cach-tinh-tuoi-thai-theo-ngay-rung-trung

Cách Tính Tuổi Thai Theo Ngày Rụng Trứng Chính Xác Nhất

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng là điều mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm để chủ động theo dõi, đánh giá sự phát triển của em bé cũng như chăm sóc bản thân. Cùng Kotex tìm hiểu ngay cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và 11 cách tính tuổi thai chính xác nhất dành cho mẹ bầu.

>>Tham khảo: Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai, tránh thai an toàn

Tuổi thai được tính từ ngày nào

Theo sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, tức là 2 tuần trước ngày rụng trứng. Do lúc này trứng chưa rụng, hiện tượng thụ thai chưa xảy ra nên tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi phôi sau khi được thụ tinh đến 2 tuần. Ngày thụ thai chính là ngày đầu tiên của thai kỳ. Đây là cách tính tuổi thai chung của thế giới.

Ví dụ: Hôm nay là ngày 14/01/2023, ngày kinh cuối cùng của người phụ nữ là ngày 3/12/2022 thì tuổi thai hiện tại sẽ là 6 tuần và khả năng ngày rụng trứng sẽ là ngày 17/12/2022.

>>Tham khảo: 30 Dấu Hiệu Mang Thai Tuần Đầu Chính Xác, Phổ Biến Nhất

Tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng

Tính tuổi thai từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng (Nguồn: Sưu tầm)

Tại sao cần phảo tính tuổi thai

Việc biết chính xác tuổi thai là điều rất cần thiết cho mỗi mẹ bầu. Dưới đây là những lợi ích của việc tính tuổi thai:

 • Theo dõi được sự phát triển, hình thành của thai kỳ.

 • Biết được chiều cao, cân nặng, nhiệt độ, tim thai phù hợp với từng độ tuổi thai kỳ.

 • Dự đoán được chính xác hơn ngày dự sinh.

 • Chuẩn bị được vật dụng, đồ đạt và tâm lý sẵn sàng để đi sinh.

 • Giúp bác sĩ đưa ra được lịch trình thăm khám thai định kỳ.

 • Xác định thời gian phù hợp để làm những xét nghiệm sàng lọc thai nhi như hội chứng Down, các dị tật bẩm sinh, di truyền.

 • Giúp bác sĩ và mẹ bầu kịp thời phát hiện và xử lý những bất thường của thai kỳ như sinh non, dọa sinh non, động thai, tiểu đường thai kỳ.

 • Thực hiện được chế độ dinh dưỡng phù hợp theo tuổi thai.

 • Thực hiện các bài tập thể dục phù hợp với thai nhi.

Xem thêm: 

Tính tuổi thai giúp mẹ bầu theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi

Tính tuổi thai giúp mẹ bầu theo dõi được quá trình phát triển của thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng chính xác nhất

Về cơ chế, tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo đến 5 ngày, trong khi đó trứng đã rụng chỉ sống trong vòng 1 ngày. Vì vậy, tinh trùng chỉ có thể thụ tinh với trứng trong khoảng thời gian này. Sau 24h kể từ khi trứng đã thụ tinh chính là ngày bắt đầu tuần đầu tiên của thai kỳ.

Ví dụ cụ thể như sau: Nếu ngày rụng trứng của bạn vào ngày 17/12/2022 và bạn quan hệ với chồng hoặc người yêu trong lúc này hoặc trước đó khoảng 2 đến 3 ngày. Thời điểm thụ thai sẽ rơi vào ngày 17/12/2022 hoặc chậm nhất là ngày 18/12/2022. Thì tuổi thai sẽ tính từ ngày đó cộng thêm 2 tuần.

Biểu đồ ngày rụng trứng và giai đoạn thụ thai

Biểu đồ ngày rụng trứng và giai đoạn thụ thai (Nguồn: Sưu tầm)

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng thường chỉ áp dụng với những nàng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (từ 28 đến 30 ngày) và nhớ ngày quan hệ. Với những bạn kinh nguyệt không đều, rối loạn chu kỳ thì chúng ta khó xác định được thời điểm rụng trứng nên không thể tính toán tuổi thai chính xác với phương pháp này. Các bạn có thể tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày để thụ thai và tránh thai hiệu quả.

11 Cách tính tuổi thai khác chính xác nhất cho mẹ bầu

Bên cạnh cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng thì các bạn gái cũng có thể áp dụng thêm 11 cách tính tuổi thai dưới đây để tăng thêm phần chính xác.

1. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ là phương pháp đã có từ lâu, nhưng kết quả chỉ mang tính tương đối vì bạn phải nhớ chính xác ngày quan hệ hoặc phát sinh quan hệ dẫn đến mang thai so với thời điểm rụng trứng. Vì trứng sau khi rụng chỉ sống được trong vòng 24h, nên tinh trùng phải thụ tinh với trứng trong khoảng thời gian này.

Nếu bạn gái nhớ được ngày quan hệ và chỉ quan hệ đúng 1 lần trong vòng từ 3 - 4 tuần thì tuổi thai sẽ tính từ ngày quan hệ đến hiện tại và cộng thêm 2 tuần.

>>Tham khảo: Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Tránh Thai Và Có Thai An Toàn

2. Cách tính tuổi thai theo ngày kinh nguyệt cuối

Cách tính tuổi thai theo ngày kinh nguyệt cuối thường được áp dụng cho các mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 -30 ngày.

Để thực hiện được cách tính này, các bạn chỉ cần nhớ chính xác ngày bắt đầu có kinh và hết kinh của kỳ kinh gần nhất. Phương pháp này khá đơn giản với ví dụ như sau:

 • Nếu thời gian hành kinh gần nhất của bạn gái từ ngày 01/01/2023 đến ngày 07/01/2023 thì ngày kinh cuối của chu kỳ sẽ là ngày 07/01/2023. Sau ngày này, nếu bạn gái có phát sinh quan hệ không sử dụng các biện pháp tránh thai thì khả năng thụ thai là rất cao.

 • Lấy ngày 07/01/2023 cộng với 9 tháng 5 ngày để tính ngày dự sinh kể từ kỳ kinh cuối cùng. Kết quả sẽ cho ra ngày 12/10/2023 là thời điểm em bé chào đời.

Mẹ bầu có thể áp dụng cách tính tuổi thai theo ngày kinh cuối để chuẩn bị những vật dụng cũng như tâm lý sẵn sàng trước khi sinh con. Tuy nhiên, ngày sinh thực tế sẽ có chênh lệch sớm hoặc muộn so với dự tính ban đầu tùy thuộc vào thể trạng và tình trạng của mẹ và bé.

>>Tham khảo: Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ tính tuổi thai chính xác hơn

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ tính tuổi thai chính xác hơn (Nguồn: Sưu tầm)

3. Cách tính tuổi thai theo tuần

Khoảng thời gian từ lúc hình thành và thai nhi phát triển trong bụng mẹ là 40 tuần (tương đương 280 ngày). Để thực hiện tính tuổi thai theo tuần chính xác, các bạn cần nhớ ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất. Bởi vì ngày đó chính là ngày thứ nhất của tuần đầu mang thai, các tuần thai kế tiếp cứ lần lượt cộng vào như bình thường.

Phương pháp tính tuổi thai theo tuần là một phương pháp đơn giản, chính xác cao và phổ biến, được nhiều mẹ bầu áp dụng. Cách tính này giúp các mẹ theo dõi được sự phát triển của con theo từng tuần chi tiết để có chế độ chăm sóc phù hợp.

>>Tham khảo: 15 Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trở lại

4. Cách tính tuổi thai theo tháng (tam cá nguyệt)

Cách tính tuổi thai theo tháng cũng tương tự như tính tuổi thai theo tuần, cũng dựa trên việc đếm số tháng kể từ ngày bắt đầu có kinh của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Do hầu hết quá trình mang thai sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 9 tháng nên được chia thành tam cá nguyệt (3 tháng) để tính tuổi thai và theo dõi.

 • Tam cá nguyệt thứ nhất: tính từ ngày bắt đầu thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Đây là giai đoạn rất nhạy cảm nên mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén. Ở thời điểm 3 tháng đầu, các mẹ cần đến thăm khám bác sĩ thường xuyên để được theo dõi, xét nghiệm, chẩn đoán về nguy cơ mắc bệnh Down sớm (nếu có).

 • Tam cá nguyệt thứ hai: tính từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 26 của thai kỳ. Đây là giai đoạn cơ thể mẹ đã làm quen với sự xuất hiện của thai nhi nên các cơn ốm nghén giảm dần và bắt đầu có chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp.

 • Tam cá nguyệt thứ ba: tính từ tuần thứ 27 đến lúc sinh em bé. Đây là giai đoạn em bé đã hình thành đầy đủ các bộ phận. Lúc này, mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để được theo dõi và tư vấn phương pháp sinh phù hợp và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón em bé.

Dựa vào tam cá nguyệt để tính tuổi thai và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi

Dựa vào tam cá nguyệt để tính tuổi thai và theo dõi quá trình phát triển của thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)

5. Cách tính tuổi thai dựa vào dấu hiệu thai máy

Thai máy (hay còn gọi là cử động thai) là một trong những dấu hiệu rất quan trọng để mẹ bầu và bác sĩ biết được tình trạng thai nhi có khỏe mạnh hay không, cũng như xác định được tuần tuổi của thai nhi.

Dấu hiệu thai máy chính là ngày đầu tiên em bé có phản ứng, cử động trong bụng mẹ. Thai máy đầu tiên thường sẽ xuất hiện vào khoảng tuần thứ 6 sau khi chậm kinh nhưng với cường độ nhẹ nhàng nên đôi khi mẹ bầu vẫn chưa cảm nhận được. Thời điểm thai máy có phản ứng mạnh mẽ, rõ rệt cũng sẽ khác nhau tùy mỗi lần mang thai như sau:

 • Người lần đầu mang thai: thai máy sẽ xuất hiện vào tuần thứ 22 của thai kỳ.

 • Người mang thai lần hai trở đi: thai máy sẽ xuất hiện vào tuần thứ 24 của thai kỳ.

Với cách tính tuổi thai dựa vào dấu hiệu thai máy có thể xác định được em bé đang ở tuần thứ 22 hoặc 24.

6. Tính tuổi thai bằng cách siêu âm

Với các bạn không nhớ ngày rụng trứng, ngày quan hệ và cả chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm trong 3 tháng đầu sẽ giúp các mẹ mọi thứ. Nhờ vào các trang thiết bị hiện đại, hình ảnh siêu âm chân thực, các bác sĩ sẽ cho thai phụ biết những thông số quan trọng của em bé như đường kính thai, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài từ đầu đến mông, chiều dài xương đùi,... Từ những con số này, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tuổi thai chính xác.

Đây là phương pháp tính tuổi thai hiện đại, được nhiều người áp dụng. Mẹ bầu cần đi khám thai, siêu âm định kỳ để xem được hình ảnh chi tiết về sự phát triển của con.

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai phổ biến, hiện đại ngày nay

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai phổ biến, hiện đại ngày nay (Nguồn: Sưu tầm)

7. Tính tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung

Ước lượng tuổi thai bằng cách đo chiều cao tử cung có thể áp dụng với những trường hợp không nhớ ngày kinh kỳ cuối hoặc những người chưa có điều kiện siêu âm trong 3 tháng đầu. Chiều cao tử cung là khoảng cách từ xương mu đến đáy tử cung.

Từ tháng thứ 2 trở đi, tử cung sẽ cao thêm 4cm/tháng. Từ đó ta có công thức tính tuổi thai theo công thức sau: Tuổi thai = (Chiều cao tử cung chia 4) + 1, với đơn vị là cm và tuổi thai tính theo tháng.

Ví dụ: Khi thai nhô cao bằng 1/4 tính từ rốn đến xương mu khoảng 4cm thì thai được 2 tháng tuổi. Thai tiếp tục nhô cao được 8cm thì được 3 tháng tuổi.

8. Tính tuổi thai bằng phương pháp xét nghiệm Beta hCG

Phụ nữ bình thường, không mang thai thì nồng độ beta hCG là dưới 5 mIU/mL. Sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung cũng là lúc hormone hCG được sản sinh và tăng nhanh. Chính vì vậy, xét nghiệm xem nồng độ beta hCG tăng lên bao nhiêu sẽ xác định được việc mang thai (kế cả khi chưa có dấu hiệu trễ kinh) và tuổi thai kỳ.

Nồng độ beta hCG sẽ thay đổi theo tuổi thai kỳ và sẽ tăng nhanh lên gấp đôi khi hợp tử bắt đầu làm tổ, rồi giảm dần và ổn định sau 100 đến 130 ngày, tham khảo theo bảng dưới đây:

Nồng độ beta hCG sẽ thay đổi thay từng độ tuổi thai kỳ

Nồng độ beta hCG sẽ thay đổi thay từng độ tuổi thai kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

9. Tính tuổi thai bằng phương pháp IVF

Phương pháp IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách thực hiện quá trình thụ tinh bên ngoài tử cung của phụ nữ. Quá trình thụ tinh này mất khoảng 2 đến 3 tuần.

Tính tuổi thai bằng phương pháp IVF được tính như sau:

 • Nếu chuyển phôi ngày 3 vào tử cung phụ nữ thì tuổi thai phải cộng khoảng thời gian phôi ở trong tử cung với 2 tuần 3 ngày.

 • Nếu chuyển phôi ngày 5 vào tử cung phụ nữ thì tuổi thai phải cộng khoảng thời gian phôi ở trong tử cung với 2 tuần 5 ngày.

>>Tham khảo: Cách tính sinh con trai 2023

10. Tính tuổi thai bằng phương pháp IUI

Cũng như IVF, phương pháp IUI cũng là phương pháp thụ tinh nhân tạo cho các vợ chồng hiếm muộn. Vào ngày rụng trứng, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng khỏe nhất của bố vào trong tử cung của mẹ.

Sau khi thực hiện IUI 2 tuần, bạn sẽ đến bệnh viện để tiếp tục, thăm khám, đo nồng độ beta hCG để xác định mang thai. Nếu nồng độ hCG cao trên 25 mIU/mL thì bạn đã thực hiện IUI thành công.

Với phụ nữ mang thai nhờ phương pháp IUI này sẽ được kê đơn thuốc uống bổ trợ, cách chăm sóc thai kỳ và tái khám định kỳ.

>>Tham khảo: Cách tính sinh con gái 2023

11. Cách tính tuổi thai bằng app tính tuổi thai cho mẹ bầu

Ngày nay, mẹ bầu có thể thông qua ứng dụng hoặc website tính tuổi thai online để tự theo dõi về sự phát triển của thai kỳ, tuổi thai, ngày dự sinh và những thông tin chăm sóc thai nhi. Các app tính tuổi thai này sử dụng rất đơn giản và tiện lợi, mẹ bầu chỉ cần tải về điện thoại, nhập những thông tin cần thiết mà app yêu cầu là đã có thể dùng được ngay.

Một số ứng dụng tính tuổi thai được nhiều mẹ bầu yêu thích như:

 • Marrybaby: đây là ứng dụng giúp mẹ bầu chủ động theo dõi được sức khỏe bản thân, sức khỏe thai kỳ. Ngoài ra ứng dụng còn tính được ngày dự sinh vào thời điểm thụ thai giúp mẹ bầu kịp thời chuẩn bị đồ đạc và tâm lý để sinh con.

 • What to Expect Pregnancy & Baby: đây là ứng dụng có thời gian đếm ngược cho mẹ bầu biết được ngày dự sinh của mình. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho mẹ biết được quá trình hình thành phát triển của thai nhi.

 • Sprout: đây là ứng dụng giúp cho mẹ bầu nhìn thấy được em bé đang lớn dần trong bụng mẹ từng ngày thông qua những hình ảnh 3D sắc nét, chân thực. Thông tin về chiều dài, cân nặng của thai nhi và ngày dự sinh cũng được cập nhật liên tục để mẹ bầu tính tuổi thai dễ dàng.

>>Tham khảo: 12 App Theo Dõi Chu Kỳ Kinh Nguyệt, Tính Ngày Rụng Trứng Miễn Phí Tốt Nhất 2023

Tính tuổi thai bằng những ứng dụng online giúp mẹ bầu dễ dàng theo dõi ở bất cứ đâu

Tính tuổi thai bằng những ứng dụng online giúp mẹ bầu dễ dàng theo dõi ở bất cứ đâu (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là những thông tin về cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và những phương pháp tính tuổi thai khác mà Kotex đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn, Hy vọng những nội dung trên có thể giúp cho mẹ bầu biết cách tính tuổi thai chính xác, có một thai kỳ khỏe mạnh. Đừng quên truy cập vào website chính thức của Kotex để cập nhật kịp thời những bài viết về chu kỳ kinh nguyệt, tình yêu giới tính và tham khảo những sản phẩm băng vệ sinh của Kotex nhé.

Bài viết liên quan