Kinh nguyệt ra cục thịt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản

Kinh Nguyệt Ra Cục Thịt: Cảnh Báo Bệnh Lý Nguy Hiểm Nào?

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Kinh nguyệt ra cục thịt là hiện tượng gì?
 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt
 • Dấu hiệu kinh nguyệt ra cục thịt được xem là bình thường?
 • Đâu là dấu hiệu kinh nguyệt ra cục thịt được xem là bất thường?
 • Kinh nguyệt ra cục thịt cảnh báo bệnh lý gì?
 • Cách điều trị tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt
 • Các tình trạng bất thường trong kỳ kinh nguyệt luôn là vấn đề khiến nhiều bạn nữ lo lắng, “đứng ngồi không yên”. Bởi những biểu hiện khác thường trong những ngày đèn đỏ luôn có sự liên quan mật thiết đến sức khỏe sinh sản của phái nữ. Một trong số những tình trạng khiến cho nhiều chị em đau đầu đó là kinh nguyệt ra cục thịt. Cùng Kotex đọc ngay bài viết bên dưới đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin về hiện tượng này cũng như cách khắc phục hiệu quả. 

  >> Tham khảo: 

  Nguyên nhân chưa đến kỳ kinh nhưng ra máu hồng và cách điều trị

  Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

  Kinh nguyệt ra nhiều máu đông vón cục có sao không?

  Top 20 Các Loại Băng Vệ Sinh Tốt, An Toàn Và Phổ Biến

  Tampon Là Gì? Cách Sử Dụng Và Những Điều Cần Biết Về Băng Vệ Sinh Tampon

  Kinh nguyệt ra cục thịt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản

  Kinh nguyệt ra cục thịt có thể là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản. (Nguồn: Sưu tầm)

  Kinh nguyệt ra cục thịt là hiện tượng gì?

  Trên thực tế, cơ chế của hiện tượng kinh nguyệt ở phái nữ đó là do sự co bóp ở tử cung khiến lớp niêm mạc tại vị trí này bị bong tróc. Thông thường, niêm mạc chỉ bong tróc thành những mảng nhỏ và chậm rãi, có chất nhầy dính và máu nên được gọi là kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, niêm mạc tử cung bong tróc thành những mảng lớn. Khi được cơ thể tống các mảng này ra bên ngoài, bạn sẽ quan sát thấy giống như cục máu đông hoặc cục thịt. Đây được gọi là tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt. Khi gặp phải hiện tượng này, bạn gái sẽ cảm thấy tình trạng đau bụng kinh trở nên dữ dội hơn. Điều này là do tử cung co bóp mạnh, kéo theo những cơn đau dữ dội ở vùng bụng dưới. 

  Tham khảo: Các mức độ đau bụng kinh mà phái đẹp cần lưu ý

  Kinh nguyệt ra cục thịt là do sự bong tróc niêm mạc tử cung

  Kinh nguyệt ra cục thịt là do sự bong tróc niêm mạc tử cung diễn ra mạnh mẽ, tạo thành những mảng bong lớn. (Nguồn: Sưu tầm)

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt

  Tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến nhiều bạn nữ gặp phải hiện tượng này. 

  Tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh

  Khi các bạn gái bước vào độ tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt vẫn chưa được ổn định. Điều này khiến cho lớp niêm mạc tử cung có khả năng bong tróc thành các mảng lớn. Tuy nhiên, chất chống đông máu trong cơ thể được sản xuất không đủ, từ đó không thể kịp thời làm loãng cục máu đông. Vì thế, bạn gái sẽ nhận thấy tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt thành từng mảng.

  Còn đối với lứa tuổi tiền mãn kinh, lượng hormone sinh dục trong cơ thể trở nên suy giảm khiến cho tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện. Bên cạnh đó, lượng hormone này còn làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. 

  Tham khảo: Đau Bụng Kinh Ở Vị Trí Nào Là Bình Thường?

  Ở lứa tuổi tiền mãn kinh, lượng hormone sinh dục bị rối loạn, khiến kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện

  Ở lứa tuổi tiền mãn kinh, lượng hormone sinh dục bị rối loạn, khiến kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện. (Nguồn: Sưu tầm)

  Thường xuyên căng thẳng, stress, lười vận động

  Việc chịu nhiều áp lực và căng thẳng cũng như không vận động thường xuyên khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của nhiều bạn gái bị ảnh hưởng. Ngày đèn đỏ có thể kéo dài hoặc rút ngắn, có khi nhiều tháng mới có kinh hoặc một tháng có kinh nhiều lần,... là những biểu hiện chứng tỏ chu kỳ kinh của bạn trở nên bất thường. Lúc này, lượng máu kinh nguyệt được cơ thể tống ra nhiều nhưng chỉ trong thời gian ngắn nên cơ chế chống đông không được đảm bảo. Từ đó, tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện là điều dễ hiểu. 

  Tham khảo: Phụ nữ đến tháng nên ăn gì? Ngày đèn đỏ nên ăn gì để khỏe mạnh?

  Do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thiếu khoa học

  Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hằng ngày có tác động trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái. Đặc biệt, khi bạn sử dụng một lượng lớn chất kích thích, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm ngọt thì khả năng cao, lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể sẽ rơi vào trạng thái bị suy giảm trầm trọng. Điều này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên dài hơn so với bình thường. Đồng thời, hiện tượng kinh nguyệt ra cục thịt cũng xuất hiện. 

  >> Tham khảo: Thời gian trễ kinh bao lâu là bình thường?

  Ăn uống nhiều chất béo, thức ăn ngọt sẽ khiến kinh nguyệt bị rối loạn làm xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt

  Ăn uống nhiều chất béo, thức ăn ngọt sẽ khiến kinh nguyệt bị rối loạn làm xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt. (Nguồn: Sưu tầm)

  Do sảy thai

  Một trong những nguyên nhân khác khiến chị em gặp phải hiện tượng kinh nguyệt ra cục thịt đó là do sảy thai. Đặc biệt, những bạn nữ sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc thì khả năng cao sẽ gặp phải tình trạng này. Bên cạnh đó, một số chị em mang thai nhưng không hề hay biết, dẫn đến trong quá trình sinh hoạt hằng ngày không chú ý, làm cho việc sảy thai không may xảy ra cũng kéo theo hiện tượng kinh nguyệt có cục thịt xuất hiện. 

  Do lớp tế bào tử cung bong tróc

  Như đã đề cập, tình trạng bong tróc ở niêm mạc tử cung là bình thường nếu khu vực này bong tróc từ từ và thành từng mảng nhỏ. Tuy nhiên, nếu sự bong tróc xảy ra mạnh mẽ do tử cung co bóp mạnh, có thể làm xuất hiện các mảng bong tróc lớn. Các mảng này theo máu kinh ra bên ngoài gây nên tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt khiến nhiều chị em lo lắng. 

  >> Tham khảo: Kinh nguyệt ra ít: Hiện tượng, nguyên nhân và cách điều trị

  Tình trạng bong tróc ở niêm mạc tử cung trở nên mạnh mẽ khiến kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện

  Tình trạng bong tróc ở niêm mạc tử cung trở nên mạnh mẽ khiến kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện. (Nguồn: Sưu tầm)

  Dấu hiệu kinh nguyệt ra cục thịt được xem là bình thường?

  Chị em cần phân biệt khi nào kinh nguyệt ra cục thịt là bình thường và bất thường để có hướng xử lý phù hợp. Cụ thể, nếu các bạn nữ nhận thấy những biểu hiện như bên dưới đây đi kèm với tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt thì đây chính là trạng thái bình thường của cơ thể. 

  • Có cảm giác đau lưng: Đau mỏi lưng là tình trạng thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt. Điển hình như những cơn đau lâm râm ở vùng bụng dưới hay cơn đau âm ỉ vào một vài ngày trước khi xuất hiện kinh nguyệt. Cảm giác đau thường sẽ giảm dần vào ngày thứ 2 trong chu kỳ kinh. 
  • Đau đầu: Đau đầu là tình trạng không thường xuyên gặp. Tuy nhiên, một số chị em vẫn có cảm giác nhức đầu vào những ngày đèn đỏ. Hiện tượng này xuất hiện là do chị em làm việc quá sức, chịu nhiều căng thẳng hoặc ăn uống không đủ chất vào những ngày trước đó. 
  • Kinh nguyệt không có mùi hoặc có mùi tanh nhè nhẹ.
  • Máu kinh có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi. 
  • Lượng máu kinh ra nhiều vào ngày đầu tiên của chu kỳ, những ngày sau thì trở nên ít dần. 
  • Chu kỳ kinh rơi vào từ 28 – 35 ngày, ngày hành kinh kéo dài từ 3 – 5 ngày.
  • Lượng máu nằm trong khoảng từ 40 – 60ml.

  >> Tham khảo: Máu kinh màu nâu cảnh báo bệnh lý gì?

  Kinh nguyệt ra cục thịt bình thường khi bạn nữ có cảm giác đau lưng hoặc kinh nguyệt không có mùi khó chịu

  Kinh nguyệt ra cục thịt bình thường khi bạn nữ có cảm giác đau lưng hoặc kinh nguyệt không có mùi khó chịu. (Nguồn: Sưu tầm)

  Đâu là dấu hiệu kinh nguyệt ra cục thịt được xem là bất thường?

  Dưới đây là một số tình trạng chứng tỏ hiện tượng kinh nguyệt ra cục thịt mà bạn nữ đang gặp phải là bất thường. 

  • Đau bụng dưới một cách âm ỉ, xuất hiện các cơn đau quặn và dai dẳng hoặc đau theo kiểu từng cơn khiến chị em gặp khó khăn khi di chuyển hay vận động.
  • Đau nhiều ở vùng chậu và vùng hông.
  • Đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt. 
  • Máu kinh có màu nâu hoặc đen, màu trà sữa,... Đồng thời, kinh nguyệt còn có có mùi hôi hay mùi chua rất khó chịu. 
  • Lượng kinh nguyệt ra nhiều hơn 7 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm.

  >> Tham khảo: Kinh Nguyệt Ra Máu Đông Nhìn Như Bào Thai Có Nguy Hiểm Không?

  Lạc nội mạc tử cung bệnh là lý được nhắc đến khi nhận thấy có tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện

  Kinh nguyệt ra cục thịt kèm triệu chứng đau đầu, chóng mặt thì được xem là hiện tượng bất thường của cơ thể. (Nguồn: Sưu tầm)  

  Kinh nguyệt ra cục thịt cảnh báo bệnh lý gì?

  Kinh nguyệt ra cục thịt chính là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm mà chị em cần biết để có biện pháp chữa trị kịp thời. 

  Viêm âm đạo

  Kinh nguyệt ra cục thịt là một trong các biểu hiện “chỉ điểm” căn bệnh viêm âm đạo ở chị em. Nếu bạn gái nhận thấy tình trạng này xuất hiện kèm theo hiện tượng khí hư có mùi hôi khá khó chịu, có màu sắc bất thường thì khả năng cao là bạn đã mắc phải bệnh lý viêm âm đạo. Bệnh này thường do nấm, nhiễm trùng roi hay tạp khuẩn gây nên. 

  Tham khảo: Màu Máu Kinh Nguyệt Thế Nào Là Bình Thường?

  Lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung cũng là bệnh lý được nhắc đến khi nhận thấy có tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện. Nguyên nhân của bệnh lý này là do các mảng tử cung bị bong tróc không được đẩy hết ra bên ngoài mà quay ngược lại vào bàng quang hay buồng trứng,... tạo thành lớp nội mạc ở những vị trí này. Ngoài kinh nguyệt ra cục thịt, bạn nữ cũng sẽ gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội, đau chân hoặc đau xương chậu khi gặp phải bệnh lý này. 

  Lạc nội mạc tử cung bệnh là lý được nhắc đến khi nhận thấy có tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện

  Lạc nội mạc tử cung bệnh là lý được nhắc đến khi nhận thấy có tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt xuất hiện. (Nguồn: Sưu tầm)

  U xơ tử cung

  Nếu nhận thấy có hiện tượng đau dữ dội ở vùng chậu cộng với tình trạng kinh nguyệt ra cục thì thì khả năng cao, bạn đã mắc phải căn bệnh u xơ tử cung. Điều này là do có những khối u bất thường phát triển thầm lặng tại thành tử cung. 

  U nang buồng trứng

  U nang buồng trứng là hiện tượng ở nang buồng trứng xuất hiện một lượng lớn chất lỏng. Bệnh lý này khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, không đều đặn, kinh nguyệt có cục thịt, đau khi quan hệ, đau vùng chậu,...

  Kinh nguyệt ra cục thịt cũng là dấu hiệu của tình trạng u nang buồng trứng

  Kinh nguyệt ra cục thịt cũng là dấu hiệu của tình trạng u nang buồng trứng. (Nguồn: Sưu tầm) 

  Cách điều trị tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt

  Kinh nguyệt ra cục thịt khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng, bất an. Để khắc phục tình trạng này hiệu quả, chị em có thể tham khảo một số cách điều trị bên dưới đây. 

  Thăm khám bác sĩ nếu gặp vấn đề bất thường

  Ngay khi phát hiện tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt kèm theo các dấu hiệu bất thường như đau vùng chậu, kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày,... thì chị em cần đến ngay các trung tâm y tế để được thăm khám. Các bạn gặp và trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phương hướng điều trị kịp thời. Tránh để hiện tượng này kéo dài, khiến sức khỏe sinh sản của chị em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

  >> Tham khảo thêm:

  Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

  Thực tế, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi có khả năng tác động trực tiếp đến chất lượng của kinh nguyệt trong chu kỳ kinh. Do đó, nếu gặp phải hiện tượng kinh nguyệt ra cục thịt do ăn uống không lành mạnh, không vận động và ngủ thiếu giấc thì bạn nữ nên lên kế hoạch điều chỉnh lại nhịp sống của mình sao cho hợp lý và khoa học để mau chóng loại bỏ hiện tượng “phiền toái” kể trên.

  Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt

  Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt. (Nguồn: Sưu tầm)  

  Điều trị tình trạng rối loạn nội tiết tố

  Nếu hiện tượng kinh nguyệt do cục thịt xảy ra là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể thì chị em nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Những loại thuốc giúp khắc phục tình trạng trên có thể là phương thuốc Đông Y hoặc Tây Y. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nữ không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ, không nên ngưng thuốc giữa chừng để tránh các biến chứng có thể xảy ra. 

  Trên đây là các thông tin về tình trạng kinh nguyệt ra cục thịt cùng những cách điều trị hiện tượng này hiệu quả. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ tìm được biện pháp phù hợp để việc điều trị được kịp thời. Ngoài ra, để tìm hiểu một số vấn đề khác liên quan đến sức khỏe sinh lý, phụ khoa cũng như chọn mua các sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng cho kỳ kinh nguyệt, bạn có thể truy cập ngay vào website của Kotex để “chốt đơn” nhanh chóng và khám phá các chia sẻ bổ ích khác.

  >> Tham khảo thêm:

  Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

  Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: