que-thu-thai-2-vach-mo

Que Thử Thai 2 Vạch Mờ Có Thai Không? Tại Sao Lại Xuất Hiện 2 Vạch Mờ?

Que thử thai hiện là phương pháp thử thai nhanh chóng và phổ biến nhất nhờ cách xác định nội tiết tố hCG do nhau thai tiết ra. Bằng cách nhìn vào số vạch trên que thử thai, chị em sẽ biết được kết quả mình có thai hay không. Thử thai bằng que thử có thể xuất hiện nhiều kết quả khác nhau, hình ảnh que thử thai 2 vạch cụ thể là que thử thai 2 vạch mờ khiến hầu hết chị em đều băn khoăn không biết mình có thai hay không. Vậy, để trả lời câu hỏi trên, mời bạn cùng Kotex đọc bài viết sau nhé!

>> Tham khảo thêm:

30 Dấu hiệu mang thai sớm chính xác, phổ biến nhất

Que thử thai 1 vạch là có thai hay không?

Tampon Là Gì? Cách Sử Dụng Và Những Điều Cần Biết Về Băng Vệ Sinh Tampon

Top 20 Các Loại Băng Vệ Sinh Tốt, An Toàn Và Phổ Biến

Que thử thai 2 vạch mờ nói lên điều gì?

Que thử thai 2 vạch mờ nói lên điều gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 2 vạch mờ có thai không?

Kết quả thử thai chính xác nhất, thể hiện rõ nhất bạn có thai là 2 vạch đậm rất rõ ràng. Việc thử thai không cho kết quả 2 vạch đậm như mong muốn khiến nhiều chị em hoang mang không biết liệu que thử thai 2 vạch mờ có thể hiện mình mang thai hay không? Nếu kết quả que thử thai của bạn là 2 vạch mờ hoặc rất mờ thì bạn nên lưu ý rằng đây có thể không phải là kết quả chính xác rằng bạn đã mang thai vì nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

>> Tham khảo: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì? Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai An Toàn, Hiệu Quả

Que thử thai 2 vạch 1 vạch đậm và 1 vạch mờ

Nếu que thử thai 2 vạch có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì khả năng bạn đã mang thai là hoàn toàn có thể xảy ra. Độ đậm hay mờ của vạch trên que thử được thể hiện theo tuổi thai. Nếu tuổi thai còn nhỏ, nồng độ hormone hCG vẫn còn ở mức thấp khiến vạch trên que thử hiện lên mờ. Chị em có thể thử lại sau 4-6 ngày để có kết quả chính xác hơn, nếu que thử cho kết quả 2 vạch đậm thì tức là bạn đã có thai.

Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ nội tiết tố hCG dựa trên tuần tuổi thai:

Tuổi thai dự đoán

Nồng độ (mIU/mL)

3 tuần

5 – 50 mIU/ml

4 tuần

5 – 426 mIU/ml

5 tuần

18 – 7,340 mIU/ml

6 tuần

1,080 – 56,500 mIU/ml

7-8 Tuần

7, 650 – 229,000 mIU/ml

9-12 tuần

25,700 – 288,000 mIU/ml

13-16 tuần

13,300 – 254,000 mIU/ml

17-24 tuần

4,060 – 165,400 mIU/ml

25-40 tuần

3,640 – 117,000 mIU/ml

>> Tham khảo: Cấy Que Tránh Thai Và Những Điều Bạn Cần Biết

Que thử thai 2 vạch mờ vẫn chưa xác định được chính xác bạn có mang thai hay không

Que thử thai 2 vạch mờ vẫn chưa xác định được chính xác bạn có mang thai hay không (Nguồn: Sưu tầm)

Que thử thai 2 vạch rất mờ

Que thử thai 2 vạch mờ không cho biết tình trạng thai, vì kết quả hiển thị có thể tác động bởi nhiều yếu tố nên dẫn đến kết quả không chính xác. Lúc này, bạn nên đợi 4-6 ngày sau rồi hãy thử lại. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thêm các xét nghiệm tại cơ sở y tế để xác định thật chính xác xem mình có thai hay không.

>> Tham khảo: Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn có thể gặp

Những hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Dưới đây là một số hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp chị em có thể tham khảo:

Que thử thai 2 vạch mờ xuất hiện bởi nhiều nguyên do khác nhau

Que thử thai 2 vạch mờ xuất hiện bởi nhiều nguyên do khác nhau (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ và chỉ một vạch rõ

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ và chỉ một vạch rõ (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh tự chụp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Hình ảnh tự chụp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Hình ảnh que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp

Hình ảnh que thử thai 2 vạch mờ tự chụp (Nguồn: Sưu tầm)

>> Tham khảo: Uống thuốc tránh thai như thế nào cho an toàn và hiệu quả?

Nguyên nhân khiến kết quả que thử thai 2 vạch mờ

Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Trường hợp que thử thai cho kết quả 2 vạch mờ một phần có thể do que thử thai sai số. Những trường hợp khác như que thử thai được bảo quản trong hộp đựng không đúng cách, sản phẩm không còn nguyên bao bì hoặc đã hết hạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai.

>> Tham khảo: Miếng dán tránh thai là gì? Cách sử dụng miếng dán tránh thai như thế nào?

Thử thai quá sớm hoặc quá muộn

Trường hợp sử dụng que thử thai quá sớm: Sau khoảng 9 - 10 ngày, thai làm tổ và phát triển ở tử cung. Việc sử dụng que thử thai quá sớm trước khi thai vào tử cung sẽ không cho ra được kết quả chính xác.

 

Trường hợp sử dụng que thử thai quá muộn: Nhiều chị em bị trễ kinh trong thời gian dài mà không hề hay biết việc mình mang thai, đến lúc dùng que thử thì đã quá muộn. Khi đó, do nồng độ hCG trong nước tiểu quá cao, điều này sẽ gây ức chế và làm đảo ngược kết quả hoặc cho ra kết quả không rõ ràng với 2 vạch mờ nhạt.

>> Tham khảo: Dùng Que Thử Thai Khi Nào Mới Chính Xác?

Sử dụng que thử thai không đúng cách

Mỗi sản phẩm que thử thai đều kèm theo bảng hướng dẫn để người dùng biết cách sử dụng một cách chính xác. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp chị em quá nôn nóng và hấp tấp khi thử thai dẫn đến việc dùng sản phẩm không đúng hướng dẫn sử dụng. Ngâm que thử thai trong nước tiểu quá lâu, cắm que thử quá vạch chỉ định, hoặc đọc kết quả sau 10 phút đều là những nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện kết quả que thử thai 2 vạch mờ.

>> Tham khảo: Ra huyết trắng nhiều có phải có thai hay không?

Do hormone hCG trong cơ thể vẫn còn thấp

Kết quả thử thai dương tính chính xác nhất thường có được khi nồng độ hCG trong cơ thể đạt ở mức 50-100 mlU/ml. Tuy nhiên, khi thai chưa vào tử cung, tuổi thai còn sớm, thai nhi còn khá nhỏ, lượng hormone hCG trong máu và nước tiểu do tử cung tiết ra vẫn chưa đáng kể. Do đó, nếu nhiều chị em nôn nóng và sử dụng que thử quá sớm sẽ khiến que thử không cho ra chính xác kết quả.

Nữ giới bị sảy thai hoặc mới phá thai

Khi trứng và tinh trùng thụ tinh thành công, hormone hCG sẽ bắt đầu tăng cao. Nếu thai bị đình chỉ đột ngột, chẳng hạn như trường hợp phá thai hoặc sẩy thai gần đây, cơ thể sẽ cần thời gian để điều chỉnh, cân bằng lại hormone. Khi đó, nồng độ hCG sẽ giảm dần cho đến khi đạt mức bình thường trước khi mang thai trở lại. Trong khoảng thời gian điều chỉnh đó, nếu sử dụng que thử thai thì vẫn sẽ cho ra kết quả là 2 vạch khiến nhiều người nhầm lẫn rằng thai nhi vẫn đang phát triển trong cơ thể.

>> Tham khảo: Màng Phim Tránh Thai VCF Là Gì? Có Hiệu Quả Không?

Mang thai ngoài tử cung

Que thử thai hoạt động thông qua cơ chế đo nồng độ hormone hCG trong nước tiểu, bất kể túi thai làm tổ ở đâu. Khi phụ nữ mang thai thì nước tiểu sẽ chứa loại hormone này. Vì thế, que thử thai vẫn có thể hiện 2 vạch trong trường hợp bạn mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, nồng độ hormone hCG ở phụ nữ mang thai ngoài tử cung có xu hướng giảm dần. Do đó, que thử thai có thể cho kết quả vạch thứ 2 hiện lên mờ. Chị em nên siêu âm khi biết mình mang thai để xác định thai đã vào tử cung hay chưa.

Làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ?

Sau nhiều nỗ lực sử dụng que thử thai để kiểm tra nhưng vẫn không thành công, vẫn có nhiều cách khác để xác nhận có thai:

 

  • Chờ thêm khoảng một thời gian: Để xác định chắc chắn, bạn nên thử thai lần nữa trong khoảng thời gian từ 4-6 ngày sau khi có kết quả thử 2 vạch rất mờ.

  • Thực hiện xét nghiệm máu và siêu âm: Để có kết quả chính xác nhất đồng thời có thể kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình thì chị em nên đến cơ sở y tế.

  • Nhận biết thông qua các dấu hiệu mang thai của cơ thể: Khi thai nhi đã phát triển ổn định trong cơ thể, phụ nữ sẽ có một số triệu chứng để nhận biết mình mang thai như buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu nhiều, tức ngực. Nếu những triệu chứng này kèm theo hiện tượng trễ kinh thì chắc chắn bạn đã có thai.

  • Mua loại que thử thai khác: Nên mua que thử thai có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng còn xa, sản phẩm còn nguyên vẹn trong bao bì, không có dấu hiệu hư hỏng,... Hoặc mua nhiều hơn 2 loại que thử thai để đối chiếu kết quả một cách chính xác hơn.

 

Hầu hết chị em phụ nữ đều ưu tiên sử dụng que thử thai vì muốn biết mình đã mang thai hay chưa càng sớm càng tốt. Mặc dù tỷ lệ chính xác của que thử thai lên tới 97% nhưng sau khi thử, dù que thử thai 2 vạch mờ hay 2 vạch rõ ràng, bạn vẫn cần đến bệnh viện để có kết luận chính xác nhất và được đảm bảo sức khỏe. Kotex hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị một cách hoàn hảo để chào đón những đứa trẻ đáng yêu đến với thế giới này hoặc đưa ra những quyết định khác trong tương lai.

 

>> Tham khảo thêm các bài viết:

Tổng hợp 13 biện pháp tránh thai hiệu quả và những lưu ý khi dùng

Các Loại Vòng Tránh Thai Và Những Điều Bạn Cần Biết

Tiêm Thuốc Tránh Thai Có An Toàn Không? Những Mặt Lợi Và Hại

Các loại thuốc tránh thai phổ biến được nhiều chị em tin dùng hiện nay

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan