Thất tình là gì

Thất tình là gì và có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người?

Chuyện tình cảm lứa đôi là chuyện khó hiểu nhất trên thế giới này. Đại đa số các bạn đều có thể sẽ trải qua một hành trình tình yêu từ lúc mới yêu cho đến khi “chia tay” hay còn gọi thất tình. Vậy thất tình là gì, dấu hiệu nào cho thấy bạn đang thất tình? Khi thất tình bạn nên làm gì? Những tác động của thất tình đến sức khỏe là gì? Cùng Kotex tìm hiểu ngay chủ đề này nhé!

>> Tham khảo:

Thất tình có thể khiến cho một người từ trạng thái vui vẻ, hạnh phúc trở lên đau khổ, tuyệt vọng, bất chấp hy sinh tất cả, thậm chí làm đau bản thân để níu kéo người không còn tình cảm với mình. Chính vì vậy, bạn cần tỉnh táo, cố gắng vượt qua cảm xúc tiêu cực này, chắc chắn thời gian sẽ xóa nhòa mọi thứ, nhân duyên nào đó chắc chắn vẫn đang chờ đợi bạn ở đâu đó.

Thất tình là gì?

Rất khó để có thể đưa ra được định nghĩa chính xác thất tình là gì, tuy nhiên, nhìn chung thì thất tình là một trạng thái chấm dứt mối quan hệ của hai người về phương diện tình yêu. Nói cách khác, thất tình có tác động rất lớn đến cảm xúc của con người. Bởi vì, khi bạn thất tình, bản thân sẽ cảm thấy rất đau khổ, buồn bã và thất vọng.

Có rất nhiều “loại” thất tình, ví dụ như: hai bạn yêu nhau và kết thúc mối quan hệ, bạn yêu đơn phương và bị từ chối hoặc bạn bị người yêu phản bội,... Vậy những chuyển biến cảm xúc của việc thất tình là gì? Thật ra, điều này còn phụ thuộc vào sự sâu đậm của bạn trong đoạn tình cảm đó, phản ứng và cách nhìn nhận về vấn đề của bạn. Chẳng hạn như, có một số bạn sẽ rất khổ sở và suy sụp vì “lụy tình”, thế nhưng, một số khác lại bình tĩnh và chúc phúc cho đối phương.

Tuy nhiên, thất tình là một sự mất mát to lớn trong tình yêu, nên bạn có thể sẽ phải khó chịu trong tâm trí, trái tim và thể chất. Nói chung, đây có thể xem là “tâm bệnh” và nó cũng cần có thời gian để chính bản thân bạn tự chữa lành vết thương.

>> Tham khảo thêm:

Thất tình là gì

Thất tình là gì? Thất tình là một trạng thái chấm dứt mối quan hệ của hai người về mặt tình yêu (Nguồn: Sưu tầm)

Thất tình là gì trong tiếng Anh?

Thất tình trong tiếng anh là “Lovelorn”. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể dùng những từ đồng nghĩa với Lovelorn như: Failing in love (thất bại trong tình yêu), Break up (chia tay), Lovesick (tương tư) và Hurt (tổn thương hoặc đau đớn).

Ví dụ: 

 • I am lovelorn now. So leave me alone. (Tôi đang thất tình. Vì vậy hãy để tôi một mình.) 

 • Lovelorn feeling is such an uncomfortable feeling. (Cảm giác thất tình thật không dễ chịu một chút nào.)

>> Tham khảo: Trap là gì trên Facebook? Trap Boy, Trap Girl là gì? Cách nhận biết Trap Boy, Trap Girl

“Thất tình lục dục” là gì?

Thất tình lục dục là một từ có trong Phật Pháp. Theo đó, thất tình là trạng thái tâm lý phản ánh cảm xúc của con người. Còn lục dục chính là nguyên nhân làm cho con người nảy sinh những cảm xúc đó.

Như vậy, thất tình lục dục nghĩa là chúng ta luôn tồn tại theo quy luật bản năng của con người. Mỗi người chúng ta sống và tồn tại với 7 loại cảm xúc và chịu sự chi phối của xung quanh. Từ đó, tạo nên những biểu hiện cảm xúc hằng ngày của chúng ta.

Thất tình gồm có 7 trạng thái tâm lý như sau:

 • Hỷ (niềm vui): cảm xúc có được từ trong suy nghĩ của con người hay đơn giản chỉ là niềm vui về tinh thần.

 • Nộ (sự tức giận): cảm xúc bốc đồng, cau có và bất mãn về một điều gì đó khiến con người trở nên khó chịu và phẫn nộ.

 • Ai (sự buồn chán): cảm giác thất vọng, không hài lòng và muốn buông bỏ.

 • Lạc (hạnh phúc): cảm giác có được từ việc tiếp xúc và giao lưu trực tiếp. Ví dụ như: ăn một cái bánh hoặc uống một cốc nước.

 • Ái (yêu thích): cảm giác đam mê hoặc dính mắt vào một thứ gì đó. Trạng thái này thường xuất hiện ở tình cảm cha mẹ dành cho con cái.

 • Ố (ghét): cảm giác muốn loại bỏ hoặc từ bỏ.

 • Dục: ham muốn bản năng của con người.

>> Tham khảo: Crush Là Gì? Dấu Hiệu Crush Cũng Thích Bạn? Cách Gây Ấn Tượng Với Crush

Thất tình gồm những dấu hiệu gì?

Vậy dấu hiệu cho thấy bạn đang thất tình là gì và tác động của nó đến tâm lý và cuộc sống của bạn ra sao? Nếu nắm bắt được những điều này, bạn có thể tự hỗ trợ bản thân hoặc nhờ người thân, bạn bè giúp bạn vượt qua khủng hoảng sau một cuộc chia tay. Từ đó, tránh phải gặp những hậu quả đáng tiếc về thời gian, cảm xúc và sức khỏe!

>> Tham khảo thêm:

Tính khí thất thường

Đây là trạng thái đầu tiên và thường thấy của dấu hiệu thất tình. Bởi vì, tuy bề ngoài bạn có thể tỏ ra là bản thân đang ổn, nhưng thật sâu tâm trí bạn đang suy nghĩ rất nhiều. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy buồn, đau khổ và không còn thấy điều gì là thú vị. Đôi khi, bạn sẽ để tâm đến những chuyện cũ và nhớ lại những ký ức không vui và trở nên cáu gắt, thậm chí là chuyển sang việc trách móc người yêu cũ. Từ đó, mọi người xung quanh có thể đánh giá sai lệch về tính cách thật sự của bạn, làm những mối quan hệ đó bị ảnh hưởng. Các chuyên gia về tâm lý còn đánh giá đây là một trong những quy luật di truyền trong cảm xúc của con người.

>> Tham khảo thêm: Phải làm gì khi chia tay mà vẫn còn yêu? Nên níu kéo không?

Tự cô lập mình

Trạng thái tiếp theo của thất tình là gì? Nó có thể là việc bạn tự cô lập chính mình với những người xung quanh. Bạn cảm thấy mất niềm tin vào tình yêu và cuộc sống, bạn bị ám ảnh và sợ hãi những mối quan hệ xung quanh vì bị phản bội. Bạn có xu hướng thu mình lại, cô lập chính bản thân, đi đâu làm gì cũng một mình. Thậm chí, những việc bạn yêu thích trước đây cũng không còn hứng thú với bạn nữa. Đây là một điều rất tiêu cực cho cả bạn nam và nữ nếu như để tình trạng này kéo dài. Nhiều trường hợp, các bạn sẽ lựa chọn giải thoát cảm xúc của chính mình bằng cách tự tử hoặc làm tổn thương bản thân. Điều này hoàn toàn không nên.

>> Tham khảo thêm: Gợi ý cách bắt chuyện với crush cực kỳ tự nhiên và ấn tượng qua tin nhắn

Dấu hiệu cho thấy bạn đang thất tình

Dấu hiệu cho thấy bạn đang thất tình (Nguồn: Sưu tầm)

Thường xuyên mệt mỏi

Nhiều bạn sẽ cảm thấy chán nản, tâm lý buồn bã, không muốn ăn hay làm bất cứ việc gì. Điều này sẽ dẫn đến cơ thể bị suy nhược, thường xuyên mệt mỏi. Mọi hành động, trạng thái đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Thậm chí nhiều bạn bị mất ngủ, khiến bạn không tập trung học tập và làm việc được. Đặc biệt, đối với các bạn nữ, các bạn có thể còn bị rối loạn kinh nguyệt, cơ thể yếu ớt, cân nặng giảm rõ rệt, mụn nổi nhiều,...

Chán ăn

Bạn không quan tâm đến việc ăn uống, nhìn thức ăn chỉ thấy buồn nôn, không còn cảm giác ngon miệng và từ đó dẫn đến tình trạng sụt giảm cân nặng.

Mất tập trung

Bạn như người mất hồn, luôn bị phân tâm, không thể tập trung hoàn thành trọn vẹn điều gì.

>> Tham khảo: Ghost là gì? Bị ghost là gì trong tình yêu? Bị người khác ghosting phải làm sao?

Tình trạng rối loạn cưỡng chế

Bạn luôn ngóng trông chờ đợi, thường xuyên kiểm tra tin nhắn, Facebook hoặc nhìn vào điện thoại xem mình có nhận được tin nhắn nào từ người đó hay không. Mặc dù biết có thể sẽ không có tin nhắn nào nhưng bạn vẫn luôn buộc mình phải kiểm tra, vì trước đó, việc này đã trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Tích trữ kỷ niệm

Bạn quý trọng từng ký ức về người ấy và giữ chặt những điều nhỏ bé liên quan đến họ, đó có thể chỉ là một tấm vé xem phim hoặc một sợi tóc của tình cũ. Có cảm giác rằng bạn sẽ đau khổ đến mức không thể chịu đựng được nếu làm mất đi những đồ vật liên quan đến người ấy, tưởng chừng nhỏ bé nhưng rất có ý nghĩa với bạn.

>> Tham khảo: Đa tình là gì? Dấu hiệu nhận biết người đa tình, cách phân biệt đa tình và đào hoa

Suy nghĩ nhiều

Bạn dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về những điều người ấy đã nói, những cử chỉ người ấy đã làm. Bạn luôn cố gắng nhìn nhận mọi điều từ nhiều quan điểm khác nhau, ngay cả những cử chỉ bình thường như một cái vẫy tay hoặc một lời chào cũng khiến bạn phải suy nghĩ.

Khóc

Thất tình khiến bạn khóc ngay cả khi không vì lý do gì. Bạn cảm thấy buồn chán từ những điều nhỏ nhất đến cả những điều trước đó bạn cho là tốt đẹp trong cuộc sống. Nỗi đau khổ khiến bạn trở nên nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

>> Tham khảo: Bạn gái nên làm gì khi thất tình?

Khóc là dấu hiệu của việc bị thất tình

Thất tình khiến bạn khóc ngay cả khi không vì lý do gì (Nguồn: Sưu tầm)

Mất ngủ

Nhiều đêm trằn trọc không thể ngủ được, thậm chí bạn phải dùng đến thuốc an thần. Mỗi khi nhắm mắt lại, tâm trí bạn đầy ắp những suy nghĩ về tình yêu và người ấy. Bạn mất hàng giờ trên giường để suy nghĩ cho đến khi ngủ thiếp đi lúc nào không hay.

>> Tham khảo: Gợi ý 10 tuyệt chiêu để chàng sợ mất bạn và yêu thương bạn nhiều hơn

Thất tình ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến sức khỏe?

 • Việc sống trong đau khổ, buồn bã, khóc lóc mỗi ngày, không muốn ăn uống khiến tinh thần của người bị thất tình sa sút trầm trọng. Những suy nghĩ tiêu cực chính là thứ rút cạn năng lượng của mỗi người khiến họ cảm thấy lo lắng, mất niềm tin và không dám đối diện với thực tại.

 • Tăng nguy cơ gặp các vấn đề về thể chất như đau dạ dày, nổi mụn, vì thường bị mất ngủ, suy nghĩ quá nhiều, lạm dụng rượu bia hay các chất kích thích khác để quên đi nỗi đau thất tình. Thậm chí nhiều người còn bị suy nhược cơ thể bởi đã bỏ bê, hành hạ bản thân quá mức vì thất tình. 

 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, ám ảnh sợ quá khứ. 

 • Thất tình khiến con người ta trở nên điên loạn hơn, có các hành vi bốc đồng không thể kiểm soát được. Những sự kiện về những người tự tử bằng  thuốc, rạch tay vì bị đối phương chia tay hay không được hồi đáp tình cảm dường như không còn xa lạ.

>> Tham khảo: Skinship là gì? Ý nghĩa của Skinship trong tình yêu và cuộc sống

Khi thất tình nên làm gì?

Vậy để cải thiện tâm trạng, bạn nên làm gì? Bạn phải làm gì để loại bỏ cảm xúc tiêu cực này ra khỏi cơ thể để có một cuộc sống lành mạnh? Hành động bạn nên làm khi bị thất tình là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Xác định đoạn tình cảm của bản thân

Đầu tiên, bạn cần xác định tình trạng mà bản thân đang gặp phải là gì. Nếu bạn chỉ đơn giản là bị từ chối tình cảm và đối phương vẫn chưa có người yêu thì không quá đáng sợ. Còn nếu bạn dành quá nhiều tình cảm cho người đó thì hãy thử kiên nhẫn thêm một thời gian nữa xem sao.

Tuy nhiên, nếu đối phương đã có người yêu hay họ là người chủ động chia tay vì đã hết tình cảm với bạn thì tốt nhất bạn nên dừng cảm xúc này lại và để thời gian chữa lành những vết thương.

Học cách quên đi

Suy sụp vì thất tình là chuyện thường thấy. Việc quên đi một người có thể rất khó khăn trong giai đoạn đầu của sự đổ vỡ nhưng thời gian sẽ giúp bạn quên tất cả, hoặc khi nhớ về bạn sẽ không còn đau như vậy nữa. Để quên đi, bạn có thể hạn chế tối đa việc nhắc đến người đó, bạn có thể xóa hình ảnh, xóa tin nhắn,... Một cách khác, là bạn hãy nhìn nhận lại những điều tồi tệ mà người đó làm với bạn, để bạn rút ra kinh nghiệm và không thấy hối hận khi học cách quên đi. Tuy khó khăn nhưng nếu bạn nỗ lực, kiên trì hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

>> Tham khảo thêm: Nằm Mơ Thấy Người Yêu Cũ Là Điềm Gì?

Cho bản thân thời gian

Nếu muốn quên đi một ai đó, bạn cần có 1 khoảng thời gian đủ dài. Vì thời gian có thể chữa lành vết thương (dù cho một vài vết thương sẽ trở thành vết sẹo). Lúc này, bạn nên xem mối tình với người đó như một kỷ niệm đẹp và một trải nghiệm để bạn trưởng thành hơn. Hãy cho trái tim có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng để bắt đầu cho một mối tình mới.

Cắt đứt mọi liên lạc với người ấy

Người ta thường nói “xa mặt cách lòng”, việc cắt đứt mọi phương thức liên hệ, sẽ giúp bạn không gặp mặt, không nói chuyện và tránh được cảm xúc đau buồn. Cụ thể, bạn có thể xóa số điện thoại, tin nhắn, xóa kết bạn trên mạng xã hội, thậm chí là “block” người đó. Hành vi cố gắng níu kéo và giữ cái không thuộc về mình là hành vi “ngốc nghếch”, mù quáng nhất. Mặc dù, sau này, nếu bạn có việc gấp cần liên hệ thì hãy chờ một khoảng thời gian nữa, lúc thích hợp hơn, lúc mà bạn không còn tình cảm với người đó nữa.

>> Tham khảo thêm:

Khiến cho bản thân bận rộn

Nếu cảm thấy bản thân vẫn còn rất đau khổ sau khi chia tay, bạn hãy thử bận rộn hơn. Vì khi đó, tâm trí bạn sẽ không còn thời gian để nghĩ đến chuyện tình cảm nữa. Hãy thử bận rộn với công việc hay học tập để quên đi nỗi buồn thất tình ở hiện tại. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian để trải nghiệm thêm một điều mới. Ví dụ như: học cách chăm sóc bản thân tốt hơn, học một ngôn ngữ mới, một kỹ năng mới hay một môn thể thao mới chẳng hạn. Khi thời gian trôi qua với nhiều niềm vui mới, trái tim của bạn sẽ dần ấm lại.

Nâng cấp bản thân

Sau khi chia tay, bạn vẫn cần tiếp tục xây dựng những giá trị cho riêng mình. Vì việc làm này chưa bao giờ là thừa cả. Khi bạn nỗ lực để thành công thì những người có cùng năng lượng (hay cùng tần số) sẽ xuất hiện và mỉm cười với bạn bằng một mối tình mới nồng nhiệt hơn.

Tâm sự cùng bạn bè, người thân

Hành vi kế tiếp bạn cần làm để quên đi nỗi buồn thất tình chính là hãy chia sẻ. Kể hết nỗi lòng của bạn, giãi bày, tâm sự với người thân, bạn bè để nhẹ lòng hơn. Bạn đừng cố gắng giữ kín cảm xúc tồi tệ của mình mà không cho ai biết, hãy chia sẻ để “giải phóng” những cảm xúc đó ra ngoài. Việc nói ra có tác dụng giúp bạn an ủi tinh thần, ngoài ra những câu chuyện lời tâm sự của bạn bè sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy tồi tệ hơn. Họ cũng sẽ có những lời khuyên hữu ích giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại. Bạn hãy nhớ rằng, người thân và bạn bè thân thiết sẽ luôn đồng hành và ở bên bạn, người yêu không phải là đối tượng duy nhất quan tâm bạn.

>> Tham khảo: 

Tâm sự và mở lòng mình với bạn bè là cách để vượt qua cảm giác thất tình

Tâm sự và mở lòng mình với bạn bè là cách để vượt qua cảm giác thất tình (Nguồn: Sưu tầm)

Tìm kiếm những mối quan hệ mới

Khi trò chuyện với một ai đó, tinh thần của bạn sẽ thoải mái hơn. Bạn sẽ cảm giác mình được động viên và chia sẻ - thay vì chỉ mãi buồn đau vì những chấp niệm trong lòng. Hãy cho chính mình 1 cơ hội mới bởi bạn xứng đáng được hạnh phúc.

Tại sao sau khi thất tình chúng ta lại thường thành công hơn?

Có nhiều người sau khi thất tình lại trở nên thành công hơn. Vì lúc này họ đã thay thế toàn bộ thời gian dành cho tình yêu vào công việc. Sau khi thất tình, chúng ta có xu hướng muốn làm cho bản thân trở nên bận rộn hơn để không còn thời gian nghĩ đến những muộn phiền và những kỷ niệm đẹp của 2 người. Từ đó, chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn cho công việc và hiệu suất làm việc cũng cao hơn.

Trên đây là những chia sẻ của Kotex về chủ đề thất tình là gì. Qua bài viết này, hy vọng rằng nếu ai đã hoặc đang thất tình sẽ có cái nhìn tích cực hơn và vượt qua được nỗi buồn hiện tại. Mỗi người sẽ có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng bạn hãy nhớ rằng nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua. Bạn có thể khóc, có thể giải phóng cảm xúc u buồn đó ra ngoài, vì làm như vậy sẽ giúp bạn vượt qua nhanh chóng hơn việc che dấu cảm xúc. Đối với các bạn gái, hãy chú ý sức khỏe để tránh rối loạn cảm xúc, ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Bên cạnh đó, bạn đừng quên sử dụng sản phẩm băng vệ sinh của Kotex, “người bạn thân” luôn đồng hành cùng bạn, giúp bạn tự tin, mạnh mẽ vượt qua mọi thử thách.

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan