Lụy tình là gì

Lụy Tình Là Gì? Cách Làm Sao Để Không Lụy Tình?

Lụy tình là gì? Lụy tình là biểu hiện của những người sống rất tình cảm, với tâm hồn mỏng manh và dễ tổn thương. Người lụy tình có thể làm tất cả cho người mà họ yêu thương. Nhưng thật sự lụy tình có tốt? Cùng Kotex tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

>> Tham khảo thêm:

Lụy tình là gì?

Khái niệm lụy tình là gì được giải thích theo Hán Việt, từ “lụy” được theo nghĩa đen là làm phiền hoặc là nước mắt. Khi hiểu theo nghĩa mở rộng thì mang một hàm ý tiêu cực sầu bi.

Lụy tình phổ biến ở cả nam lẫn nữ và thường xảy ra ở nữ nhiều hơn. Đơn giản vì, con gái thường mong muốn được người yêu cưng chiều còn con trai chỉ mong muốn người mình yêu vui vẻ mà thôi.

Vậy lụy tình nyc là gì? Khi một người luôn trong trạng thái nhớ nhung người yêu cũ và mong muốn hàn gắn mối quan hệ giữa hai người bất chấp mọi hậu quả, có nghĩa là họ đang lụy tình người yêu cũ.  Những người này thường dằn vặt chính mình, sống trong đau khổ và không thể vượt qua khó khăn để tiếp tục hành trình của mình.

>> Tham khảo thêm:

Lụy tình là gì?

Lụy tình là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Những biểu hiện chính của lụy tình

Khi yêu người ấy thật lòng, bạn sẽ khó điều khiển được cảm xúc của mình và có xu hướng dành hết tất cả tình cảm của mình cho đối phương. Vậy lụy tình là gì? Tại sao lụy tình thường khiến người ta đau khổ? Quá bi lụy một người có thể làm bạn đưa ra những quyết định sai lầm, vì vậy hãy tham khảo những biểu hiện sau trước khi những điều không mong muốn xảy đến:

 • Nhạy cảm và dễ tổn thương: Nếu bạn là người cho đi nhiều hơn trong một mối quan hệ thì việc nhạy cảm và cảm thấy tổn thương khi đối phương không trân trọng tình cảm là hết sức bình thường.

 • Luôn hy sinh tất cả vì đối phương: Vì tình yêu, bạn gần như có thể hy sinh mọi thứ chỉ để làm người đó hài lòng, mặc kệ điều đó sẽ làm bạn tổn thương hay làm tổn thương người khác.

 • Không nhận ra sai sót của người kia: Khi yêu, bạn sẽ cho rằng người mình yêu là hoàn hảo và tự động bỏ qua những khuyết điểm, sai lầm mà họ mắc phải, thậm chí mù quáng đặt tất cả niềm tin vào người đó. 

 • Dễ bị điều khiển bởi nửa kia: Bạn thường có xu hướng nhường nhịn, im lặng chịu đựng mỗi khi hai bạn cãi vã hoặc khi đối phương nổi giận dù lỗi không phải ở bạn.

 • Không muốn kết thúc mối quan hệ dù không thể cứu vãn: Bạn có thể chịu đựng mọi sự bực tức, sai lầm của người ấy chứ nhất quyết không thể kết thúc mối quan hệ, đây là điểm mấu chốt mà bạn không thể chạm vào.

>> Tham khảo: Đa tình là gì?

Sự khác nhau giữa con gái và con trai khi lụy tình

Dấu hiệu lụy tình ở con gái

Để hiểu rõ lụy tình là gì thì các bạn gái cũng xem những biểu hiện dưới đây có bản thân mình trong đó hay không:

 • Luôn có hình bóng người ấy ở trong tâm trí của mình, luôn lo lắng cho họ trước rồi mới đến bản thân.

 • Chấp nhận hy sinh tất cả mọi thứ vì người yêu.

 • Tự làm mọi thứ mà không cần nhờ người ấy hỗ trợ.

 • Quan tâm đối phương thái quá, thậm chí là đeo bám, nhắn tin hàng giờ.

 • Cảm xúc dễ bị ảnh hưởng, quá để ý đến hành động của người kia dẫn đến bị tổn thương

 • Thường âm thầm chịu đựng những đau khổ, miễn là mối quan hệ này không chấm dứt.

 • Nằm mơ thấy người yêu cũ sau khoảng thời gian dài đã chia tay

>> Tham khảo thêm: Tâm sự thầm kín chuyện phòng the của bạn gái mới nhất

Lụy tình là như thế nào?

Lụy tình là như thế nào? (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu lụy tình ở con trai 

Nhiều người cho rằng nam giới thường sống lý tính, khác hẳn với nữ giới sống cảm tính nên hiếm khi gặp người lụy tình. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp con trai sống lụy tình, bất chấp tất cả chỉ để níu kéo người cũ ở lại.

Những người đàn ông lụy tình sẽ luôn lắng nghe, chiều chuộng và thỏa mãn mọi điều mà bạn mong muốn, dù yêu cầu đó vô lý và khó thực hiện. Họ sẽ dành toàn bộ thời gian cho bạn, muốn cùng bạn đi khắp mọi nơi và chia sẻ thật nhiều kỷ niệm với bạn. Họ sẽ luôn im lặng, chịu đựng và cho qua mỗi khi bạn phạm sai lầm hoặc làm tổn thương người đó.

Lụy tình gây ra những hậu quả gì?

Lý do tại sao bạn không nên để bản thân chìm sâu trong sự lụy tình là gì? Chính là vì lụy tình có thể từ từ hủy hoại bạn, thậm chí đẩy bạn đến con đường cùng. Một số hậu quả nếu bạn không kiềm chế được bản thân mình:

 • Dễ bị sụp đổ: Cảm xúc của bạn bị đối phương nắm giữ và điều khiển, chỉ một hành động vô ý của người đó cũng đủ để bạn cảm thấy trời đất sụp đổ, mất hy vọng vào mọi thứ.

 • Lâm vào trầm cảm: Vết thương ngoài da có thể lành theo thời gian, nhưng vết thương lòng có thể sẽ làm bạn đau đớn cả đời, lâm vào trầm cảm không tìm thấy đường ra.

 • Mất niềm tin vào bản thân: Mối tình mà bạn đã hy sinh tất cả để gìn giữ giờ đã tan vỡ, bạn bắt đầu nghi ngờ về khả năng và cho rằng tất cả lỗi lầm là của mình. Sự tự ti này sẽ làm bạn mất đi giá trị bản thân, bị người khác xem thường và bỏ mặc.

 • Đưa ra quyết định sai lầm: Bạn cảm thấy tất cả những gì mình có đã ra đi cùng với cuộc tình đó và đưa ra những quyết định tiêu cực như trả thù, làm hại bản thân, làm tổn thương người khác hoặc tệ hơn là tự tử để giải tỏa cảm xúc của mình.

Lụy tình sẽ làm bạn sụp đổ?

Lụy tình sẽ làm bạn sụp đổ (Nguồn: Sưu tầm)

Làm sao để không lụy tình khi yêu?

Những cách để không quá lụy tình là gì? Dù là nữ hay nam thì bạn cũng cần phải "phòng thủ" những bí kíp sau đây để sử dụng khi cần thiết:

Kết bạn với người khác giới càng nhiều càng tốt

Khi đã yêu, bạn sẽ muốn người mình yêu yên tâm, không phải lo lắng về sự xuất hiện của người thứ 3 sẽ làm mối quan hệ của hai bạn bị rạn nứt. Do đó, bạn sẽ tránh tiếp xúc với những mối quan hệ khác giới và dành hầu hết thời gian của mình với người ấy.

Sự xa cách này sẽ làm tổn thương tình bạn mà bạn đang có, dần dà mọi người cũng sẽ có những hành động tách bạn ra khỏi hoạt động chung của nhóm. Vốn đang đắm chìm trong tình yêu, bạn sẽ không cảm nhận được sự khác biệt, kể cả khi bạn nhận thấy được điều đó thì bạn cũng không mấy bận tâm tới.

Bạn bè là người ở bên, động viên và chia sẻ những khó khăn mà kể cả người bạn yêu cũng không thể giúp bạn. Khoảng thời gian mà các bạn dành cho nhau cũng quý giá như thời gian mà bạn dành cho nửa kia, vì thế hãy trân trọng những điều quý giá này.

Tình bạn sẽ cho bạn một khoảng thời gian cách biệt với người ấy, giúp bạn tiếp cận và học hỏi những điều mới. Bạn chỉ thu hút nhất khi bạn luôn tự tin, vui vẻ và thành công với những gì mình theo đuổi mà thôi!

>> Tham khảo thêm: Nên làm gì khi được người khác tỏ tình?

Kết bạn nhiều hơn để quên đi lụy tình

Kết bạn nhiều hơn để quên đi lụy tình (Nguồn: Sưu tầm)

Để không bị lụy tình thì hãy tập cách không dựa dẫm

Lụy tình là gì? Chính là xem người mình yêu là tất cả mọi thứ. Bạn muốn người ấy luôn ở bên mình, luôn là vòng tay che chở mình khỏi mọi khó khăn trong cuộc sống. Bạn muốn được người đó yêu chiều, để khi được đáp ứng thì bạn dần chìm sâu vào thói quen dựa dẫm, mất đi tính tự lập. Một khi mất đi điểm tựa thì bạn sẽ lập tức lâm vào tình cảnh mất phương hướng, bất lực. Vì thế, hãy học cách sống chủ động và tự lập, điều này cũng sẽ khiến đối phương bớt áp lực đấy!

>> Tham khảo thêm: Những Câu Nói Khiến Chàng Sợ Mất Bạn

Bớt nghĩ về quá khứ

Khi mới yêu, tình cảm đôi bạn vẫn còn nồng cháy và những kỷ niệm của đôi bạn tựa như những cảnh phim Hàn Quốc cực kỳ lãng mạn, hạnh phúc. Nếu bạn cứ mãi nhớ nhung những kỷ niệm này mà bỏ quên thực tại, sự thất vọng sẽ ập đến khi tình cảm của cả hai có phần nhạt nhòa hơn trước. 

Trên thực tế, những kỳ vọng vô lý này sẽ tạo áp lực lên cả bạn và người ấy, làm mối quan hệ dần rạn nứt đến cuối cùng là tan vỡ. Hãy nhìn nhận những vấn đề ở hiện tại, bớt những suy nghĩ viển vông sẽ giúp bạn giữ lửa cho mối quan hệ này đấy!

>> Tham khảo thêm:

Đừng nghĩ nhiều về quá khứ, kỉ niệm của cả hai

Đừng nghĩ nhiều về quá khứ, kỉ niệm của cả hai (Nguồn: Sưu tầm)

Muốn yêu mà không lụy thì đừng quá tôn thờ người yêu

Cách để khọng phải lụy tình là gì? Chính là đừng quá tôn thờ người yêu. Nếu bạn cho rằng tình yêu là tất cả thì bạn đúng đấy, nhưng tình yêu vốn có rất nhiều hình thái khác nhau. Tình yêu thương của ba mẹ, đam mê mà bạn theo đuổi, tình bạn, thậm chí yêu bản thân mình cũng đem lại nguồn động lực vô bờ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, đừng bó buộc cuộc sống của mình trong một vòng tròn nhỏ khiến bạn bỏ lỡ những điều quý giá hơn. 

Dành thời gian riêng tư cho bản thân

“Hãy yêu bản thân trước khi yêu người khác” là lời khuyên tốt nhất cho bạn lúc này. Hãy dành nhiều thời gian đầu tư cho bản thân, học hỏi và khám phá những điều mới, những điều này sẽ thay đổi góc nhìn và quan điểm của bạn về nhiều chuyện đấy! Bạn có thể cùng người kia xa nhau một thời gian, đây là cơ hội tốt để bạn tự nhìn nhận và đưa ra giải pháp cho những khó khăn hai bạn đang gặp phải.

Vậy lụy tình tốt hay xấu?

Tình yêu được ví như một loại gia vị cho cuộc sống thêm phần đậm đà, tùy cách bạn gìn giữ tình cảm của mình thế nào mà nó sẽ nhiều sự ngọt ngào, ngược lại nó có thể khiến sự mặn lấn át những vị khác. Tất nhiên, không một ai thích một món ăn quá mặn hoặc quá ngọt khi đã có những món đủ vị cả. Tình yêu đẹp vốn dĩ sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm phần ngọt ngào, trọn vẹn chứ không phải khiến nó thành một món ăn khó ăn, không ai thích.

Vậy lụy tình là gì? Là tốt hay xấu? Câu trả chính lời chính là bạn không nên vướng vào lụy tình. Nếu bạn để nửa kia điều khiển cảm xúc của mình thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên vô nghĩa. Bạn sẽ bắt đầu nghi ngờ bản thân, chỉ có thể dựa dẫm vào người đó để tiếp tục bước đi và khi người ấy rời đi bạn sẽ khó vượt qua, cuối cùng là đánh mất chính mình.

>> Tham khảo thêm: Làm Gì Khi Chàng Không Liên Lạc?

Lụy tình sẽ làm bạn mất bản thân mình

Lụy tình sẽ làm bạn mất bản thân mình (Nguồn: Sưu tầm)

Lời bài hát lụy tình hay đáng suy ngẫm

Nếu bạn  không thể diễn tả những cảm xúc rối ren được bằng lời thì hãy hòa mình cùng những nhịp điệu và lời bài hát đong đầy cảm xúc để tìm kiếm sự đồng cảm nhé:

 • Lụy tình (Hoàng Lụt): “Đôi mắt hờ hững giữa phố đông lòng em còn vương đầy trông ngóng. Ô con tim này lạnh cóng người ta bỏ em đi mà lý trí em vẫn động lòng.”

 • Lụy Tình (Tú GG, Trung Dio): Nếu em buồn hãy nhớ anh chờ nơi đây. Cơn gió chiều, thoáng đưa mùi hương ai, tan nát lòng khiến anh ngỡ lại. Tháng năm dài người đã sống bên ai, thôi chấp nhận em đúng anh là sai.

 • Lụy tình (Khánh Đơn): Vậy mà anh cứ yêu mình em, dẫu biết thế gian chê cười. Sẽ nói sao anh vì sao còn yêu khi em nhiều gian dối. Chẳng quan tâm người ta bảo mình lụy tình là sai. Anh vẫn mong ngày em quay trở lại.

Bạn thấy đấy, "lụy" hay không là ở bạn. Biết kiểm soát, bạn sẽ trở nên hấp dẫn trong mắt người yêu và tình cảm của cả hai sẽ tốt đẹp hơn. Qua những chia sẻ trên, hy vọng Kotex đã giúp các bạn biết xác định lụy tình là gì và có cho mình cách để thoát khỏi tình trạng lụy tình. Bên cạnh đó, hãy luôn cố gắng chăm sóc bản thân mình thật tốt nhé các cô gái! Hãy lựa chọn cho mình những sản phẩm băng vệ sinh Kotex để hỗ trợ thật an toàn cho các kỳ nguyệt san tiếp theo nhé!

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

Bài viết liên quan