thu-que-1-vach-nhung-van-chua-co-kinh

Thử Que 1 Vạch Nhưng Vẫn Chưa Có Kinh Do Đâu? Có Thai Không?

Sau khi quan hệ mà bạn gái phát hiện có hiện tượng chậm kinh thường sẽ tiến hành dùng que thử thai để kiểm tra xem bản thân có thai không? Tuy nhiên, có không ít bạn gái kiểm tra thấy que 1 vạch, nhưng vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện lại. Vậy thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh là do đâu? Có phải bạn đã mang thai? Cùng Kotex tìm hiểu đâu là nguyên nhân dẫn đến trường hợp chậm kinh nhưng thử que vẫn hiện một vạch.

>> Tham khảo thêm: 

Chu kỳ kinh nguyệt hoạt động như thế nào?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt hoạt động như thế nào và có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không. Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Theo như các nghiên cứu thì độ dài của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi bạn nữ sẽ khác nhau. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28 - 30 ngày, chu kỳ kinh ngắn là 21 ngày hoặc chu kỳ kinh nguyệt dài 35 - 40 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày trước của kỳ kinh tiếp theo. Thời gian trứng rụng đến khi bắt đầu có kinh là khoảng từ 10 - 16 ngày, khi quan hệ tình dục vào thời gian rụng trứng sẽ có khả năng mang thai rất cao. Kinh nguyệt được tạo nên từ máu và niêm mạc tử cung, chu kỳ kinh kéo dài từ 2 - 7 ngày.

>> Tham khảo: 

Hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt được chia cụ thể theo các giai đoạn

 

Hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt được chia cụ thể theo các giai đoạn (Nguồn: Sưu tầm)

Vì sao thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn nữ sẽ kéo dài khoảng 28-30 ngày. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có thể trễ kinh từ 5 - 7 ngày hoặc hơn 10 ngày. Khi có dấu hiệu chậm kinh, nhiều bạn nữ sẽ nghĩ mình đã mang thai nhưng khi dùng que thử thai vẫn hiện 1 vạch. Điều này có thể là do các nguyên nhân như: Stress, lo lắng, sử dụng thuốc tránh thai, giảm cân đột ngột, mắc bệnh lý,....

>> Tham khảo: Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Và Có Thai, Phân Biệt Kinh Trễ Và Mang Thai

Tâm trạng lo lắng hay stress kéo dài

Trường hợp trễ kinh nhưng khi thử que thử thai vẫn hiện 1 vạch có thể là do bạn nữ căng thẳng, mệt mỏi, thay đổi thói quen sinh hoạt, thức khuya, sử dụng chất kích thích,... Điều này sẽ dẫn đến thay đổi nội tiết tố đột ngột và làm cho chu kỳ kinh bị chậm, khiến bạn gái dù thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh. Do vậy bạn nữ cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh để cải thiện tình trạng chậm kinh.

>> Tham khảo thêm: Hết Kinh Bao Nhiêu Ngày Thì Rụng Trứng? Cách Nhận Biết Chính Xác 

Tâm trạng lo lắng hay stress có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Tâm trạng lo lắng hay stress có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Sưu tầm)

Thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh do sử dụng thuốc tránh thai

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn nhiều bạn nữ lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này cũng là nguyên nhân gây ra thay đổi nội tiết tố, dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy khi trễ kinh nhưng que thử thai 1 vạch là điều bình thường.

>> Tham khảo:

Tăng hay giảm cân quá đột ngột

Việc tăng/giảm cân đột ngột cũng có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra việc tập luyện quá sức khiến cơ thể căng thẳng, mệt mỏi cũng gây nên tình trạng trễ kinh. Đặc biệt, những bạn béo phì hay thiếu cân sẽ có khả năng trễ kinh cao hơn những bạn có cân nặng bình thường.

Thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh do mắc các bệnh lý nguy hiểm

Bạn nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ khi thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh. Điều này có thể là do mắc các bệnh lý nguy hiểm như: U xơ cổ tử cung, u nang buồng trứng,...Khi phát hiện những biểu hiện bất thường nên đến ngay cơ sở y tế/bệnh viện để được kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời. 

>> Tham khảo thêm: Buồng Trứng Đa Nang: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị 

Chậm kinh nhưng thử que 1 vạch có thể là do mắc bệnh lý phụ khoa

Chậm kinh nhưng thử que 1 vạch có thể là do mắc bệnh lý phụ khoa (Nguồn: Sưu tầm)

Sử dụng không đúng cách

Kết quả que thử thai không chính xác, thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh có thể là do bạn sử dụng chưa đúng cách.

 • Dùng que thử thai sớm: Việc kiểm tra bằng que thử thai thường được tiến hành sau 7 - 10 ngày chậm kinh. Vì lúc này kết quả sẽ có tỷ lệ chính xác cao. Trước khoảng thời gian này mà sử dụng que thử thai có thể sẽ không hiện kết quả chính xác. Tham khảo: Nên Dùng Que Thử Thai Khi Nào Mới Chính Xác?  

 • Sử dụng que thử thai không đúng cách: Sử dụng mẫu nước tiểu khi đã uống quá nhiều nước khiến nồng độ hCG bị loãng, hoặc đang sử dụng các loại thuốc tri bệnh dẫn đến kết quả không chính xác. 

 • Sử dụng que thử thai kém chất lượng: Trường hợp sử dụng những que thử thai không rõ nguồn gốc, kém chất lượng sẽ dẫn đến kết quả sai lệch. 

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Để không gặp phải tình trạng thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh, và có kết quả chính xác nhất bạn cần sử dụng que thử thai đúng cách. 

Yêu cầu:

 • Việc đầu tiên cần làm là bạn phải đảm bảo mua que thử thai chất lượng, uy tín để có kết quả chính xác nhất.

 • Thời điểm thích hợp để sử dụng que thử thai là 14 ngày sau khi quan hệ hoặc chậm kinh từ khoảng 10 ngày. Lưu ý không nên thử quá sớm sẽ không cho kết quả chính xác.

 • Nên lấy mẫu nước tiểu vào thời điểm 5 - 6 giờ sáng, lấy nước tiểu giữa dòng. Đảm bảo ly lấy mẫu sạch, không dính các chất khác hay pha loãng.

Cách tiến hành:

 • Lấy mẫu nước tiểu vào ly, sau đó xé bao đựng và cầm que thử thai đúng hướng.

 • Tiếp đến nhúng que thử thai vào cốc theo hướng mũi tên sao cho nước tiểu không ngập quá vạch giới hạn.

 • Sau đó đợi một thời gian cho que thử thai hiện vạch (1 hoặc 2 vạch hồng) mới xem kết quả.

Sử dụng que thử thai như thế nào cho đúng cách

Sử dụng que thử thai như thế nào cho đúng cách (Nguồn: Sưu tầm)

Những lưu ý khi dùng que thử thai

Khi dùng que thử thai các bạn nữ cần lưu ý một số điều sau:

 • Cơ chế hoạt động của que thử thai là xác định dựa trên nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. Trường hợp gần đến ngày kinh nguyệt thử thai hoặc thời gian quan hệ từ trước 2 tuần kết quả sẽ có tỷ lệ chính xác cao hơn. Tham khảo: Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

 • Thời gian que thử thai cho kết quả chính xác nhất là từ 3 - 5 phút sau khi nhúng que, sau thời gian đó các yếu tố như môi trường, không khí có thể ảnh hưởng đến kết quả.

 • Nếu như bạn sử dụng đúng cách và que đảm bảo chất lượng thì tỷ lệ chính xác của que thử thai là 97%, 0.3% còn lại có thể là do ảnh hưởng của thuốc đang dùng, biến chứng thai kỳ,...

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thử que 1 vạch nhưng vẫn chưa có kinh. Các bạn không nên chủ quan, khi chu kỳ kinh có dấu hiệu bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu chính xác nguyên nhân và cách điều trị phù hợp. Ghé ngay website để chọn các sản phẩm của kotex cho kỳ kinh nguyệt.  

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Bài viết liên quan