Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Nguyên nhân bị tắc ống dẫn trứng

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Tắc vòi trứng là hiện tượng gì?
 • Nguyên nhân bị tắc vòi trứng
 • Phụ nữ bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?
 • Cách chẩn đoán tình trạng bị tắc vòi trứng hiệu quả
 • Cần làm gì khi bị tắc vòi trứng?
 •  

  Tắc vòi trứng là một trong những căn bệnh phổ biến mà nữ giới phải đối mặt, không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai mà còn tạo nên những biến đổi khi có chu kỳ kinh nguyệt. Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, bạn cần hiểu được đây là bệnh lý gì, nguyên nhân phát sinh cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả. Chính vì vậy, hãy cùng Kotex tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau.

  Xem thêm:

  Bị trễ kinh uống gì cho máu ra? 11 nước uống tốt cho kinh nguyệt nên dùng ngay

  Đau bụng kinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị

  11 cách làm giảm nhanh cơn đau bụng kinh ngay tại nhà

  Tắc vòi trứng là hiện tượng gì?

  Vòi trứng có cấu trúc hình ống với chức năng là con đường giúp tinh trùng và trứng gặp nhau, sau đó thụ tinh. Sau khi thụ tinh, phôi sẽ di chuyển về buồng tử cung, thoát khỏi lớp màng bọc bên ngoài và làm tổ sâu trong nội mạc tử cung. Vòi trứng được thông với hai đầu, với phía đầu gần thông với buồng tử cung và phần cuối của vòi trứng có kích thước rộng hơn, mang nhiều tua vòi thông với ổ bụng nhằm hứng lấy nang noãn sau khi noãn được phóng ra.

  Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp hoặc dính tắc, gây cản trở trứng đã được thụ tinh di chuyển về buồng tử cung. Về cơ bản, vòi trứng ở nữ vốn đã nhỏ và hẹp, do đó khi gặp hiện tượng trên khả năng thụ thai rất thấp. Đây cũng là lý do điển hình dẫn đến mang thai ngoài tử cung, vô sinh hay hiếm muộn ở nữ.

  Bị hẹp hoặc dính tắc là tình trạng của tắc vòi trứng

  Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị hẹp hoặc dính tắc (Nguồn: Internet)

  Nguyên nhân bị tắc vòi trứng

  Ống dẫn trứng bị hẹp

  Ống dẫn trứng bị hẹp thường là do bẩm sinh, người nữ có thể gặp phải vấn đề thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng. Nhưng trong trường hợp này chỉ chiếm từ khoảng 5% các nguyên nhân gây ra tình trạng tắc vòi trứng.

  Viêm nhiễm phụ khoa

  Viêm nhiễm phụ khoa là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tắc vòi trứng ở nữ giới. Theo nhiều thống kê, khoảng 15% nữ giới mắc phải tắc vòi trứng do bị nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là vi khuẩn lậu, chlamydia. Việc nhiễm khuẩn này xuất phát từ việc bạn nữ quan hệ không an toàn, có nhiều bạn tình hay bạn tình từng bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, còn bắt nguồn từ việc vệ sinh không đúng cách, không chăm sóc vấn đề vệ sinh vùng kín kể cả trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt, khi đã quan hệ tình dục xong.

  Tắc vòi trứng có khả năng xuất phát từ viêm nhiễm phụ khoa

  Viêm nhiễm phụ khoa là nguyên nhân làm tắc vòi trứng (Nguồn: Internet)

  Xem thêm:

  Rong kinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị rong kinh

  Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Cách tính ngày rụng trứng theo kinh nguyệt cực chuẩn

  Cách tính ngày rụng trứng là ngày nào chính xác, đơn giản

  Đặt dụng cụ tránh thai bên trong tử cung

  Đặt dụng cụ tránh thai bên trong tử cung cũng nằm trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tắc vòi trứng. Theo một số chuyên gia, nữ giới có nguy cơ bị tắc vòi trứng cao khi đặt các dụng cụ vào tử cung, sảy thai hay nạo phá thai nhiều lần. Gây ra nhiều vấn đề trong việc vô sinh hoặc hiếm muộn ở nữ. Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Hãy cùng Kotex tìm hiểu qua thông tin tiếp theo.

  Đặt dụng cụ tránh thai bên trong tử cung là tắc vòi trứng

  Tắc vòi tử cung có thể do đặt dụng cụ tránh thai (Nguồn: Internet)

  Phụ nữ bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

  Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Ở thời điểm trứng chín và rụng, nếu không được thụ tinh sẽ có hiện tượng bong tróc niêm mạc tử cung và xuất hiện kinh nguyệt. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, có khoảng 60% nữ giới bị tắc 1 hoặc cả 2 bên vòi trứng vẫn có kỳ hành kinh bình thường. Khi vòi trứng bị tắc, các nang trứng vẫn phát triển bình thường, đến thời điểm trứng chín vẫn được loa vòi trứng đón về. Tắc vòi trứng chỉ làm ảnh hưởng đến việc tinh trùng gặp trứng, gây nhiều khó khăn cho trứng đã thụ tinh về buồng trứng tử cung do bị giữ lại ở vòi trứng, làm có thai ngoài tử cung.

  Một nữ giới có 2 buồng trứng và 2 vòi trứng, nếu trứng rụng không thể thụ tinh sẽ được đẩy ra bên ngoài hình thành kinh nguyệt. Trong trường hợp có một vòi trứng bị tắc thì vòi trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường, vì vậy vẫn có khả năng nhận trứng khi trứng rụng. Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Thì câu trả lời chính là không.

  Tắc vòi trứng vẫn xuất hiện kinh nguyệt

  Tắc vòi trứng vẫn có chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: Internet)

  Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc tắc vòi trứng không làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Theo nhiều chuyên gia, có đến khoảng 40% nữ giới bị tắc vòi trứng có chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt như mất kinh, chậm kinh thậm chí rong kinh,... Bởi tắc vòi trứng quá lâu làm các chức năng của buồng trứng bị tổn thương, rối loạn đến quá trình chín và rụng trứng.

  Cách chẩn đoán tình trạng bị tắc vòi trứng hiệu quả

  Chắc hẳn bạn đã biết tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, dưới đây là một số cách thường được sử dụng để chẩn đoán tắc vòi trứng:

  • Siêu âm đầu dò âm đạo.
  • Nội soi buồng tử cung.
  • Chụp vòi trứng, tử cung.

  Việc chụp tử cung hay vòi trứng giúp bác sĩ đánh giá chính xác những bất thường của 2 bên vòi trứng, từ đó lên phác đồ điều trị chính xác. Thông thường, phương pháp dùng kẹp Pozzi tiếp cận dễ dàng và không làm tổn thương các mô, khu vực cổ tử cung để chẩn đoán bệnh.

  Chẩn đoán tắc vòi trứng bằng siêu âm đầu dò

  Siêu âm đầu dò là cách chẩn đoán tắc vòi trứng (Nguồn: Internet)

  Xem thêm:

  Kinh nguyệt ra ít có làm sao không? Cách để kinh nguyệt ra đều

  Kinh nguyệt màu đen: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

  Trễ Kinh Bao Nhiêu Ngày Là Bình Thường? Có Nguy Hiểm Không?

  Cần làm gì khi bị tắc vòi trứng?

  Sau khi đã hiểu về việc tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, bạn cũng cần biết mình phải làm gì khi bị tắc vòi trứng. Khi mắc phải tắc ống dẫn trứng, các bạn nữ thường không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào, thậm chí chỉ phát hiện khi điều trị bệnh hiếm muộn. Nếu bạn muốn có thai trong vòng 6 tháng đối với nữ trên 35 tuổi, một năm đối với nữ trẻ tuổi hơn, bác sĩ sẽ yêu cầu làm một số chẩn đoán lâm sàng như chụp X-quang, các xét nghiệm cơ bản,...

  Trong trường hợp bị tác hoàn toàn chỉ một bên ống dẫn trứng, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường thì bạn vẫn có thể mang thai mà không cần quá nhiều hỗ trợ từ y tế. Bác sĩ sẽ kê một số thuốc hỗ trợ việc sinh sản nhằm tăng khả năng rụng trứng, tuy nhiên đây là phương pháp không áp dụng khi đã tắc cả hai bên vòi trứng.

  Dùng thuốc hỗ trợ sinh sản nếu chỉ tắc một bên trứng

  Bác sĩ kê đơn thuốc hỗ trợ sinh sản nếu chỉ tắc một bên trứng (Nguồn: Internet)

  Ngoài ra còn có phương pháp phẫu thuật nội soi để thông tắc ống dẫn trứng. Tuy nhiên mức độ hiệu quả của cách này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tình tắc nghẽn, nguyên nhân dẫn đến tắc và số tuổi của người mắc phải. Nếu chỉ tắc nhẹ và còn trẻ tuổi, dính giữa buồng trứng và vòi trứng ít thì khả năng cao sẽ thụ thai sau khi làm phẫu thuật.

  Bạn cũng cần lưu ý rằng việc phẫu thuật này cũng làm cho tỉ lệ mang thai ngoài tử cung cao hơn. Do đó, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giàu kinh nghiệm để được điều trị an toàn, đúng cách. Phẫu thuật không hẳn là một phương pháp hiệu quả nhất, nếu bạn mắc phải tắc vòi trứng do mô sẹo, lạc nội mạc tử cung hay các yếu tố vô sinh từ người chồng,... thì bác sĩ có thể xem xét giữa việc làm phẫu thuật hoặc áp dụng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm.

  Kotex hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn tìm ra câu trả lời cho tắc vòi trứng có kinh nguyệt không. Nhìn chung việc tắc vòi trứng, cơ thể vẫn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại khó thụ thai, mang thai ngoài tử cung, thậm chí là vô sinh.

  Xem thêm:

  Cốc nguyệt san là gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Đúng Cách

  Có Nên Dùng Băng Vệ Sinh Hàng Ngày Không? Có Tốt Không?

  Tampon Là Gì? Loại Nào Tốt? Cách Sử Dụng Và Lưu Ý Về Băng Vệ Sinh Tampon

   

  Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

  Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: