mất kinh nguyệt 5 tháng

Mất Kinh Nguyệt 5 Tháng Có Nguy Hiểm Không? Làm Thế Nào Có Kinh Trở Lại

Mất kinh nguyệt hay tắc kinh 5 tháng là một dấu hiệu bất thường, điều này có thể đang cảnh báo cơ thể bạn gặp một số vấn đề về bệnh lý phụ khoa. Bởi vì kinh nguyệt mang tính chu kỳ nên nếu bạn bị mất kinh từ 1 - 2 tháng thì hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Trường hợp mất kinh nguyệt 5 tháng mà bạn gái vẫn chưa đi khám thực sự nguy hiểm, có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

>> Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây mất kinh nguyệt 5 tháng

Kinh nguyệt mang tính chu kỳ, được chi phối bởi hoạt động nội tiết của tuyến yên, tuyến dưới đồi, buồng trứng. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 - 32 ngày. Vậy nên, nếu bạn đang gặp phải tình trạng mất kinh 5 tháng, mà ngoại trừ khả năng mang thai ra thì chắc hẳn cơ thể đang gặp vấn đề và cảnh báo về khả năng sinh sản của bạn. Cùng Kotex tìm hiểu có những nguyên nhân nào gây mất kinh 5 tháng.

>> Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 35 - 40 ngày

nguyên nhân gây mất kinh nguyệt 5 tháng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kinh 5 tháng. (Nguồn: Sưu tầm)

 1.1 Mất cân bằng nội tiết tố

Tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn gái đang chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt thì nhiều khả năng bạn đang bị mất cân bằng nội tiết tố. 

Việc ăn uống không điều độ, thường xuyên lo lắng, căng thẳng và vận động thể dục không khoa học,... sẽ làm cho hormone estrogen bị xáo trộn. Điều này không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược mà còn là nguyên nhân gây nên tình trạng chậm kinh, mất kinh. 

>> Tham khảo thêm: Kinh Nguyệt Không Đều Là Gì? Nguyên Nhân Do Đâu?

 1.2 Lạm dụng thuốc tránh thai

Có rất nhiều bạn lạm dụng thuốc tránh thai mà không lường trước được hậu quả. Bởi mục đích của thuốc tránh thai là ức chế lại quá trình rụng trứng để tinh trùng không gặp được trứng và thụ thai. Trong thuốc tránh thai có chứa hàm lượng hormone estrogen và progesterone. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ khiến lượng hormone trong cơ thể làm ức chế hoạt động của tuyến yên, gây ra tình trạng tắc kinh, chậm kinh.

>> Tham khảo thêm: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu sẽ có kinh trở lại?

Lạm dụng thuốc tránh thai là một trong những nguyên nhân gây mất kinh 5 tháng

Lạm dụng thuốc tránh thai là một trong những nguyên nhân gây mất kinh 5 tháng (Nguồn: Sưu tầm)

1.3 Do giảm cân quá mức

Một số bạn nữ đang trong quá trình giảm cân, đặc biệt là giảm cân một cách quá đột ngột sẽ khiến cơ thể thay đổi dẫn đến bị chậm kinh hoặc mất kinh. Bởi vì trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể cần sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng nên lớp niêm mạc tử cung. Việc giảm cân sẽ làm ảnh hướng đến vùng dưới đồi dẫn đến cơ thể không sản xuất đủ lượng estrogen cần thiết cho kỳ kinh nguyệt. Bạn gái nên giảm cân một cách khoa học, theo lộ trình và theo các chuyên gia để quá trình giảm cân không làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

>> Tham khảo: Ăn gì để kinh nguyệt đều? Các loại thực phẩm giúp đều kinh

 1.4 Do mắc bệnh phụ khoa

Mất kinh nguyệt 5 tháng thì nguyên nhân phổ biến là mắc phải một số bệnh lý phụ khoa. Một số bệnh liên quan đến buồng trứng và tử cung như đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung,... Các bệnh lý này khá nguy hiểm và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nếu như không được khám và điều trị kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Nguyên Nhân Tới Tháng Đau Bụng Nhưng Không Có Kinh

 1.5 Lạm dụng các chất kích thích

Việc sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... sẽ ảnh hưởng đến hormone sinh sản dẫn đến tình trạng chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt. Vì các chất kích thích như nicotine có tác động xấu đến cơ quan vùng chậu, làm lượng oxy phân phối đến vùng xương chậu bị giảm. Ngoài ra, khi hút thuốc lá lâu ngày có thể khiến các ống dẫn trứng gặp vấn đề, làm giảm chất lượng trứng và thậm chí gây vô sinh.

Bạn nên hạn chế sử dụng các chất kích thích, hạn chế uống rượu, hút thuốc lá để cải thiện tình trạng chậm kinh, cũng như bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu được, tốt nhất bạn nên ngừng ngay việc uống rượu, hút thuốc lá và lạm dụng chất kích thích.

Ngừng ngay việc sử dụng rượu, hút thuốc lá để cải thiện tình trạng mất kinh 5 tháng

Ngừng ngay việc sử dụng rượu, hút thuốc lá để cải thiện tình trạng mất kinh 5 tháng (Nguồn: Sưu tầm)

 1.6 Căng thẳng quá mức

Sự căng thẳng, áp lực của cuộc sống, công việc và mọi thứ không như bạn mong muốn,... cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt. Bởi vùng dưới đồi liên quan đến quá trình tạo ra estrogen và bị ảnh hưởng từ các hormone gây ra stress như adrenaline và cortisol. Chính vì vậy, việc căng thẳng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh.

>> Tham khảo: Chậm kinh bao lâu thì dùng que thử thai? Cách nhận biết chính xác

1.7 Mãn kinh sớm

Khoảng sau 42 tuổi sẽ là giai đoạn tiền mãn kinh, là khi lượng estrogen ở cơ thể tạo ra ít hơn và chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng. Mãn kinh sớm là tình trạng ngừng kinh nguyệt ở độ tuổi trước 40, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây mất kinh 5 tháng. Ngoài ra, các thủ thuật y học như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ở vùng bụng hoặc xương chậu cũng có thể khiến bạn nhanh đến giai đoạn mãn kinh hơn.

Mất kinh nguyệt 5 tháng có sao không?

Mất kinh nguyệt 5 tháng mà không phải do mang thai thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi kinh nguyệt là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và cũng là thước đo đánh giá sức khỏe ở các bạn nữ. Nếu bạn bị mất kinh 5 tháng mà vẫn chưa đi thăm khám và điều trị thì sẽ phải đối mặt với một vài vấn đề sau.

>> Tham khảo: Chậm kinh ra khí hư màu trắng sữa có phải mang thai không?

Bị mất kinh 5 tháng có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề

Bị mất kinh 5 tháng có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề, bị ảnh hưởng tâm lý, công việc và đời sống sinh hoạt. (Nguồn: Sưu tầm)

 2.1 Ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý

Bởi vì kinh nguyệt mang tính chu kỳ, nên việc mất kinh 5 tháng hẳn sẽ khiến bạn hoang mang, lo lắng bản thân đang gặp vấn đề về sức khỏe. Điều này dẫn đến trạng thái tâm lý tiêu cực, không thể tập trung làm việc và chất lượng cuộc sống cũng bị giảm sút. Nếu như không nhận được quan tâm kịp thời, bạn nữ sẽ rất dễ cáu gắt, stress và mệt mỏi.

>> Tham khảoBị trễ kinh 2 tháng có nguy hiểm không? Có mang thai không?

2.2 Ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt vợ chồng

Mất kinh 5 tháng có thể kèm theo một số triệu chứng như vùng kín sưng đỏ, đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, giảm ham muốn,... Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt vợ chồng, có thể làm rạn nứt mối quan hệ hôn nhân và thậm chí là tan vỡ.

2.3 Nguy hại đến sức khỏe

Mất kinh 5 tháng có thể là một trong những dấu hiệu cho biết bạn đang mắc bệnh lý phụ khoa. Nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Các bạn không nên chủ quan mà hãy đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe của mình.

Mất kinh nguyệt 5 tháng nên làm gì để có kinh trở lại?

Nếu bị mất kinh 5 tháng bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và biết đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Đồng thời, các bạn gái cũng có thể biết được tình hình sức khỏe của mình như thế nào và có biện pháp điều trị phù hợp để có kinh trở lại.

Bạn không nên tự ý áp dụng các biện pháp dân gian để điều trị trong khi chúng mình không biết chính xác được nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của tình trạng bệnh. Vậy nên, việc tự ý chữa trị có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa cả tính mạng. Sau khi được kiểm tra và đưa ra kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ xây dựng cho bạn một phác đồ điều trị hợp lý.

>> Tham khảo: Chậm kinh 1 tháng có sao không? Nguyên nhân chậm kinh

Bạn nên đến gặp bác sĩ để biết đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kinh 5 tháng

Bạn nên đến gặp bác sĩ để biết đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất kinh 5 tháng (Nguồn: Sưu tầm)

3.1 Điều trị kinh nguyệt thứ phát

Thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện

Bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn uống đủ chất để giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Trong những ngày hành kinh, các bạn gái chỉ nên tập luyện vừa sức với các bài tập nhẹ nhàng. Việc tập luyện quá sức sẽ khiến cho cơ thể bạn gái ảnh hưởng đến khí huyết và trở nên mệt mỏi hơn. 

Kiểm soát căng thẳng và giữ tinh thần lạc quan

Bạn gái nên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, luôn giữ một tinh thần lạc quan, vui vẻ và suy nghĩ tích cực để bản thân không rơi vào tình trạng mệt mỏi, stress.

>> Tham khảo: Bị trễ kinh uống gì cho ra máu? Một số lưu ý cần biết cho chị em

3.2 Điều trị kinh nguyệt nguyên phát

Sử dụng thuốc điều trị (cần tham khảo ý kiến bác sĩ)

Đối với trường hợp bị mất kinh 5 tháng nguyên nhân do rối loạn nội tiết, bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa ở mức độ nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để có thể nhanh chóng có kinh trở lại và hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Trong trường hợp bạn bị rối loạn nội tiết tố, sẽ được bác sĩ kê cho một số loại thuốc điều hòa hormone để cân bằng nội tiết, giúp tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng hoạt động bình thường trở lại. Trường hợp bị viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ kê một vài loại thuốc chống viêm nhiễm, kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn và làm lành vết thương.

Nếu chậm kinh 5 tháng là do việc lạm dụng thuốc tránh thai, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu sử dụng phương pháp tránh thai khác, hiệu quả và an toàn hơn. Các phương pháp này sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Đặc biệt, bạn phải luôn duy trì tâm trạng thoải mái, vui vẻ để các hormone có thể hoạt động bình thường, giúp bạn có kinh trở lại.

>> Tham khảo: Cách Chữa Kinh Nguyệt Màu Đen An Toàn, Hiệu Quả

Nhiễm các bệnh lý phụ khoa ở mức độ nhẹ, bạn có thể dùng thuốc để điều trị có kinh trở lại

Nhiễm các bệnh lý phụ khoa ở mức độ nhẹ, bạn có thể dùng thuốc để điều trị có kinh trở lại. (Nguồn: Sưu tầm)

Tiến hành phẫu thuật nếu tình trạng trở nặng

Trường hợp mất kinh 5 tháng có nguyên nhân do mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở mức độ nặng, các bạn nữ sẽ được bác sĩ chỉ định biện pháp phẫu thuật. Việc sử dụng các biện pháp can thiệp ngoại khoa để nhanh chóng giúp kinh nguyệt bình thường trở lại, ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc phải phẫu thuật, vì phương pháp này sẽ được bác sĩ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc trước khi thực hiện. Đặc biệt, y học ngày càng phát triển nên việc phẫu thuật sẽ tương đối đơn giản, ít gây đau đớn và nhanh chóng hồi phục hơn. 

Nếu bạn đang gặp tình trạng mất kinh 5 tháng không nên chủ quan và tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian, mà hãy đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được khám và điều trị có kinh trở lại. Bạn gái đừng quên ghé thăm website để tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về chu kỳ kinh nguyệt cũng như tham khảo thêm về sản phẩm băng vệ sinh Kotex để giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan: