Trinh tiết

Trinh tiết: Nguồn gốc và Có còn quan trọng ngày nay không?

Dưới đây là bài viết chia sẻ về nguồn gốc trinh tiết, hiểu về bộ phận sinh dục nữ và góc nhìn về trinh tiết có còn quan trọng trong xã hội ngày nay không. Bài viết không nhằm ý nghĩa kêu gọi các bạn gái cứ thoải mái quan hệ tình dục, mà chỉ với mục tiêu cả phái nam và nữ đều được tự chủ quyết định đời sống tình dục, tự chủ quyền quyết định với cơ thể. Đồng thời, các bạn nam cũng sẽ cởi mở hơn và gạt bỏ các định kiến “còn trinh” với bạn gái mình để có một cuộc sống hạnh phúc đúng nghĩa với lứa đôi.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu sâu về Trinh tiết thì bạn cần hiểu khái niệm về màng trinh - bộ phận sinh dục nữ!

>> Tham khảo thêm:

Màng trinh là gì?

Màng trinh là một tấm màng niêm mạc được hình thành từ trong bụng mẹ, thuộc bộ phận sinh dục nữ, nằm cách cửa âm đạo khoảng 2-3cm. Tấm màng trinh này không bao bọc cả âm đạo mà chỉ bám vào xung quanh thành âm đạo ở bên trong.

Có rất nhiều dạng màng trinh, tùy theo kiểu nếp gấp mà màng trinh sẽ dày hay mỏng. Cấu tạo của màng trinh là lớp niêm mạc với nhiều mạch máu li ti. Khi quan hệ tình dục sẽ tạo sự tổn thương, làm màng trinh bị rách và chảy máu. Lượng máu trinh có thể chảy nhiều hoặc rỉ ít máu tùy theo độ dày của màng trinh. Hiển nhiên, với màng trinh dày và kết cấu kín sẽ chảy máu nhiều và có cảm giác đau rất rõ ràng.

>> Tham khảo thêm: Âm Hộ Hay Cửa Mình Là Gì & Âm Đạo Là Gì?

Các hình dạng của màng trinh

Các hình dạng của màng trinh (Nguồn: Sưu tầm)

Độ dày của màng trinh

 • Màng trinh dày bình thường: Bạn gái có màng trinh với độ dày bình thường sẽ bị rách khi quan hệ tình dục thâm nhập sâu. Khi bị rách sẽ có chảy một lượng máu và cảm giác đau nhiều hay ít là tùy mỗi người.

 • Màng trinh quá dày: Những dạng màng trinh quá dày hay bịt kín lối âm đạo sẽ cần phải phẫu thuật phá màng trinh hoặc nong màng trinh rộng ra mới tạo được lối thoát kinh nguyệt ra ngoài. Đồng thời cũng tạo điều kiện để quan hệ tình dục dễ dàng xâm nhập hơn và không còn bị đau đớn.

 • Màng trinh quá mỏng: Những bạn gái có cấu tạo màng trinh mỏng manh hoặc bị làm mòn dần theo thời gian do chất thải âm đạo, kinh nguyệt,... sẽ dễ bị rách hơn, ngay cả những hoạt động sinh hoạt thường ngày như: đạp xe, té ngã, chạy bộ,...

>> Tham khảo thêm: Hôn Môi Có Bầu Không? Những Hành Vi Dẫn Đến Mang Thai

Công dụng của màng trinh

Các nhà khoa học tin rằng hầu hết nữ giới đều sinh ra đã có màng trinh. Chỉ có khoảng 0.03% là bẩm sinh không có màng trinh.

Dưới góc độ Y khoa và trải qua các cuộc nghiên cứu, màng trinh thật chất chỉ là một tấm màng bị bỏ quên trong quá trình phát triển âm đạo ở nữ giới và không có chức năng gì quan trọng. Theo một số quan niệm khác, âm hộ của giới nữ hở hơn dương vật của đàn ông, tấm màng trinh chỉ dùng để ngăn sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào trong.

Câu hỏi đặt ra rằng, liệu tấm màng trinh tưởng chừng “KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG” gì lại không biết từ khi nào mà vô tình trở thành thước đo cho sự trinh tiết của nữ giới?

Nếu chúng ta “hoán đổi giới tính”, đàn ông sẽ có màng trinh thì liệu phái mạnh sẽ lấy màng trinh làm thước đo sự trinh tiết cho họ không?

>> Tham khảo thêm: Mất Trinh Là Gì? 5 Dấu Hiệu Nhận Biết Và Nguyên Nhân Mất Trinh

Quan hệ tình dục xong màng trinh có rách không?

Theo một nghiên cứu thực tế về Sự khác biệt hình thái màng trinh giữa bạn gái tuổi vị thành niên về “Có” và “Không” quan hệ tình dục, kết quả là:

 • Chiều rộng trung bình mép màng trinh không có sự khác biệt giữa hai nhóm đã và chưa quan hệ.

 • 52% còn nguyên vẹn màng trinh sau giao hợp.

Bạn gái đã rách màng trinh sau giao hợp nghĩa là đã mất trinh. Nếu vậy còn trường hợp đã quan hệ rồi, mà chưa rách màng trinh là vẫn còn trinh? Hay quan hệ tình dục bên ngoài (quan hệ không thâm nhập), quan hệ qua hậu môn, quan hệ bằng miệng, thủ dâm bằng tay bên ngoài,... thì được xem là còn trinh tiết?

Một cuộc nghiên cứu về màng trinh năm 1906, một bác sĩ đã dành cả đời để kiểm tra màng trinh của gái mại dâm và trinh nữ thì cũng không thể nhận biết sự khác biệt màng trinh của họ.

Với tất cả những điều trên thì màng trinh có còn là thước đo duy nhất để quy chụp về “trinh tiết” của người con gái hay không?

>> Tham khảo thêm:

Quan hệ tình dục có làm rách màng trinh không?

Quan hệ tình dục có làm rách màng trinh không? (Nguồn: Sưu tầm)

Trinh tiết là gì?

Trinh tiết hay tiết hạnh là định nghĩa về người chưa từng quan hệ tình dục. Với trinh nữ là chỉ con gái còn trinh, chưa quan hệ tình dục với bất kỳ người nào. Khi nhắc về trinh tiết nam giới là trai tân và đồng nam.

Trinh tiết còn có thể sử dụng với ý nghĩa rộng. Đó là người trung trinh, biết giữ gìn đạo đức, chung thủy với chồng và vợ (sau khi lấy chồng/vợ sẽ không ngoại tình với bất cứ ai khác).

Nhìn chung, trinh tiết là biểu tượng cho sự thuần khiết trong tâm hồn, giữ gìn đạo đức và tiết chế dục vọng để giữ thể xác trong sạch trước và sau hôn nhân.

Như vậy, hai khái niệm về sự trinh tiết và màng trinh phải được tách biệt nhau, không thể là một. Những trường hợp bạn gái bị cưỡng hiếp hoặc phẫu thuật màng trinh để chữa bệnh thì được xem là trinh tiết vẫn còn.

>> Tham khảo thêm: Nguyên Nhân Tại Sao Lần Đầu Quan Hệ Không Ra Máu

Ý nghĩa của trinh tiết là gì?

Ý nghĩa của trinh tiết là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Nguồn gốc trinh tiết của nữ giới

Trinh tiết được ghi chép rất nhiều trong các nền văn hóa và tôn giáo. Trong các ghi chép của tôn giáo, lẫn nền văn hóa đều ghi rõ trinh tiết là khái niệm về đạo đức, tinh thần và chỉ người chưa quan hệ tình dục ở cả phái nam và phái nữ.

Tuy nhiên, thay vì được áp đặt cho cả hai phái thì hai chữ “trinh tiết” lại chỉ áp đặt khá nặng nề cho mỗi nữ giới.

 • Tại sao trinh tiết lại không được áp dụng làm quy chuẩn cho người đàn ông?

 • Tại sao người con trai ham muốn chiếm đoạt thể xác của người con gái mà không chịu trách nhiệm hay lấy “hôn nhân” làm đích đến cho cả hai?

 • Tại sao lại có những câu lưu truyền như: “Phụ nữ như cái ổ khóa, còn đàn ông thì như cái chìa khóa. Ổ khóa mà chìa nào cũng mở được là ổ khóa hư. Còn chìa khóa mà mở được mọi khóa là chìa khóa vạn năng.”

 • Tại sao người phụ nữ quan hệ với nhiều người đàn ông là “lẳng lơ”, mà đàn ông quan hệ nhiều là có “kinh nghiệm tình trường” hay “đào hoa”. Đào hoa liệu là một mỹ từ để tẩy trắng hết tính lăng nhăng, ngoại tình cho đàn ông?

Dựa trên tất cả điều này thấy rõ được sự không công bằng cho nữ giới về vấn đề trinh tiết. “Trinh tiết được quy chụp lên người phụ nữ chính là một công trình xã hội hình thành do sự biến đổi phụ nữ thành hàng hóa”.

Chính vì một hệ thống xã hội phụ hệ “trọng nam khinh nữ” - nơi nam giới có vai trò quan trọng trong việc tạo ra của cải, vật chất đã khiến phụ nữ thua kém hơn và trở thành tài sản cho người đàn ông. Phụ nữ trở thành món hàng như nô lệ, chiến lợi phẩm, công cụ sinh sản,... và “trinh tiết” sẽ làm tăng giá trị món hàng hơn.

Từ thời Trung cổ, trinh tiết đã được xem là hình thức để kiểm tra quan hệ cha con. Người phụ nữ phải giữ trinh tiết để đảm bảo sự thuần khiết cho dòng dõi của chồng. Tồn tại dưới một xã hội “trọng nam khinh nữ” đã khiến nữ giới là người phải giữ gìn tiết hạnh, còn người đàn ông thì không cần thiết điều đó.

>> Tham khảo thêm: Cảm Giác Khi Chạm Vào Màng Trinh Như Thế Nào?

Trinh tiết có còn quan trọng không?

Những áp bức từ các cuộc kiểm tra trinh tiết

Trinh tiết định hình giá trị của một người phụ nữ và tạo nỗi ám ảnh sâu vào trong tiềm thức của phái nữ. Vô số cuộc kiểm tra trinh tiết đã và đang diễn ra bao gồm các hoạt động: dùng bạo lực để cưỡng bức kiểm tra, xem và chạm vào màng trinh,... hoặc ghê sợ hơn là cuộc kiểm tra dưới sự giám sát của nhiều người.

Tất cả các hoạt động này đã tạo sự áp bức lên tinh thần và thể xác của người phụ nữ chỉ nhằm để kiểm tra đó là cô gái còn trinh. Việc kiểm tra trinh tiết được nhận xét như một “cuộc tấn công tình dục”, gây nên những hậu quả tâm lý bao gồm: sự lo lắng, sợ hãi và nhục nhã cho phái nữ. Chính vì nhận ra những tiêu cực từ các cuộc kiểm tra này mà Liên Hợp Quốc đã kêu gọi cấm kiểm tra trinh tiết từ năm 2018.

Chính vì những áp bức trong tư tưởng và thể xác, mà giới trẻ, đặc biệt là phái nữ Gen Z đã ủng hộ quan hệ tình dục mở, nghĩa là được quyền tự chủ quyết định thời điểm và xem việc quan hệ tình dục là quyền quyết định của cá nhân.

>> Tham khảo thêm: Mất Trinh Có Chảy Máu Không, Bao Lâu, Nhiều Hay Ít?

Trinh tiết có quan trọng không?

Tuy nhiên, khi bàn về vấn đề “Trinh tiết có còn quan trọng không?” thì vẫn luôn xảy ra sự tranh cãi nảy lửa giữa hai hệ tư tưởng.

Với những người nhận sự giáo dục của hệ tư tưởng Khổng Tử - Mạnh Tử, tư tưởng phương Đông thì “trinh tiết đáng giá ngàn vàng”. Một bộ phận không nhỏ thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay thì ủng hệ làn sóng của cuộc “Cách mạng tình dục” ở phương Tây với quan niệm việc quan hệ tình dục là chuyện cá nhân và không có gì nghiêm trọng và được quyết định chọn thời điểm được quan hệ lần đầu tiên.

Khi cố gắng pha trộn hệ tư tưởng trước với “trinh tiết đáng giá ngàn vàng” và hệ tư tưởng mới với quan điểm tự do tình dục thì hiển nhiên vẫn luôn diễn ra các tranh luận xung đột và không đi đến được kết quả thống nhất.

Như vậy, việc xác định đúng hay sai về sự quan trọng của trinh tiết sẽ nên thuộc vào quan điểm của mỗi người. Hai hệ tư tưởng với hai cách sống khác nhau sẽ không thể nào đánh giá vấn đề trinh tiết với chung một tiêu chí được.

>> Tham khảo thêm: Những Thay Đổi Sau Khi Mất Trinh Ở Cơ Thể Con Gái

Trinh tiết còn quan trọng ở ngày nay hay không?

Trinh tiết còn quan trọng ở ngày nay hay không? (Nguồn: Sưu tầm)

Bạn trai không nên dùng màng trinh để đánh giá nhân phẩm của bạn gái

Thực tế có hơn 50% phụ nữ không chảy máu trong lần quan hệ đầu tiên. Bởi, có thể bạn gái không có màng trinh ngay khi vừa sinh ra hay không ít bạn gái có cấu tạo màng trinh mỏng và bị rách do các hoạt động tuổi thơ như chạy nhảy, đạp xe, leo trèo,...

Thêm một điểm quan trọng nữa là, định nghĩa “trinh tiết” của bạn nam là gì trước khi bắt đầu yêu đương? Đó là bạn ấy phải là người chưa từng yêu ai? Bạn gái từng cởi đồ và chưa “quan hệ trong” là quy chuẩn trinh tiết của bạn?

Nếu bạn gái chưa từng quan hệ với ai, nhưng lần đầu tiên lại không chảy máu? Bạn có vội vàng đánh giá cô ấy và khiến cô ấy mang cảm giác tủi thân, đau đớn. Những diễn biến về cách cư xử tiếp theo của bạn có thể khiến tình cảm nuôi dưỡng bấy lâu nay sẽ có vết nứt xuất hiện.

Việc chăm chăm kiểm tra tấm màng trinh mỏng dễ rách mà bạn trai đã bỏ qua những giá trị về đạo đức, tính cách... mà quy chụp bạn gái “lẳng lơ” là điều không thỏa đáng. Đánh giá nhân phẩm của bạn gái chỉ qua “tấm màng sinh học” sẽ tạo nên những kết quả oan trái cho cả hai người. Thay vì vậy, bạn trai không nên quá quan trọng trinh tiết mà hãy nhìn nhận về tâm hồn, quan niệm sống,... và quan trọng nhất là sống với cô ấy, bạn nam có hạnh phúc không?

Những bạn trai đang sống với hệ tư tưởng là bạn gái phải còn trinh thì nên nói thẳng quan điểm ngay từ đầu để tránh làm khổ cho cả hai người. Nhưng với đại đa số bạn trẻ ngày nay có cái nhìn thoáng về quan hệ tình dục thì việc áp đặt bạn gái phải còn trinh thì sẽ khá hiếm.

>> Tham khảo thêm: Phá trinh: Không thể quan hệ được, phải nhờ Bác sĩ!

Vậy, bạn trai và bạn gái có nên quan hệ tình dục thoải mái?

Thực tế, không phải ngẫu nhiên mà vấn đề Trinh tiết được tôn vinh trong mọi nền Văn hóa và Tôn giáo. Bởi người xưa dùng chuẩn mực “Trinh tiết” để răn đe nhằm mục đích:

 • Cả nam và nữ sẽ có một tình yêu trong sáng, thủy chung với vợ/chồng và không ngoại tình, bị chi phối bởi xác thịt và dục vọng sau kết hôn.

 • Mất trinh nghĩa là có khả năng mang thai. Với điều kiện Y tế lạc hậu ngày xưa thì việc sinh đẻ được ví là “bước vào cửa tử”. Thế nên, trinh tiết nhằm răn đe tránh mang thai ngoài ý muốn.

>> Tham khảo thêm: Thủ Dâm Có Mất Trinh Không? Những Lưu Ý Khi Thủ Dâm

Những hệ lụy khi quan hệ tình dục bừa bãi của xã hội ngày nay

Khi bỏ qua vấn đề trinh tiết không còn quan trọng, cả hai phái nam và nữ có thể vô tình bị cuốn vào lối sống hưởng thụ xác thịt. Mượn một danh nghĩa “lối sống hiện đại, phóng khoáng” để mặc định là “tình yêu phải đi với sex” đó chính là cổ súy cho hành vi sai trái với đạo đức.

Cả nam và nữ chỉ đang làm dụng “tự do cá nhân” để có một lối sống tùy tiện, buông thả, quan hệ tình dục với bất kỳ đối tượng nào, mà không ngờ sẽ dẫn đến các hệ lụy cho cả một xã hội:

 • Tha hóa đạo đức: Sự dâm dục lấn át suy nghĩ, những bữa tiệc thác loạn, quan hệ tình dục bừa bãi.

 • Tỷ lệ ly hôn tăng cao: Niềm tin về một tình yêu chung thủy dễ tan vỡ, tỷ lệ ly hôn tăng cao. Nhiều phụ nữ/đàn ông không quên được bạn tình cũ dù đã kết hôn.

 • Tỷ lệ nạo phá thai tăng cao: Mang thai ngoài ý muốn không chỉ ảnh hưởng cuộc sống của bạn, mà còn mang đến nỗi đau suốt cuộc đời cho đứa trẻ bị chối bỏ.

 • Mắc bệnh tình dục: AIDS, HIV, sùi mào gà,...

>> Tham khảo thêm: Quan Hệ Bằng Tay Có Mất Trinh Không? Lưu Ý Quan Trọng

Cả bạn nam và nữ nên quyết định quan hệ tình dục dựa trên “chuẩn mực đạo đức xã hội”

Chắc chắn rằng, cả phái nam và phái nữ luôn mong muốn có một tình yêu thủy chung và hạnh phúc bên nhau đến hết đời. Tùy quan điểm mỗi cá nhân, nhưng hầu hết thì hôn nhân chính là đích đến cuối cùng của mỗi đời người. Hôn nhân không chỉ là sự thiêng liêng, mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm dài lâu cho cả vợ và chồng.

 • Không nên dễ dãi quan hệ tình dục: Một khảo sát năm 2006 về “tình yêu sinh viên” ở Việt Nam thì có 26% cặp đôi yêu nghiêm túc đến hôn nhân và 74% còn lại là sự hấp dẫn giới tính đơn thuần.Thêm một cuộc điều tra của Tổ chức ngăn ngừa mang thai tuổi vị thành niên Mỹ (12-19 tuổi) thì có 85% đồng ý nên quan hệ tình dục khi mối quan hệ dài hạn nhằm tiến tới hôn nhân. Vì vậy, bạn trai và bạn gái không nên có một tình yêu gấp gáp mà cần cân nhắc thật kỹ liệu có “đúng người” chưa.

 • Không nên sống thử quá sớm: Vấn đề “có nên sống thử trước hôn nhân không” cũng nhận được rất nhiều bàn luận và không có hồi kết. Để đem điều này ra bàn cãi đúng hay sai thì vẫn suy về quan điểm sống của mỗi người. Tuy nhiên, bạn gái nên tham khảo thêm thông tin này trước khi quyết định sống thử với bạn trai. Theo nghiên cứu của đại học Columbia thì chỉ có 14% cặp đôi sống thử là đến được với hôn nhân, nhưng họ cũng vẫn thường xuyên cãi nhau và không hạnh phúc. Kết quả từ cuộc nghiên cứu của nhà xã hội học Neil Bennett, các cặp đôi sống thử có tỷ lệ ly hôn trong 5 năm đầu đến 80%, cao hơn rất nhiều so với cặp đôi trước đó chưa sống thử. Không chỉ vậy, nam hay nữ đã sống thử có tỷ lệ ngoại tình cao gấp 4 lần. Vì thế, cả hai bạn nếu vì sự tò mò, tiết kiệm hay thỏa mãn dục vọng muốn gần gũi nhau nhất thời thì không nên sống thử.

>> Tham khảo thêm: Cách Vệ Sinh Vùng Kín Đúng Cách, Đơn Giản, Hiệu Quả

Hai chữ “trinh tiết” đã là gông xiềng và áp bức tinh thần của người phụ nữ ngay khi lọt lòng từ ngàn xưa. Với xã hội hiện đại ngày nay, hi vọng, chuyện “trinh tiết có còn quan trọng không” sẽ không còn là vấn đề nảy lửa giữa hai phái nam và nữ. Hãy xem “trinh tiết” là điểm cộng cho mối quan hệ của cả hai. Điều quan trọng nhất vẫn là những điểm tốt của bạn nữ và hai bạn yêu nhau có hạnh phúc không?

>> Tham khảo thêm:Điểm G là gì? Vị trí điểm G của con gái, cách kích thích

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: