tu-suong-o-tuoi-day-thi-co-vo-sinh-khong

Tự Sướng Ở Tuổi Dậy Thì Có Vô Sinh Không Và Những Điều Cần Biết

Tuổi dậy thì là giai đoạn có những thay đổi về hormon sinh dục, nội tiết tố, tâm sinh lý,... vì thế ở cả nam và nữ sẽ có những ham muốn quan hệ tình dục hoàn toàn tự nhiên. Thế nhưng việc tự sướng ở tuổi dậy thì với trẻ có tốt không? Tự sướng ở tuổi dậy thì có vô sinh không? Và làm sao để giải quyết nhu cầu này cho trẻ mà vẫn an toàn, đúng cách? Thực tế đây là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh thắc mắc. Vì thế hãy cùng Kotex giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé!

>> Tham khảo thêm: 

Tự sướng là gì? Tự sướng ở tuổi dậy thì có phải điều cấm kỵ?

Ở độ tuổi dậy thì thì bộ phận sinh dục, hormone phát triển nhanh dẫn đến việc bị kích thích nhu cầu sinh lý ở trẻ là điều hết sức bình thường. Tự sướng ở tuổi dậy thì là hành động tự kích thích bộ phận sinh dục để tạo ra hưng phấn, khoái cảm nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Tự sướng ở độ tuổi dậy thì còn được gọi là hành động“thủ dâm”. 

Tự sướng ở trẻ trong độ tuổi dậy thì là cách để giúp trẻ tự tìm hiểu về bản thân và giải tỏa những nhu cầu cơ thể mà không cần phải quan hệ tình dục. Nhưng nếu tự sướng ở trẻ liên tục với tần suất nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến kết quả học tập và có thể dẫn đến chứng nghiện thủ dâm. Như vậy tự sướng ở tuổi dậy thì có vô sinh không? Cùng Kotex tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

>> Tham khảo thêm: Tác Hại Của Thủ Dâm Quá Mức Bạn Cần Biết

 

Tự sướng ở tuổi dậy thì không phải điều cấm kỵ

Tự sướng ở tuổi dậy thì không phải điều cấm kỵ (Nguồn: Sưu tầm)

Tự sướng ở tuổi dậy thì có vô sinh không?

Tự sướng ở tuổi dậy thì có vô sinh không? Đây là điều mà hầu hết trẻ ở độ tuổi mới lớn rất quan tâm và muốn tìm hiểu. 

Con gái tự sướng ở tuổi dậy thì có bị vô sinh không?

Con gái tự sướng ở độ tuổi dậy thì có vô sinh không? Hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tự sướng ở độ tuổi dậy thì gây vô sinh. Vì thế câu trả lời là không gây vô sinh nhé.

Tự sướng ở bé gái trong độ tuổi dậy thì để thỏa mãn nhu cầu sinh lý, làm cân bằng trạng thái ở cơ thể. Tuy nhiên hình thức tự sướng lành mạnh là điều mà cha mẹ cần quan tâm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản trong tương lai của trẻ. 

>> Tham khảo: Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Con trai ở tuổi dậy thì tự sướng có tác hại gì không?

Con trai tự sướng ở độ tuổi dậy thì có vô sinh không? Câu trả lời là không.

Ở độ tuổi dậy thì, bộ phận sinh dục ở nam phát triển nhanh hơn ở nữ, kích thích nhu cầu sinh lý. Các hormone tiết ra quá nhanh vì thế buộc trẻ phải nhanh chóng giải quyết sự hưng phấn. Vì thế tự sướng ở trẻ dậy thì là bình thường, việc tự sướng không trực tiếp gây vô sinh, nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ nếu tự sướng không đúng cách.

Tự sướng ở tuổi dậy thì đúng cách không gây vô sinh

Tự sướng ở tuổi dậy thì đúng cách không gây vô sinh (Nguồn: Sưu tầm)

Lợi ích của việc tự sướng ở tuổi dậy thì cho trẻ là gì?

Sau khi đã biết được câu trả lời rằng tự sướng ở độ tuổi dậy thì không vô sinh thì các bậc cha mẹ yên tâm rồi nhé. Việc tự sướng ở độ tuổi mới lớn cũng có những lợi ích sau đây:

 • Giải quyết được nhu cầu sinh lý: Chính vì hormone sinh dục sinh trưởng quá nhanh dẫn đến trẻ cảm thấy hưng phấn. Vì thế tự sướng sẽ giúp trẻ giải phóng năng lượng mà không cần quan hệ tình dục. Do đó sẽ giải quyết được nhu cầu sinh lý ở trẻ mới lớn.

 • Cân bằng trạng thái cơ thể: giải tỏa sự hưng phấn giúp trẻ cảm thấy cân bằng tâm trạng, giảm căng thẳng.

 • Làm sạch ống dẫn tinh ở nam: Theo nghiên cứu trung bình ở nam một ngày xuất tinh khoảng từ 5 đến 18 lần để làm sạch ống dẫn tinh trùng. Nếu ống dẫn tinh bị ứ đọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Vì thế tự sướng giúp trẻ vừa đạt khoái cảm vừa làm sạch ống dẫn tinh ở trẻ.

 • Giúp sản sinh tinh trùng mới: Quá trình tự sướng giúp giải phóng một lượng tinh trùng ra ngoài, từ đó kích thích quá trình sinh sản tinh trùng mới. Điều này tốt cho quá trình sinh sản trong tương lai. 

 • Tránh mang thai khi còn đi học: Một lợi ích khác khi tự sướng ở độ tuổi dậy thì là giúp tránh quan hệ tình dục trực tiếp. Việc này giúp tránh mang thai khi còn quá trẻ tuổi, khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

>> Tham khảo: Quan Hệ Bằng Miệng (Oral Sex) Là Gì? Nên Hay Không Nên?

Tự sướng giúp trẻ giải quyết nhu cầu sinh lý

Tự sướng giúp trẻ giải quyết nhu cầu sinh lý (Nguồn: Sưu tầm)

Tác hại khi trẻ ở tuổi dậy thì tự sướng quá mức

Tự sướng ở độ tuổi dậy thì không gây vô sinh nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nếu trẻ lạm dụng quá mức và không đúng cách. Cùng Kotex tìm hiểu kỹ hơn về tác hại của việc tự sướng quá mức ở nam và nữ sau đây.

Tác hại của việc tự sướng quá mức ở nữ giới

 • Suy nhược cơ thể, tinh thần uể oải nếu tình trạng tự sướng liên tục diễn ra.

 • Gây viêm nhiễm vùng kín nếu không được vệ sinh tay hoặc đồ chơi tình dục sạch sẽ khi tự sướng.

 • Gây nguy cơ tổn thương vùng kín nếu liên tục có những tác động cọ sát mạnh.

 • Gây viêm âm đạo, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai.

 • Tâm lý trẻ cảm thấy bất an, tội lỗi vì trẻ nghĩ đánh mất đi sự trong trắng của bản thân.

>> Tham khảo: Nguyên nhân quan hệ ra máu và cách phòng tránh

Tác hại của việc tự sướng quá mức ở nam giới

 • Tự sướng ở trẻ quá mức sẽ dẫn đính tình trạng mệt mỏi, stress căng thẳng. Tự sướng tạo ra cảm giác thích thú khiến trẻ dễ lạm dụng mỗi ngày dẫn đến đại não làm việc hết năng suất. Từ đó gây tình trạng giảm sút trí nhớ, không nhận thức tốt.

 • Khiến trẻ rối loạn cảm xúc, trốn tránh tiếp xúc và lười giao tiếp.

 • Gây rối loạn cương dương.

 • Lâu dài dễ bị tình trạng không xuất tinh hoặc xuất tinh sớm.

 • Dễ khiến trẻ có nhận thức gây lệch lạc giới tính vì trong độ tuổi này tự sướng thường sẽ khiến trẻ thích người cùng giới hơn là khác giới.

Tự sướng quá mức ở trẻ trong độ tuổi dậy thì gây mệt mỏi, suy nhược có thể

Tự sướng quá mức ở trẻ trong độ tuổi dậy thì gây mệt mỏi, suy nhược có thể (Nguồn: Sưu tầm)

Tự sướng bao nhiêu là đủ ở tuổi dậy thì?

Mặc dù tự sướng ở tuổi dậy nhằm để giải tỏa “cơn khát” nhu cầu sinh lý tuy nhiên tự sướng quá nhiều sẽ gây ra những tác động không mong muốn như đã trình bày bên trên. 

Ở trẻ việc tự sướng từ 1-2 lần/ tuần là đủ để thỏa mãn nhu cầu tránh gây nghiện và ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe bản thân. Khi tự sướng không được phép căng thẳng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Không sử dụng những dụng cụ sắc nhọn khi tự sướng, vì nó có thể gây trầy xước, gây viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp sử dụng những dụng cụ bên ngoài trong quá trình tự sướng thì phải làm sạch, tránh những vật sắc nhọn dễ gây tổn thương cho “cô bé”, “cậu bé”.

>> Tham khảo: Vừa Hết Kinh 2 Ngày Quan Hệ Thì Có Bầu Không?

Hướng dẫn tự sướng đúng cách cho trẻ tuổi dậy thì

Trẻ trong độ tuổi này thường dễ nổi loạn và dễ nảy sinh những suy nghĩ lệch lạc về giới tính. Có thể trẻ chưa hiểu rõ hết về những điều nên và không nên khi tự sướng. Do đó cha mẹ cần quan tâm và hướng dẫn trẻ tự sướng đúng cách, an toàn để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cách tự sướng đối với trẻ dậy thì nữ giới

Trẻ em gái thường nhạy cảm trong độ tuổi dậy thì, vì thế cha mẹ cần quan sát những biểu hiện tâm lý của trẻ và có thể tâm sự, chia sẻ trẻ cách tự sướng đúng cách như sau:

 • Lựa chọn nơi kín đáo, an toàn để tránh giật mình, sợ hãi khi bị phát hiện. Điều này dễ gây tác động đến tâm lý trẻ về sau.

 • Mát xa nhẹ phần mu - nơi lông vùng kín mọc.

 • Cọ xát hoặc vuốt ve âm vật, tự tìm cho mình một nhịp điệu khiến cơ thể hưng phấn.

 • Tạo áp lực lên âm vật theo cảm xúc cho đến khi thỏa mãn. Hạn chế cường độ mạnh làm rách “cô bé”. 

 • Vệ sinh sau khi đã đạt khoái cảm.

Cách tự sướng đối với nam giới ở tuổi dậy thì

Ở trẻ nam, độ tuổi từ 14 - 16 tuổi thường tự sướng nhiều hơn bé gái vì tốc độ tăng trưởng của hormone nhanh hơn bé gái. Vì thế các bậc phụ huynh cần quan tâm, chia sẻ với trẻ nhiều hơn, cha mẹ có thể tâm sự với trẻ cách tự sướng như sau:

 • Lựa chọn không gian kín đáo, sạch sẽ tránh bị giật mình, hoảng sợ khi bị phát hiện.

 • Vệ sinh tay sạch sẽ để tránh gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

 • Dùng tay nắm nhẹ thân dương vật và di chuyển lên xuống nhẹ nhàng.

 • Tăng tốc độ ma sát cho đến khi thỏa mãn. Hạn chế tốc độ quá mạnh làm chấn thương cho “cậu bé”.

 • Vệ sinh sau khi thỏa mãn mong muốn sinh lý.

>> Tham khảo: Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Quá trình thụ thai diễn ra thế nào?

Hướng dẫn trẻ tự sướng đúng cách

Hướng dẫn trẻ tự sướng đúng cách (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là toàn bộ thông tin về tự sướng ở tuổi dậy thì có vô sinh không mà Kotex muốn chia sẻ đến các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Hiểu rõ về sức khỏe giới tính là điều rất cần thiết giúp trẻ nhận thức và định hướng đúng về tình dục an toàn, lành mạnh. Bên cạnh đó cha mẹ cần quan tâm, chia sẻ với các con nhiều hơn khi trẻ ở độ tuổi mới lớn để giúp con gỡ rối những chuyện khó nói. Hãy quan tâm và yêu thương bản thân hơn bằng cách lựa chọn những sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng trong kì dâu rụng nhé. Truy cập cẩm nang bạn gái ở Kotex.com.vn để gỡ rối những chuyện khó nói nhé!

>> Tham khảo:

Bài viết liên quan