tac-hai-cua-thu-dam

Tác Hại Của Thủ Dâm Quá Mức Bạn Cần Biết

Thủ dâm hay tự sướng tuy có những mặt lợi ích nhất định song cũng rất dễ gây nghiện. Và việc lạm dụng thủ dâm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Vậy tác hại của thủ dâm quá mức là gì? Tần suất thủ dâm bao nhiêu là đủ? Cùng Kotex tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

>> Tham khảo thêm:

Thủ dâm ở nữ giới có làm mất trinh không? Những lưu ý khi thủ dâm

Cách tránh thai sau khi quan hệ mà không cần thuốc hiệu quả

Tác hại của thủ dâm là gì?

Tác hại của thủ dâm là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

1. Thủ dâm là gì?

Thủ dâm là hành động tự kích thích bộ phận sinh dục của mình nhằm mang lại khoái cảm. Thủ dâm thường được áp dụng khi tò mò muốn khám phá, hay những lúc trống vắng nhưng không có đối tác để thực hiện việc quan hệ tình dục thực sự.

2. Thủ dâm rất dễ gây nghiện

Hoạt động thủ dâm thường thấy ở những người trẻ chưa có bạn tình hoặc chưa vợ, chưa chồng, do khao khát và thiếu thốn cảm xúc tình dục, nên những người này thường chọn hình thức tình dục một mình (thủ dâm) là cách thức để thỏa mãn cảm xúc cho cơ thể.

Thủ dâm có những lợi ích gì?: Thủ dâm có thể giải tỏa tâm lý, giúp giảm đi nhu cầu tình dục, từ đó hạn chế được những rối loạn hành vi tình dục quá khích như: quấy rối tình dục, hiếp dâm… Hơn nữa thủ dâm còn là cách rất hữu ích có thể tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Nhưng do sự kích thích cảm xúc mạnh mẽ và khoái cảm tình dục nên việc thủ dâm rất dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng hay nghiện. Thông thường, tần suất thủ dâm chỉ nên thực hiện tuần một lần, tháng vài ba lần, nếu làm nhiều hơn sẽ rất dễ bị nghiện và sa đọa vào việc này.

>> Tham khảo thêm: Tìm hiểu 13 cách quan hệ lâu ra giúp cuộc yêu thêm hưng phấn

Thủ dâm mang lại một số lợi ích cho cơ thể

Thủ dâm mang lại một số lợi ích cho cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)

3. Những tác hại của thủ dâm khi quá lạm dụng

Việc sa đọa và lạm dụng thủ dâm gây tác hại rất lớn đối với sức khỏe, tâm lý, trí tuệ cũng như tương lai của một người, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên đang trong độ tuổi học tập. 

Những tác động của lạm dụng thủ dâm có thể kể đến:

Rối loạn tâm lý, dễ rơi vào trầm cảm

Hầu hết trong các trường hợp thủ dâm, người thực hiện thường có cảm giác tội lỗi. Những người lạm dụng thủ dâm thường sống thu mình, ít nói, ngại giao tiếp hoặc nặng hơn có thể mất đi niềm tin vào cuộc sống từ đó dẫn tới những suy sụp về tâm lý, kéo theo những rối loạn về tình dục (rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương…). Sự mặc cảm tự ti này không những làm phát sinh thêm nhiều bệnh mà còn làm trầm trọng hơn bệnh lý mà người bệnh đang mắc phải, làm cho việc điều trị bệnh lý nền (nếu có) sẽ rất khó khăn.

>> Tham khảo thêm: Quan Hệ Bằng Miệng (Oral Sex) Là Gì? Nên Hay Không Nên Oral Sex?

Rối loạn tâm lý, dễ rơi vào trầm cảm khi lạm dụng thủ dâm

Rối loạn tâm lý, dễ rơi vào trầm cảm khi lạm dụng thủ dâm (Nguồn: Sưu tầm)

Rối loạn xuất tinh khoái cảm

Lạm dụng tình dục thường gây ra những rối loạn xuất tinh ở hai thái cực: Xuất tinh sớm là thái cực rất hay gặp và thái cực ngược lại là khó xuất tinh hoặc thậm chí là không xuất tinh (trường hợp ít gặp).

Sở dĩ điều này xảy ra là vì hành vi thủ dâm thường được tạo ra khi sử dụng tay, tì đè với những lực tác động nhanh và rất lớn lên bộ phận sinh dục, sự kích thích này đến quá thường xuyên sẽ hình thành thói quen và lối mòn rất khó thay đổi. 

Khi có điều kiện thực hiện quan hệ tình dục (có đối tác tình dục), thì những tác động và kích thích lúc đó không được, không đủ và không đúng như khi tình dục một mình. Cuối cùng, thủ dâm vẫn là hoạt động thay cho các đáp ứng tình dục thực tế và gây ra những rối loạn xuất tinh không theo ý muốn. 

Đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nam bị xuất tinh sớm có tiền sử lạm dụng thủ dâm, phải cầu viện bác sĩ nam khoa để điều trị chứng rối loạn này. Nhiều trường hợp người nam không xuất tinh được khi quan hệ tình dục với vợ nhưng khi thủ dâm thì vẫn xuất được, đã phải cầu cứu các bác sĩ hỗ trợ sinh sản chữa vô sinh vì tinh dịch không xuất được vào trong âm đạo của phụ nữ để thụ thai.

>> Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Cách Quan Hệ Tình Dục Lần Đầu

Giảm sút khả năng tình dục

Khả năng tình dục bị suy giảm bởi việc lạm dụng, thủ dâm liên tục và thường xuyên. Việc thủ dâm làm cho các khối cơ và mạch máu của cơ quan sinh dục phải hoạt động quá mức dẫn tới rối loạn vận mạch ở các mạch máu đến và đi của tinh hoàn và dương vật. Nguyên nhân của sự rối loạn này thường là do việc co mạch động mạch tinh hoàn, động mạch thể hang, ứ trệ máu tĩnh mạch dẫn tới đau tức tinh hoàn, đau tức dương vật,…Hơn nữa, các tuyến sinh dục phải hoạt động quá mức cũng dẫn tới các hormone và các chất dẫn truyền thần kinh luôn trong tình trạng bị huy động khẩn cấp mà chưa có đủ thời gian hồi phục hay tái tạo, dẫn tới suy giảm khả năng tình dục ngày càng rõ rệt hơn.

>> Tham khảo thêm: Tại sao quan hệ ra máu? Cách phòng tránh

Giảm sút khả năng sinh sản

Việc lạm dụng thủ dâm cộng xuất tinh nhiều lần trong thời gian ngắn và kéo dài sẽ dẫn tới việc các tế bào sinh tinh bị khai thác kiệt quệ mà không được hồi phục bảo dưỡng. Các chất tinh túy của cơ thể bị xuất ra không kịp được tái tạo, cùng với tình trạng thiếu máu đến tinh hoàn do các động mạch tinh hoàn co lại mỗi khi hoạt động tình dục quá mức. Tình trạng rối loạn nội tiết cũng xuất hiện từ việc thủ dâm quá mức, do đó sớm muộn sẽ làm giảm khả năng sinh tinh. 

Dấu hiệu báo hiệu tình trạng khả năng sinh sản bị suy giảm có thể thấy đó là tinh dịch xuất ra sẽ ngày một ít đi và loãng dần. Nếu tình trạng này không được điều chỉnh mà cứ kéo dài liên tục sẽ dẫn tới vô sinh do suy tinh hoàn.

>> Tham khảo thêm: Vừa Hết Kinh 2 Ngày Quan Hệ Thì Có Bầu Không?

Sa sút trí tuệ và tương lai mờ mịt

Lạm dụng thủ dâm sẽ mang đến những hưng phấn tình dục mạnh mẽ được dồn lại cho một vùng não bộ, những hưng phấn này lấn át những vùng học tập hay sáng tạo của não bộ. Lâu dần, điều này sẽ làm trí tuệ giảm sút. Biểu hiện rõ nhất ở các bạn trẻ là việc mê mẩn và sa đà với các kích thích tình dục mà quên đi việc học hành, hay vin vào việc học hành khó tiếp thu, hay công việc khó khăn để rồi sau đó lại tìm đến thủ dâm để giải khuây. Tình trạng này lâu dần sẽ làm suy giảm trí tuệ và năng lực làm việc, từ đó ảnh hưởng đến tương lai.

>> Tham khảo: Quan Hệ Khi Có Kinh Cần Lưu Ý Những Gì?

Làm suy bại cả một cơ thể cường tráng

Tuyến sinh dục là loại tuyến rất đặc biệt. Khi hoạt động, nó kích hoạt cơ thể khỏe mạnh phổng phao, cường tráng (dậy thì), duy trì cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh. Khi thiếu hoạt động của tuyến sinh dục (sự suy giảm hoặc mất chức năng của tuyến sinh dục), cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, suy yếu và trở nên già cỗi. Việc lạm dụng thủ dâm lâu dài sẽ dẫn tới tình trạng suy sinh dục (suy tinh hoàn) xảy đến sớm. Nếu không dừng lại, việc này có thể biến một cơ thể cường tráng trở nên tiều tụy. Những dấu hiệu thể hiện sự lụy bại này là tình trạng đau lưng mỏi gối, ù tai, hoa mắt chóng mặt, tiểu tiện nhiều lần, đau tức tinh hoàn, tinh dịch xuất ra ít và loãng,… Do đó nếu dừng lại việc lạm dụng thủ dâm khi mới xuất hiện một trong những dấu hiệu trên, cơ thể có thể hồi phục và ổn định trở lại, nhưng nếu cứ tiếp tục dấn sâu, thủ dâm sẽ làm suy giảm và lụy bại cả cơ thể.

Làm suy bại một cơ thể cường tráng là một trong những tác hại của thủ dâm

Làm suy bại một cơ thể cường tráng là một trong những tác hại của thủ dâm (Nguồn: Sưu tầm)

Thủ dâm là hành vi tình dục rất phổ biến thường gặp ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Đây không phải là hành vi đáng xấu hổ như nhiều người nghĩ, sử dụng thủ dâm như một công cụ để giúp cơ thể khỏe mạnh và cường tráng là điều ai cũng muốn. Nhưng điều này không hề dễ dàng và nếu không có lý trí tốt để kiểm soát, người ta sẽ dễ rơi vào tình trạng lạm dụng và khi sa đà quá mức vào hành vi này, sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả tồi tệ cho cơ thể.

>> Tham khảo thêm các bài viết:

Bài viết liên quan