trên tình bạn dưới tình yêu là gì

Mối Quan Hệ Trên Tình Bạn Dưới Tình Yêu Là Gì? Tốt Hay Xấu

Trên tình bạn dưới tình yêu là câu nói trending được rất nhiều bạn trẻ sử dụng hiện nay. Trong bài hát của ca sĩ Min có câu “Đôi ta ở trên tình bạn, ở dưới tình yêu. Thật vui biết bao nhiêu, khi có người nuông chiều. Đôi ta ở trên tình bạn, ở dưới tình yêu. Thật vui biết bao nhiêu, khi có người thấu hiểu” Vậy mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là gì? Bạn có đang rơi vào mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu không? Cùng Kotex tìm hiểu ngay nhé. 

>> Tham khảo thêm: 

Trap là gì? Trap Boy, Trap Girl là gì? Cách nhận biết Trap Boy, Trap Girl

Ghost là gì? Bị ghost là gì trong tình yêu? Bị người khác ghosting phải làm sao?

Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Trên tình bạn dưới tình yêu tiếng anh là situationship, là khái niệm dùng để chỉ những mối quan hệ lãng mạn mập mờ, không có sự cam kết, tình cảm chưa đủ nhiều và sâu sắc đến mức trở thành tình yêu

Cả hai có thể đi chơi, hẹn hò, trao nhau những cử chỉ thân mật nhưng mối quan hệ ấy lại chẳng có một cái tên. Họ dành cho nhau những yêu thương, dành cho nhau sự quan tâm, lo lắng nhớ nhung nhưng ở giữa hai người lại không có gì ràng buộc. Mỗi người đều có những mối quan hệ cho riêng mình mà người kia chẳng thể can thiệp. Trong mối quan hệ mập mờ này, bạn không có quyền ghen tuông, không đòi hỏi, không trách nhiệm và cũng không thể kỳ vọng điều gì cả. 

>> Tham khảo thêm:

Trên tình bạn dưới tình yêu là gì

Trên tình bạn dưới tình yêu là gì? (Nguồn: Sưu tầm) 

Trên tình bạn dưới tình yêu bắt nguồn từ đâu?

Khi hai bạn đang muốn có cảm xúc yêu đương và dành cho đối phương những nhớ nhung. Đồng thời, hai bạn cũng muốn được đối phương quan tâm, chăm sóc và lo lắng.

Tuy nhiên, bạn và đối phương lại không muốn bị ràng buộc bởi trách nhiệm hay các mong muốn, đòi hỏi hay sự ghen tuông. Mối quan hệ giữa hai bạn sẽ không được định nghĩa là tình yêu. Vì thế, bạn không cần bận tâm về việc phải dành thời gian cho đối phương, phải cam kết và bạn cũng không thể kỳ vọng bất kỳ điều gì.

Bên cạnh đó, trên tình bạn dưới tình yêu là FWB, là mối quan hệ tìm đến nhau để thỏa mãn nhu cầu hoặc dục vọng. Trong trường hợp này, hai bạn đến với nhau dựa trên sự tự nguyện, hòa hợp về thể xác và đều được giải tỏa về mặt tình dục.

Còn một lý do khác khá phổ biến trong giới trẻ là bạn không phải đối tượng lý tưởng mà họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng rất tốt nên họ muốn giữ bạn để đề phòng cho tương lai.

>> Tham khảo: 1001+ Câu Cap Hay Về Tình Yêu Ngắn Gọn, Ý Nghĩa

Trên tình bạn dưới tình yêu có những kiểu nào?

Hai người tìm hiểu nhau nhưng chưa xác định mối quan hệ

Trên tình bạn dưới tình yêu có thể là hai bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu nhau. Hai người thường xuyên hẹn nhau đi cafe, ăn uống, xem phim,... nhưng chưa ai đề cập gì đến mối quan hệ của mình. Có thể là vì lúc này còn quá sớm để nói về tương lai. Họ cần thêm thời gian để xác định tình cảm của mình với đối phương. 

>> Tham khảo thêm; Con Trai Khi Yêu Người Hơn Tuổi Mình Sẽ Như Thế Nào?

Hai người thích nhau nhưng sợ mất tình bạn

Có lẽ ai đang có bạn thân khác giới sẽ hiểu được cảm giác này. Tự dưng vào một ngày đẹp trời, bạn cảm thấy “ôi sao đứa bạn thân của mình đẹp trai thế”, “bạn của mình vừa cắt tóc cute thế”, “tự dưng cậu cười xinh thế”,... đây là dấu hiệu bạn bắt đầu để ý đến bạn thân của mình hơn rồi đó. Vốn dĩ, giữa nam và nữ rất dễ nảy sinh tình cảm khi tiếp xúc và làm nhiều việc cùng nhau trong thời gian dài như vậy. 

Khi một trong hai có cảm giác thích đối phương ở mức hơn tình bạn thì họ sinh ra một cảm giác lo sợ. Họ lo rằng, bày tỏ rồi bị từ chối hoặc yêu nhau rồi nhưng kết cục không đến đâu thì lúc đó vừa không có được tình yêu lại chẳng thể làm bạn. Tuy vậy, trong lòng họ muốn chăm sóc cho người ấy nhiều hơn với danh nghĩa người yêu chứ không phải tình yêu đơn phương như vậy. 

>> Tham khảo thêm: 

Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ không cam kết, không ràng buộc

Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ không cam kết, không ràng buộc (Nguồn: Sưu tầm)

Bạn chỉ là mối quan hệ dự phòng của họ

Có thể bạn không phải là gu của đối phương, càng không phải là tiêu chuẩn chọn người yêu của họ. Nhưng xét thấy thì bạn cũng không tệ lắm, lại có tình cảm với họ, sẵn sàng làm mọi điều cho người ta nên họ chấp nhận mập mờ với bạn. Hai người cùng nhau trò chuyện, ăn uống, vui chơi,... nhưng đôi khi họ lại chơi trò mất tích. Thật ra, người ta chỉ coi bạn là mối dự phòng thôi. Đến lúc họ gặp một người khác xinh đẹp hơn, vừa mắt hơn, hợp với họ hơn thì họ sẽ đá bạn ngay tức khắc. 

>> Tham khảo thêm: Si tình là gì? 7 biểu hiện của kẻ si tình

Dấu hiệu trên tình bạn dưới tình yêu

Không có sự cam kết trong mối quan hệ

Mặc dù đôi bên đều có tình cảm với nhau, muốn chia sẻ và gần gũi với nhau nhưng giữa bạn và người ấy không có cam kết cụ thể nào. Mối quan hệ ở khoảng lưng chừng, trên tình bạn nhưng gọi là tình yêu thì không phải. Vì chưa có sự cam kết nên mọi người xung quanh không thể gọi hai bạn là một đôi, và bạn cũng không tự tin để nói với người khác rằng “Đó là người yêu của tôi”.

>> Tham khảo: Crush Là Gì? Dấu Hiệu Crush Cũng Thích Bạn? Cách Gây Ấn Tượng Với Crush

Giao tiếp không rõ ràng 

Sự giao tiếp không rõ ràng về cách xưng hô, hai bạn gọi nhau bằng những cái tên rất thân mật như biệt danh cho ny (người yêu) nhưng lại không phải là người yêu. 

Trong những cuộc trò chuyện, khi mà có đề cập đến quyền lợi và trách nhiệm của từng người trong mối quan hệ thì một trong hai hoặc cả hai sẽ tỏ ra khá hời hợt. Họ không muốn nhắc tới chuyện tương lai, không muốn xác định rõ ràng mối quan hệ này là gì. Điều này cũng có thể là do họ chưa xác định rõ tình cảm của mình đối với bạn, hoặc họ chỉ muốn mập mờ quan tâm nhau nhưng không ràng buộc. 

>> Tham khảo thêm: [2023] Tổng Hợp Cap Thả Thính Hay, Ngắn Gọn, Hot Trend

Mối quan hệ mập mờ có thể đó chỉ là cảm nắng nhất thời

Mối quan hệ mập mờ có thể đó chỉ là cảm nắng nhất thời (Nguồn: Sưu tầm) 

Một trong hai người không cảm thấy thỏa mãn

Sự thiếu cam kết và minh bạch trong giao tiếp sẽ dẫn đến nhu cầu về thể xác, vật chất lẫn tinh thần của một trong hai người không được thỏa mãn. Trong trường hợp xấu hơn, một trong hai bạn phải chịu dồn nén và uất ức rất lâu.

Vì thế, mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu sẽ tạo ra những cảm xúc tiêu cực cho bạn như bối rối, căng thẳng, hoang mang, lo lắng,... Thậm chí, điều này còn là nguyên nhân hình thành một vài tình huống độc hại như bạo lực ngôn từ, bạo lực thể xác, ghen tuông vô độ,...

>> Tham khảo: Lụy Tình Là Gì? Làm Sao Để Không Lụy Tình?

Có cảm xúc nhưng không hẳn là yêu

Bạn có cảm xúc với đối phương, bạn quan tâm người ấy nhưng bạn chưa thể phá bỏ rào cản để hoàn hoàn mở lòng với chàng/nàng. Loại cảm xúc này liệu có phải là tình yêu không hay chỉ là cảm nắng, là thoáng qua, là một sớm một chiều. 

Xuất hiện hành vi không lành mạnh

Những bức bối về tinh thần khi bạn ở trong một mối quan hệ không tên có thể khiến bạn hoặc đối phương có các hành động kiểm soát lẫn nhau. Ví dụ như việc đọc trộm tin nhắn, thay đối phương đưa ra quyết định, tra hỏi,....

Khi đó, người yếu thế hơn trong mối quan hệ này sẽ dần không dám bộc lộ ý kiến và mong muốn của mình. Đồng thời, người trong vai trò kiểm soát cũng dần chán nản và mệt mỏi.

>> Tham khảo: Skinship là gì? Ý nghĩa của Skinship trong tình yêu và cuộc sống

Nhận thức sai lệch về bản thân

Ở trong mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu trong thời gian dài sẽ khiến bạn dễ nhận thức sai về chính bản thân và chuyện yêu đương. Khi đó, bạn sẽ cho rằng bản thân không xứng đáng được yêu. Tệ hơn, bạn sẽ mặc định mọi trải nghiệm hẹn hò trong tương lai đều sẽ tiềm ẩn sự đau khổ, tổn thương.

Tần suất gặp gỡ ngày càng ít

Một mối quan hệ rõ ràng, cả hai thường gặp nhau nhiều hơn để gia tăng tình cảm. Ngược lại, trong những mối quan hệ mập mờ có thể hai người sẽ không gặp nhau thường xuyên, tần suất gặp gỡ ngày càng ít đi hoặc người ấy bổng nhiên im bặt không liên lạc. 

>> Tham khảo thêm: 

Cả hai có thể cũng đang gặp gỡ những người khác

Vì mối quan hệ mập mờ không có sự ràng buộc nào, nên ngoại trừ bạn thì đối phương có thể cũng gặp gỡ những người khác. Bạn không có quyền kiểm soát hay cấm đoán họ. 

Bạn và người ấy không giới thiệu nhau với bạn bè, gia đình

Hai bạn chưa bao giờ gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình của đối phương hoặc thường phải tham dự sinh nhật, đám cưới,... một mình. Có thể bạn đã từng nghĩ đến việc giới thiệu đối phương cho bạn bè, gia đình,... nhưng lại cố thuyết phục bản thân rằng mối quan hệ này chưa đến mức ấy.

Nếu cảm thấy hài lòng với "situationship" thì bạn không có gì phải quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm mối quan hệ hơn thế thì bạn nên tìm những cách khác để không bước vào mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu.

>> Tham khảo: Thất tình là gì? Những dấu hiệu cho thấy bạn đang thất tình

Tránh nói về tương lai

Kế hoạch tương lai của hai bạn và mục tiêu tình cảm là các chủ đề cấm kỵ. Vì vậy, bạn phải tránh thảo luận những chủ đề về tương lai khi bạn và đối phương không xác định được mối quan hệ đang ở giai đoạn nào. Bên cạnh đó, hai bạn cũng không đặt đối phương vào các dự định tương lai của mình như kế hoạch cuộc sống, sự nghiệp hay những chuyến đi,...

Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu có tốt không?

Có nhiều người cho rằng, “trên tình bạn dưới tình yêu” là không tốt. Điều đó không hoàn toàn đúng. Trên tình bạn dưới tình yêu khiến chúng ta có cảm giác khó chịu khi tình cảm này không có sự cam kết nào. Nhưng đôi khi, con người ta chỉ cần như thế. Cần một người lắng nghe những phiền muộn trong lòng, cần một người để ta chia sẻ những mệt mỏi trong cuộc sống bộn bề này. 

>> Tham khảo thêm: 100+ Biệt Danh Theo Tên Hay, Độc Đáo, Cute

Mối quan hệ mập mờ, không phải là người yêu nhưng cả hai đều dành cho nhau những cử chỉ thân mật

Mối quan hệ mập mờ, không phải là người yêu nhưng cả hai đều dành cho nhau những cử chỉ thân mật (Nguồn: Sưu tầm) 

Có nên tiếp tục mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu không?

Mối quan hệ này khi mới nghe bạn sẽ thấy nó khá thú vị. Nguyên nhân là do mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu luôn khơi gợi sự thổn thức, tò mò và bản năng muốn chinh phục. Đồng thời, mối quan hệ này sẽ không ràng buộc bất kỳ ai trong mối quan hệ yêu đương, không chia tay, không giận hờn, cãi vã hay ghen tuông. Vì thế, bạn không cần tốn thời gian hay công sức để vun đắp cho tình yêu này.

Tuy nhiên, tình yêu không phải như vậy. Tình yêu cần sự rõ ràng. Vì thế, mối quan hệ giữa bạn và đối phương chỉ có 2 đáp án, hoặc là yêu, hoặc là không yêu. Bạn không nên ở mãi trong một mối quan hệ mơ hồ, vô định khiến bản thân và đối phương luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán nản.

Trong tình yêu, chúng ta thường để cảm xúc chi phối. Vì thế, đôi khi bạn sẽ không biết được bản thân đang suy nghĩ và mong muốn gì. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ tình yêu không phải thứ để đùa giỡn nên cần phải tỉnh táo để tránh rơi vào mối quan hệ độc hại.

Nếu cảm thấy mối quan hệ quá độc hại và mập mờ, bạn hãy can đảm và dũng cảm bước ra khỏi mối quan hệ đó. Bạn nên nhớ, bạn xứng đáng có được một tình yêu trọn vẹn và được đặt tên một cách rõ ràng.

>> Tham khảoDấu Hiệu Chàng Thích Bạn Nhưng Không Nói Ra Rõ Ràng, Dễ Nhận Biết

Cách thoát khỏi situationship

  • Hiểu rõ nhu cầu của bản thân: Bạn đang cần và không cần điều gì trong tình yêu? Bạn có sẵn sàng xem đối phương là người yêu vào thời điểm này chưa? Hay bạn chỉ muốn được thỏa mãn về mặt cảm xúc và tình dục tại một số thời điểm nhất định? Nhu cầu của bạn có thể thay đổi tùy theo thời gian và vốn sống của bạn.

  • Hiểu đối phương: Một mối quan hệ chỉ có thể rõ ràng khi cả hai bên đều đồng ý tìm hiểu và chia sẻ nhu cầu của đối phương.

  • Học cách giao tiếp lành mạnh: Nguyên nhân chính yếu khiến mối quan hệ yêu đương ngày càng khó hiểu là do hai bạn chưa thẳng thắn khi giao tiếp với nhau. Từ những chi tiết nhỏ đến những việc lớn, bạn không nên bỏ qua bất kỳ lúc nào bản thân hay đối phương cảm thấy không hài lòng.

  • Phân biệt, chấp nhận và làm chủ: Bạn có thể thay đổi nhận thức, cảm xúc và hành vi của bản thân nhưng lại khó kiểm soát các điều này ở đối phương. Vì thế, cách tốt nhất để xây dựng mối liên kết giữa hai người là cử chỉ, lời nói, hành động.

Lời khuyên

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, vậy nên hãy yêu thương bản thân, rồi sẽ có người đến và yêu thương bạn thôi, đừng trao tình cảm cho một người không xứng đáng. Trên tình bạn dưới tình yêu là mối quan hệ mập mờ, không có sự cam kết nào. Vì thế bạn không nên đặt hy vọng vào tình cảm này quá nhiều, nhất là các bạn nữ. Nếu người ấy thật sự thích bạn, họ tìm cách ở bên bạn thôi. Vậy nên, hãy thật tỉnh táo để xem liệu người đó có thật lòng với bạn không hay chỉ coi bạn như mối dự phòng nhé. 

Bạn có thể truy cập website Kotex để đọc thêm những bài viết liên quan đến chủ đề tình yêu - giới tính và tham khảo những sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng, an toàn cho ngày đèn đỏ của bạn. 

>> Tham khảo thêm: 

Nguồn tham khảo:

https://www.nbcnews.com/better/lifestyle/are-you-situationship-what-it-how-get-out-it-ncna1057141

https://www.thehealthyjournal.com/faq/what-are-the-7-levels-of-friendship

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: