Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

5 lần đầu xấu hổ của tuổi dậy thì, con gái nào cũng trải qua

Cơ thể bạn gái Tình yêu & giới tính Chu kỳ
Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

Tuổi dậy thì của con gái có những thay đổi khá bất ngờ về cơ thể và tâm sinh lý. Giai đoạn này mang đến những trải nghiệm đầu tiên khiến các cô nàng không khỏi hoang mang và xấu hổ.Bởi có biết bao cảm giác mới lạ ""ập"" đến, khi con gái dậy thì.

Tham khảo: Bệnh ngoài da thường gặp trong giai đoạn dậy thì

Lần đầu mặc áo ngực

Con gái khi đang ở độ tuổi từ 8 đến 10 hẳn bên trong cơ thể đã bắt đầu phát triển thích ứng với sự gia tăng hormone. Chúng ta sẽ nhận thấy nhiều thay đổi trên cơ thể như ngực nhô ra, đây là bước đi đầu tiên để trở thành một người phụ nữ. Cơ thể thay đổi với đường nét trưởng thành hơn.
Nói việc này với mẹ, mẹ cười vào mũi và nói:""Con gái lớn rồi đó. Chuẩn bị mặc áo ngực đi là vừa"". Con gái nghe thấy vừa thích, vừa sợ, thích vì mình đã bắt đầu tuổi dậy thì, sợ vì tự dưng phải mặc thêm một cái áo lạ lùng, bạn bè sẽ chọc ghẹo.

Tham khảo: Huyết Trắng Ở Tuổi Dậy Thì

Lần đầu thấy ""đèn đỏ""

Con gái thường cảm thấy lo âu khi lần đầu tiên ""đèn đỏ"" xuất hiện. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu việc chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt là một tiến trình bình thường mà cô gái khỏe mạnh nào cũng gặp phải.

Do thiếu sự hướng dẫn cho lần có kinh đầu tiên, con gái thường trải qua những cảm xúc tồi tệ và cho đây là ""biến cố"". Khi miêu tả về lần có kinh đầu tiên, nhiều cô nàng dùng những từ như ""hoảng hốt"", ""khó chịu"" và ""hoảng sợ"".

Ngượng hơn nữa là khi bố và anh trai/em trai biết chúng ta đã có ""ngày ấy"", thậm chí còn chúc mừng. ""Đèn đỏ"" thường gây ra nhiều cảm xúc lẫn lộn, tương tự những thay đổi khác liên quan đến tuổi dậy thì.

Tham khảo: Huyết trắng là gì? Cách nhận biết bệnh huyết trắng

Lần đầu dùng băng vệ sinh

Khi tuổi dậy thì đến, con gái hồi hộp vì đã trở thành người lớn nhưng lại lo lắng về kinh nguyệt và cách dùng băng vệ sinh.

Khi đó, người mẹ đã hiểu những điều cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt cũng như những thay đổi về mặt thể chất, xúc cảm mà con gái gặp phải, sẽ giúp chúng ta vượt qua sự căng thẳng tâm lý, khi lần đầu tiên sử dụng băng vệ sinh.
Bản chất kinh nguyệt không bẩn mà chỉ để lại cảm giác khó chịu. Thực ra, con gái chỉ cần thay băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng và rửa nhẹ nhàng là vùng kín sẽ được sạch sẽ.

Tham khảo: Những tín hiệu bất thường từ núi đôi

Lần đầu đi khám phụ khoa

Khi nhắc tới khám phụ khoa không chỉ con gái mà mọi phụ nữ trên thế giới này đều e ngại. Nếu một ai đã từng đi khám phụ khoa sẽ hiểu cảm giác xấu hổ, hồi hộp, lo sợ khi mô tả tình trạng khó nói của bản thân, cũng như đối diện với các bác sĩ.
Tuy nhiên, cũng cần nhắc nhở con gái không được coi thường về các loại bệnh liên quan đến vùng kín như viêm, khí hư có mùi, đau bụng, kinh nguyệt không đều… Và hãy thường xuyên vệ sinh vùng kín để tránh các bệnh viêm nhiễm nhé!

Lần đầu biết ""chuyện người lớn""

Khi bước vào tuổi dậy thì, con trai và con gái sẽ có một số thay đổi nhất định về sinh lý, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, không đáng lo ngại. Con gái sẽ bắt đầu tò mò, chưa kể đến chuyện có quá nhiều hình ảnh, phim, sách, báo liên quan đến chuyện đó. Và hội bạn thân có ai đó biết vài ""chuyện người lớn"", con gái tuổi dậy thì cảm thấy mình như một đứa ngốc vì chẳng biết gì cả.

Chắc chắn con gái sẽ cảm mến một người nào đó ở độ tuổi ""ẩm ương"". Khi đó, con gái nên quan tâm tìm hiểu về cấu tạo cơ thể con người, quá trình hình thành thai nhi, việc ""tạo thành em bé"" và biện pháp tránh thai, để có sự hiểu biết nhất định, tránh được những rủi ro không đáng có ở tuổi dậy thì.

Con gái thường than thở dậy thì chẳng có gì hay ho. Chỉ thấy khổ sở và bối rối. Tuy nhiên tuổi dậy thì lại mang đến cho chúng ta những cảm xúc khó tả khi đối diện với giai đoạn biến chuyển quan trọng này.