phau-thuat-cat-bo-mang-trinh

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ màng trinh dày giữ nguyên trinh tiết bạn gái

Màng trinh bịt kín hay màng trinh dày sẽ làm ứ máu kinh dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo, viêm vòi trứng, thậm chí phát triển thành khối u, ảnh hưởng tới việc quan hệ tình dụckhả năng sinh sản của phụ nữ. Trích rạch màng trinh hay phẫu thuật cắt bỏ màng trinh là phương pháp phẫu thuật được bác sĩ lựa chọn để dẫn lưu máu kinh, chống nhiễm trùng. Hãy cùng Kotex tìm hiểu rõ hơn về phẫu thuật cắt bỏ màng trinh trong bài viết dưới đây. 

>>> Tham khảo các từ khóa về màng trinh được nhiều người quan tâm nhất:  Vá màng trinh, chạm vào điểm G có mất trinh không?, màng trinh chưa rách hẳn, băng vệ sinh tampon,...

Nguyên nhân cần phải phẫu thuật cắt, trích rạch màng trinh

Màng trinh là một màng chắn cách cửa âm đạo của phụ nữ khoảng 1cm. Tùy vào cơ thể mỗi người, có người có cấu tạo màng trinh mỏng, màng trinh dày hoặc có người không có màng trinh. Thông thường, màng trinh của phụ nữ sẽ có 1 lỗ to hoặc nhiều lỗ nhỏ để máu kinh thoát ra ngoài.

Nếu màng trinh bịt kín sẽ không có lỗ khiến máu kinh không thoát ra được mà tích tụ trong âm đạo hoặc tử cung và hình thành túi máu âm đạo. Khi túi máu này có khối lượng lớn sẽ đẩy bàng quang về phía trước, trực tràng về phía sau và tử cung lên trên.

Bên cạnh đó, lượng máu thừa tích tụ lâu ngày sẽ gây mất cân bằng môi trường âm đạo dẫn đến tình trạng viêm nhiễm âm đạo, viêm vòi trứng, thậm chí có thể phát triển thành khối u gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nếu gặp phải tình trạng này bác sĩ phụ khoa sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt bỏ màng trinh để tạo hình lỗ màng trinh có kích cỡ như bình thường, giúp máu kinh ứ đọng thoát ra ngoài và người bệnh có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. 

>> Tham khảo: Phá trinh: Không thể quan hệ được, phải nhờ Bác sĩ!

Nguyên nhân cần phải phẫu thuật cắt bỏ màng trinh

Phẫu thuật cắt bỏ màng trinh giúp máu kinh ứ đọng thoát ra ngoài (Nguồn: Sưu tầm)

Đặc điểm màng trinh dày

Màng trinh dày thường xuất hiện ở các bạn nữ khi bước vào độ tuổi dậy thì. Đầu tiên, trẻ bị căng tức bụng, tiểu dắt, đau bụng dưới trong thời kỳ hành kinh do máu kinh tích tụ lại. Sau một thời gian, trẻ bị đau tức bụng dưới thường xuyên hơn, bụng trướng to vùng hạ vị và có cảm giác như có vật gì muốn đẩy ra ngoài.

Khi bệnh nhân đi khám, bác sĩ phụ khoa sẽ tiến hành khám bộ phận sinh dục và siêu âm để đưa ra kết luận chẩn đoán chính xác. Dấu hiệu thường thấy khi khám âm hộ là màng trinh phồng lên do có máu tích tụ, hình ảnh siêu âm thấy có nhiều dịch giống máu ứ trong lòng tử cung và âm đạo.

>> Tham khảo: Mất trinh là gì? 5 dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân mất trinh

Đặc điểm màng trinh dày

Màng trinh dày xuất hiện ở các bạn nữ bước vào tuổi dậy thì (Nguồn: Sưu tầm)

Phương pháp phẫu thuật cắt, trích rạch màng trinh dày

Chỉ định trường hợp phẫu thuật màng trinh

Phẫu thuật cắt bỏ màng trinh được chỉ định cho những trường hợp dưới đây:

 • Màng trinh của phụ nữ không có lỗ

 • Ứ máu kinh trong âm đạo, cổ tử cung

 • Ứ máu kinh trong âm đạo, buồng tử cung

 • Ứ máu kinh trong buồng tử cung và lan ra cả 2 vòi trứng

 • Giao hợp khó khăn, gây càn trở dương vật phá trinh do màng trinh không thủng hay màng trinh có lỗ thủng quá nhỏ

>> Tham khảo: Gái còn trinh: Cách nhận biết qua kiểm tra màng trinh, vú, dáng đi

Quy trình thực hiện phẫu thuật trích, rạch màng trinh giữ nguyên trinh tiết

Chuẩn bị trước phẫu thuật

 • Người thực hiện: Bác sĩ khoa Phụ sản.

 • Phương tiện: Sử dụng bộ dụng cụ cắt tử cung đường âm đạo.

 • Người bệnh: Phải đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật trích rạch màng trinh và không có các triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục.

Quy trình thực hiện phẫu thuật

 • Bước 1: Bác sĩ thăm dò vị trí, độ dày của màng trinh để quyết định đường rạch.

 • Bước 2: Tiến hành rạch màng trinh theo hình dấu cộng. Đường rạch qua lỗ chọc kim thăm dò, cắt một mảnh màng trinh rồi tách niêm mạc để khâu kín mép.

Theo dõi sau phẫu thuật

 • Theo dõi sức khỏe của bệnh nhân, các dấu hiệu sinh tồn trong 24 giờ đầu sau phẫu thuật.

 • Theo dõi tình trạng chảy máu âm đạo của bệnh nhân.

 • Sử dụng dung dịch betadin hoặc các dung dịch sát trùng khác để lau âm đạo và tầng sinh môn cho bệnh nhân.

>> Tham khảo: Cách Nhận Biết Màng Trinh Còn Hay Rách

Phẫu thuật trích rạch màng trinh

TMàng trinh dày ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ (Nguồn: Sưu tầm)

Màng trinh dày, bị bịt kín gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Do vậy, ngay từ khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, các bậc phụ huynh hãy chú ý quan sát các biểu hiện sinh lý của trẻ. Nếu có biểu hiện nghi ngờ màng trinh bịt kín thì cần đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và phẫu thuật cắt bỏ màng trinh giữ nguyên trinh tiết. Đừng quên truy cập website kotex.com.vn để chọn mua cho mình những loại băng vệ sinh Kotex phù hợp nhất để bảo vệ vùng nhạy cảm trong thời kỳ kinh nguyệt nhé. 

>> Tham khảo thêm các bài viết:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: