máu trinh

Máu Trinh Là Gì? Máu Trinh Khác Máu Kinh Như Thế Nào?

Máu trinh là gì? Luôn là từ khóa được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bởi đây là dấu hiệu quan trọng để chứng minh sự trong trắng của các bạn nữ. Tuy nhiên, rất nhiều bạn nữ lại nhầm lẫn giữa máu trinh và máu kinh nguyệt. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kotex để hiểu được máu trinh là gì nhé!

>> Tham khảo thêm: Mất trinh là gì?

Máu trinh là gì?

Máu trinh xuất hiện khi màng trinh ở âm đạo bị rách, thưởng có màu đỏ tươi và không bị vón cục hay có mùi khó chịu như máu kinh nguyệt. Loại máu này thường ra với lượng ít, chỉ vài giọt nhỏ dính đáy quần lót, ga giường hoặc dính lẫn với tinh dịch. Vậy câu hỏi được đặt ra là màng trinh là gì? Bộ phận này có cấu tạo và chức năng như thế nào?

>> Tham khảo thêm: Lần đầu quan hệ không ra máu

Màng trinh là một lớp màng mỏng, màu hồng nhạt nằm sâu bên trong âm đạo của nữ giới với khoảng cách chừng 2-3cm so với cửa âm đạo. Tùy theo cơ địa, mỗi người sẽ có loại màng trinh với hình dạng và độ dày khác nhau. Lớp màng này có độ đàn hồi nhất định nhưng lại dễ rách khi bị tác động mạnh vào vùng kín.

Hầu hết nữ giới sinh ra đều có màng trinh, tuy nhiên có một số trường hợp ngoại lệ như bẩm sinh không có màng trinh hoặc màng trinh bị rách do té ngã, vận động mạnh,... Màng trinh có chức năng chính là ngăn chặn vi khuẩn tấn công vào bên trong âm đạo và bảo vệ hệ thống sinh sản ở nữ giới. Khi màng trinh bị rách thường sẽ xuất hiện máu trinh và sẽ không thể lành lại như ban đầu. Do đó, lớp màng này được xem là dấu hiệu xác minh “lần đầu” quan hệ của các chị em.

>> Tham khảo thêm: Cấu tạo màng trinh

Máu trinh là gì

Máu trinh là gì? (Nguồn: Sưu tầm)

Máu trinh xuất hiện khi nào? Khi mất trinh chảy máu bao lâu?

Theo các chuyên gia y tế, máu trinh thường xuất hiện sau khi màng trinh bị rách do nhiều tác động khác nhau như quan hệ tình dục lần đầu, té ngã, vận động mạnh,... Khi màng trinh bị rách, chị em có thể cảm thấy đau rát và âm đạo chỉ sẽ chảy vài giọt máu li ti, màu đỏ tươi, chứ không ồ ạt như kinh nguyệt. Tuy nhiên, mất trinh chảy máu bao lâu thường sẽ phụ thuộc vào hình dạng và độ dày của màng trinh ở nữ giới, cụ thể:

>> Tham khảo thêm: Chưa đến kỳ kinh nhưng ra máu hồng

Trường hợp 1: Bị rách màng trinh nhưng không chảy máu

Trên thực tế, không phải nữ giới đều bị chảy máu trinh ngay trong lần quan hệ tình dục đầu tiên. Trong một số trường hợp đặc biệt, dù đã quan hệ lần đầu nhưng nhiều chị em vẫn không thấy chảy máu trinh là do:

  • Màng trinh quá dày, khó rách

  • Màng trinh có độ đàn hồi tốt

Nếu chưa bị rách màng trinh thì nữ giới cần phải quan hệ tình dục thêm một vài lần nữa để làm rách lớp màng này.

>> Tham khảo thêm: Thủ dâm có mất trinh không?

Không phải cứ quan hệ lần đầu là màng trinh sẽ bị rách và gây chảy máu trinh

Không phải cứ quan hệ lần đầu là màng trinh sẽ bị rách và gây chảy máu trinh (Nguồn: Sưu tầm)

Trường hợp 2: Bị rách màng trinh có chảy máu và gây đau đớn

Thông thường, sau khi màng trinh bị rách sẽ gây chảy máu trinh và chị em cảm thấy đau rát nhẹ ở âm đạo. Tuy nhiên, một số người có màng trinh quá dày thì khó có thể bị rách ngay trong lần quan hệ đầu tiên nên dẫn đến hiện tượng chảy máu trinh kéo dài từ 1 - 2 ngày. Do đó, họ cần phải quan hệ thêm vài lần nữa để khiến lớp màng này bị thủng hoàn toàn và trong trường hợp này sẽ khiến người nữ vô cùng đau đớn.

>> Tham khảo thêm: Nếu có thai thì có kinh nguyệt không?

Phụ nữ có màng trinh dày thường sẽ có cảm giác vô cùng đau đơn ngay khi lớp màng này bị rách

Phụ nữ có màng trinh dày thường sẽ có cảm giác vô cùng đau đơn ngay khi lớp màng này bị rách (Nguồn: Sưu tầm)

Máu trinh có nhiều không?

Như đã đề cập ở trên thì lượng máu trinh thường chỉ đủ dính vào thành âm đạo, hòa lẫn trong tinh dịch hoặc dính một chút trên ga giường, đáy quần lót mà thôi. Nếu xuất hiện trường hợp chảy máu quá nhiều thì có thể đấy là máu kinh hoặc bị rách thành âm đạo do quan hệ mạnh bạo,... Do đó, nếu ngay sau khi quan hệ mà bạn thấy âm đạo ra máu quá nhiều thì phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử lý kịp thời.

>> Tham khảo thêm: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Máu trinh thường có màu đỏ tươi với lượng ít, chỉ đủ dính một chút ở đáy quần lót và không bị vón cục

Máu trinh thường có màu đỏ tươi với lượng ít, chỉ đủ dính một chút ở đáy quần lót và không bị vón cục (Nguồn: Sưu tầm)

Máu trinh và máu kinh khác nhau như thế nào?

Nhiều chị em thường nhầm lẫn giữa máu trinh và máu kinh bởi trong nhiều trường hợp hy hữu, máu kinh có thể xuất hiện với lượng ít sau ngày đầu quan hệ. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng phân biệt máu trinh với máu kinh qua những đặc điểm như sau:

  • Máu trinh: Thường có lượng chảy ít, màu đỏ tươi, không bị vón cục hay có mùi hôi khó chịu. Hơn nữa, máu trinh không chảy ra ào ạt như máu kinh và chỉ xuất hiện lấm tấm một lần ngay sau khi màng trinh bị rách.

  • Máu kinh nguyệt: Thường có màu đỏ sẫm, bị vón cục, có mùi hôi và chảy với lượng lớn, kéo dài trong khoảng 3 - 7 ngày.

>> Tham khảo: Quan hệ bằng tay có mất trinh không?

 Dấu hiệu cơ bản để phân biệt giữa máu trinh với máu kinh là thời gian kéo dài và lượng máu xuất hiện

Dấu hiệu cơ bản để phân biệt giữa máu trinh với máu kinh là thời gian kéo dài và lượng máu xuất hiện (Nguồn: Sưu tầm)

Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được máu trinh là gì và biết được cách phân biệt giữa máu trinh với máu kinh. Ghé thăm Kotex thường xuyên để được giải đáp thắc mắc về những “bí mật” thầm kín, khó nói của các chị em và đừng quên trải nghiệm sử dụng sản phẩm băng vệ sinh của Kotex lành tính, an toàn cho “ngày đèn đỏ” bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: