chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng

Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Đặc điểm của dịch nhầy

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Chất nhầy âm đạo là như thế nào?
 • Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?
 • Đặc điểm chất nhầy khi trứng rụng
 • Cách tính ngày rụng trứng đơn giản dựa vào chất nhầy âm đạo
 • Các bạn gái cần biết chất nhầy ra bao lâu thì trứng rung để có kế hoạch tránh thai hoặc mang thai theo đúng kế hoạch. Theo đó, dịch nhầy tiết ra từ cổ tử cung sẽ có những thay đổi rõ rệt về màu sắc, kết cấu, số lượng trong giai đoạn rụng trứng, nhằm tạo môi trường lý tưởng cho quá trình thụ tinh. Tuy nhiên, bạn không nên căn cứ hoàn toàn vào yếu tố này để tính toán thời điểm trứng rụng, vì tỷ lệ chính xác chỉ đạt mức tương đối. 

  Chất nhầy âm đạo là như thế nào?

  Chất nhầy âm đạo (EWCM) là một dạng dịch lỏng được tiết ra từ cổ tử cung trước thời điểm rụng trứng. Kết cấu tương tự như lòng trắng trứng gà, có tính đàn hồi, tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng di chuyển đến gặp trứng và thụ tinh. Ngoài ra, chất nhầy cũng thực hiện vai trò giữ ấm, cân bằng môi trường âm đạo, là yếu tố phản ánh tình trạng sức khỏe phụ khoa ở nữ giới. 

  > Xem thêm: Vì sao khí hư ra nhiều? Nguyên nhân và cách khắc phục

  Cần tìm hiểu chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng để có kế hoạch ngừa thai hoặc mang thai như ý muốn

  Nữ giới cần biết chất nhầy là gì và chất nhầy xuất hiện bao lâu thì trứng rụng (Nguồn: Internet)

  Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng?

  Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Loại dịch lỏng này thường xuất hiện 2 - 3 ngày trước thời điểm trứng rụng. Thực chất, dịch nhầy trong âm đạo phụ nữ được tiết đều đặn hàng ngày để đảm bảo bộ máy sinh dục hoạt động ổn định. Tuy nhiên, ở thời điểm rụng trứng, loại dịch lỏng này sẽ tăng đột biến về số lượng cũng như tính chất để đảm bảo quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn.

  Các bạn gái lưu ý không nên chỉ dựa vào hiện tượng tiết dịch nhầy để xác định ngày rụng trứng vì tỷ lệ chính xác không cao. Nhiều trường hợp dịch tiết sớm hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào cơ địa, nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. 

  > Xem thêm: Khí Hư Màu Đen: Biểu Hiện, Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

  Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng

  Chất nhầy thường xuất hiện trước ngày rụng trứng khoảng 2 - 3 ngày (Nguồn: Internet) 

  Đặc điểm chất nhầy khi trứng rụng

  Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Làm sao để nhận biết? Dịch nhầy tiết hàng ngày thường có màu trắng trong hoặc hơi ngà. Gần đến ngày rụng trứng, kết cấu dần loãng hơn, tương tự như lòng trắng trứng, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng thâm nhập và thụ tinh. Tuy nhiên, số lượng dịch nhầy không tăng quá nhiều so với ngày bình thường. Nếu bạn gái nhận thấy dịch tiết ra nhiều bất thường, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, cần được thăm khám và điều trị sớm.  

  Cụ thể, đặc điểm, tính chất vật lý của chất nhầy phụ thuộc vào hormone, liên quan trực tiếp đến quá trình hình thành, phát triển và rụng trứng, cụ thể như sau:

  • Ngày thứ 1 - 4: Sau khi kết thúc kỳ hành kinh: Chất nhầy có màu nâu do lẫn máu kinh còn sót lại, kết cấu khô, dính, lượng dịch rất ít.
  • Ngày thứ 4  - 6: Chất nhầy bắt đầu tăng dần về độ kết dính, hơi ẩm và chuyển sang màu trắng sữa.
  • Ngày thứ 7 - 9 (thời kỳ nang noãn): Chất nhầy có dạng kem, sền sệt như sữa chua và ẩm ướt.
  • Ngày thứ 10 – 14: Đây là giai đoạn rụng trứng. Chất nhầy có độ đàn hồi cao, kết cấu dạng lỏng, hơi dính, trông giống như lòng trắng trứng, không mùi. Vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt do hormone estrogen tăng cao, dịch nhầy tiết nhiều. Trứng có thể rụng sớm nhất trong 12 giờ tới, khả năng thụ thai cao nếu quan hệ tình dục. 
  • Ngày thứ 14 - 28: Sau khi trứng rụng, chất nhầy chuyển sang màu trắng đục, dày và  trở nên khô dính hơn, khả năng thụ thai thấp do tinh trùng khó di chuyển vào cổ tử cung.

  > Xem thêm: 

  Ra khí hư màu nâu: 16 nguyên nhân và cách khắc phục

  Sự Thay Đổi Của Dịch Nhầy Khi Mang Thai Tuần Đầu

  Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng và đặc điểm nhận biết

  Chất nhầy khi trứng rụng có kết cấu tương tự như lòng trắng trứng gà (Nguồn: Internet)

  Cách tính ngày rụng trứng đơn giản dựa vào chất nhầy âm đạo

  Chất nhầy âm đạo được tiết ra từ cổ tử cung, thay đổi cấu trúc, thể tích và màu sắc trong kỳ rụng trứng do tác động của nội tiết tố. Đây là điều kiện lý tưởng để xảy ra hiện tượng thụ thai. Khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy chất nhầy như lòng trắng trứng xuất hiện trước ngày rụng trứng khoảng 2 - 3 ngày. Dịch loãng hơn thường ngày và có độ đàn hồi cao.

  Tuy nhiên, như đã chia sẻ, đây không phải là phương pháp dự đoán ngày rụng trứng chính xác, đặc biệt là đối với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn thất thường (dài hoặc ngắn hơn 28 ngày). 

  Vì vậy, nếu muốn sử dụng dịch nhầy âm đạo để dự đoán thời điểm rụng trứng một cách chính xác, bạn nên để ý tính chất và thành phần của dịch này thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Nữ giới có thể kết hợp quan sát các triệu chứng sau đây để xác định ngày trứng rụng: 

  • Thân nhiệt tăng cao, có thể kèm sốt nhẹ.
  • Căng tức vùng bụng dưới.
  • Tăng hang muốn tình dục.
  • Chán ăn. 
  • Bầu ngực căng tức.

  Chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng và cách tính ngày rụng trứng chính xác

  Tính toán dịch nhầy ra bao lâu thì trứng rụng (Nguồn: Internet)

  Câu hỏi thường gặp về chất nhầy

  Dưới đây là phần giải đáp liên quan đến thắc mắc chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng, bạn gái có thể tham khảo thêm:

  Âm đạo ra chất nhầy như lòng trắng trứng thì trứng đã rụng chưa?

  Âm đạo ra chất nhầy như lòng trắng trứng nghĩa là trứng chuẩn bị rụng nhưng chưa rụng. Tuy nhiên, để kiểm tra kiểm tra chắc chắn, bạn có thể áp dụng thử cách làm sau đây (chỉ áp dụng cho những bạn gái đã từng quan hệ tình dục):

  • Bước 1: Rửa tay và lau khô.
  • Bước 2: Chọn tư thế thoải mái nhất như ngồi xổm, đứng và đặt chân lên ghế, bồn tắm hay bồn cầu, ngồi trên bồn cầu,... 
  • Bước 2: Dùng ngón tay trỏ đặt vào trong âm đạo, không cần đưa quá sâu và cẩn thận tránh gây trầy xước. 
  • Bước 3: Rút ngón tay trỏ ra khỏi âm đạo và quan sát kết cấu của dịch nhầy, tiếp tục chạm ngón trỏ với ngón cái rồi từ từ di chuyển ra xa, sau đó bạn đối chiếu với kết quả sau đây:
   • Dịch nhầy khô và sánh: Chưa rụng trứng
   • Dịch nhầy có dạng như kem: Sắp đến ngày rụng trứng nhưng không phải là thời điểm lý tưởng để thụ thai.
   • Dịch nhầy ẩm ướt, nhiều nước và hơi co giãn: Ngày rụng trứng đang đến rất gần.
   • Dịch nhầy ẩm ướt, có thể kéo giãn tối thiểu 2,5cm, kết cấu trông giống lòng trắng trứng gà: Thời điểm dễ thụ thai nhất.

  > Xem thêm: Nguyên nhân đau bụng kinh dữ dội và cách chữa tại nhà

  Dịch nhầy thay đổi như thế nào khi có thai?

  Nếu trứng được thụ thai thành công, chất nhầy cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều hơn, làm cho âm đạo luôn trong trạng thái ẩm ướt. Màu sắc dịch cũng chuyển sang trắng đục như sữa, không mùi hoặc có mùi tự nhiên tùy vào từng người. Đây là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đang bước vào giai đoạn đầu của thai kỳ. 

  > Xem thêm: Cách Tính Tuổi Thai Theo Ngày Rụng Trứng Chính Xác

  Bài viết trên đây của Kotex đã giải đáp thắc mắc chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng, đặc điểm điển hình của chất nhầy khi trứng rụng và một số thông tin liên quan. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, bạn gái đã trang bị thêm nhiền kiến thức hữu ích để chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch mang thai hoặc ngừa thai của mình. Ngoài ra, nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua sắm băng vệ sinh, đừng quên ghé ngay Kotex để có nhiều lựa chọn tuyệt vời nhé.

  Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

  Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

  Bài viết liên quan