8-3-la-ngay-gi

8/3 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Hiện nay tại nước ta, nữ giới chiếm hơn 50% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong việc gia đình, nuôi dạy con cái. 8/3 là một ngày rất đặc biệt đối với nữ giới, là ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Đây cũng là dịp để nam giới bày tỏ tình cảm, sự tôn trọng và yêu thương đến những người phụ nữ xung quanh mình. Cùng Kotex tìm hiểu 8/3 là ngày gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa và các vấn đề liên quan trong bài viết bên dưới.

>> Tham khảo thêm: 

8/3 là ngày gì? Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2023 là thứ mấy?

8/3 là ngày gì? Ngày 8/3 là ngày Quốc Tế Phụ Nữ, năm nay ngày 8/3/2023 sẽ rơi vào ngày thứ tư. Mọi người thường dùng ngày này để tôn vinh, thể hiện sự tôn trọng, tình cảm và yêu thương đến những người phụ nữ.

>> Tham khảo thêm12 Cách Coi Bói Tình Yêu Theo Tên, Ngày Sinh Chính Xác

Ngày 8/3 là ngày gì? Đây là ngày Quốc Tế Phụ Nữ (Nguồn: Sưu tầm)

Nguồn gốc ngày 8 tháng 3

Từ phong trào đấu tranh của công nhân nữ ở Mỹ nhằm đòi quyền sống đã cho ra đời ngày 8/3 - Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Thời kỳ chủ nghĩa tư bản thịnh vượng đặc biệt ở Mỹ vào khoảng cuối thế kỷ 19, thời gian đó phụ nữ bị xem nhẹ, chèn ép và bóc lột nặng nề.

Nhằm phản đối sự bóc lột đó, ngày 8/3/1899 đã bùng nổ cuộc đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may ở thành phố Chicago lẫn New York. Tuy nhiên cuộc đấu tranh nhanh chóng bị đàn áp. Sau đó phong trào đấu tranh của nữ công nhân được lan tỏa và thu hút nhiều người tham gia. Tại đại hội lần 2 của những người phụ nữ trên thế giới tổ chức ngày 26, 27 tháng 8 năm 1910 có sự tham gia của 100 nữ đại biểu từ 17 nước. Kết thúc hội nghị đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc Tế Phụ Nữ. 

>> Tham khảo thêm: Cách Xem Bói Tình Bạn Theo Tên, Tuổi, Cung Hoàng Đạo Chi Tiết Nhất 2023 

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Bên cạnh tìm hiểu 8/3 là ngày gì, bạn nên khám phá thêm về ý nghĩa của ngày này. Ở một số nơi trên thế giới ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 được xem là ngày lễ chính và tổ chức rất lớn. Vào ngày này thì nam giới sẽ dành những lời chúc, phần quà ý nghĩa,... dành tặng cho nữ giới.

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 nhằm thể hiện sự ngợi ca, tôn trọng, quan tâm và biết ơn vì những vất vả hy sinh của người phụ nữ. Mọi người thường tổ chức những buổi lễ kỷ niệm hay những bữa tiệc, món quà,... dành tặng cho phụ nữ nhân ngày 8/3. 

>> Tìm hiểu thêm: 

Hiện nay tuy quan điểm xã hội đã thay đổi nhưng cơ bản thì vai trò nội trợ, chăm sóc gia đình vẫn là của nữ giới. Ngoài việc giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống thì nữ giới cũng cần tiếp thu và phát huy những giá trị mới. Nhưng để xây dựng một gia đình và xã hội phát triển thì đều cần sự đóng góp của cả nam giới và nữ giới. 

Ngoài việc nội trợ thì phụ nữ hiện nay cũng không ngừng học tập, rèn luyện và trở thành những người có trình độ, kiến thức và địa vị trong xã hội như nam giới. Họ vừa có thể đảm nhận việc chăm sóc gia đình và công việc xã hội. 

Ở nước ta ngày 8/3 - Quốc Tế Phụ Nữ còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là hai vị nữ anh hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm giành lại quyền dân tộc đầu tiên.

>> Tham khảo thêm: 

Tặng quà ngày 8/3 - Quốc Tế Phụ Nữ (Nguồn: Sưu tầm)

Những câu hỏi liên quan đến ngày 8/3

Màu sắc của ngày 8 tháng 3 là gì?

Màu sắc của ngày 8/3 bào gồm các màu như: Màu tím, màu xanh lá, màu trắng và mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa riêng biệt.

  • Màu tím được đại diện cho công lý và phẩm giá, màu hoàng gia

  • Màu xanh lá đại diện cho hy vọng, màu sắc của mùa xuân

  • Màu trắng đại diện cho sự tinh khiết, sự trong sạch ở đời sống riêng tư và công cộng

>> Tham khảo thêm: Hickey Là Gì? Cách Tạo Dấu Hickey Ấn Tượng Lên Cổ Người Ấy 

Chủ đề ngày 8 tháng 3 năm 2023

Chủ đề của ngày 8/3 là “Bình đẳng giới hôm nay vì một ngày mai bền vững” (Gender equality today for a sustainable tomorrow). Nhằm ghi nhận tất cả những đóng góp của người phụ nữ, để xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Hashtag của ngày 8/3/2023 là gì?

#Breakthebias là hashtag của ngày 8/3, bạn có thể sử dụng hashtag này để lan tỏa ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3.

>> Tham khảo thêm: Bói Tình Yêu Theo Ngày Sinh, Theo Tuổi Chính Xác 2023

Biểu tượng của ngày 8/3 là gì?

Một vòng tròn màu tím có đầu mũi tên, bên trong là biểu tượng giới tính nữ hoặc sao kim, phía dưới là dòng chữ ngày Quốc Tế Phụ Nữ (International women’s day) là biểu tượng của ngày 8/3.

 

Thông qua bài viết hy vọng các bạn đã hiểu được 8/3 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3 - Ngày Quốc Tế Phụ Nữ. Hãy luôn yêu thương và trân trọng những người phụ nữ không chỉ trong ngày 8/3. Bạn có thể truy cập website Kotex để lựa chọn các sản phẩm băng vệ sinh Kotex chất lượng cho ngày đèn đỏ không còn khó chịu.

>> Tham khảo thêm: