Trẻ 10 Tuổi Có Kinh Nguyệt Có Sao Không?

Trẻ 10 Tuổi Có Kinh Nguyệt Có Sao Không? Có Phải Dậy Thì Sớm?

Khi bắt đầu tuổi dậy thì cơ thể của các cô nàng ít nhiều sẽ có sự thay đổi. Một trong những thay đổi rõ rệt nhất đó là xuất hiện kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu từ năm 12 - 14 tuổi. Vậy 11 tuổi có kinh nguyệt hay trẻ 10 tuổi có kinh nguyệt có phải là vấn đề không? Hãy dành thời gian xem qua bài viết dưới đây của Kotex nhé!

Tham khảo: Cao ích mẫu có tác dụng gì? Có nên uống cao ích mẫu khi có kinh?

10-tuoi-co-kinh-nguyet-11-tuoi-co-kinh-nguyet-co-dang-lo-khong

1. Những dấu hiệu chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu

Ở lần đầu tiên có kinh nguyệt, hầu hết bạn nữ đều gặp một số dấu hiệu dự báo mình chuẩn bị bước vào thời điểm hành kinh. Những dấu hiệu này đặc trưng hơn vào kỳ kinh nguyệt đầu tiên và giảm dần vào những chu kỳ tiếp theo.

>> Tham khảoCon gái lớp 4 đã có kinh nguyệt có phải là dậy thì sớm không?

1.1 Căng đau ngực

Đây là dấu hiệu báo sắp có kinh lần đầu mà hầu hết các nàng đều trải qua. Ngực sẽ nhô lên và có dấu hiệu căng hơn so với bình thường. Thông thường để ngực phát triển như người trưởng thành sẽ mất khoảng 3 đến 5 năm. Bé gái sẽ bắt đầu có kinh lần đầu sau khoảng 2 năm kể từ lúc ngực bắt đầu phát triển.

>> Tham khảo: Vô kinh là gì? Vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát

1.2 Da nổi nhiều mụn

Khi chuẩn bị bước vào kỳ kinh, đặc biệt là kinh nguyệt lần đầu, do nội tiết tố trong cơ thể tăng cao và chưa ổn định nên các bạn nữ thường gặp phải tình trạng nổi mụn. Tình trạng này sẽ xuất hiện trong tuổi dậy thì và tùy vào từng bạn gái, tình trạng mụn sẽ xuất hiện vào trước kỳ hành kinh của mỗi tháng.

1.3 Đau bụng

Khi bé 11 tuổi có kinh nguyệt, bé sẽ gặp dấu hiệu đau ở vùng bụng dưới. Nhưng tùy cơ địa của mỗi người mà tình trạng này sẽ nặng hay nhẹ. Thậm chí một số bé gái sẽ không cảm thấy đau bụng trước kỳ hành kinh.

Tham khảo: Nên làm gì khi kinh nguyệt ra ít? Cách trị đơn giản tại nhà hiệu quả

1.4 Tiết dịch âm đạo

Dấu hiệu cho thấy rằng kỳ kinh đầu tiên sắp xuất hiện đó là tiết dịch âm đạo. Chất dịch này có thể có màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Các nàng sẽ thấy hơi khó chịu nhưng đừng lo lắng, tình trạng này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Sau khi tiết dịch âm đạo khoảng vài ngày thì chu kỳ kinh đầu tiên sẽ bắt đầu.

2. Bé gái 10, 11 tuổi có kinh nguyệt có bình thường không?

Hành kinh là hiện tượng bình thường với nữ giới với biểu hiện là chảy máu do lớp niêm mạc tử cung bong ra ngoài. Khi bước vào tuổi dậy thì (10 đến 14 tuổi) kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện. Kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào mỗi tháng, là kết quả của sự thay đổi hormone và hoạt động của buồng trứng trong cơ thể.

Hầu hết các bạn gái sẽ có kinh lần đầu trong khoảng 12 đến 14 tuổi, 12-13 tuổi được ghi nhận là độ tuổi hành kinh lần đầu của phần lớn các bạn nữ. Trong một số trường hợp bé gái sẽ có kinh sớm hoặc muộn hơn do sự phát triển của cơ thể. Do đó, nếu trẻ 10 tuổi có kinh nguyệt hay bé 11 tuổi có kinh nguyệt thì điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, không phải bạn nữ nào cũng trải qua giai đoạn dậy thì và hành kinh giống nhau, do đó cần nhận biết sự thay đổi của cơ thể để kịp thời tìm đến sự thăm khám của bác sĩ. Một điều cần lưu ý đó là nếu sau 16 tuổi mà bạn gái vẫn chưa có kinh thì nên đi kiểm tra xem cơ thể có phát triển bình thường hay không nhé.

Trong giai đoạn dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều trong 1 đến 2 năm do hoạt động của hormone chưa ổn định và đang trong giai đoạn điều tiết. Chu kỳ kinh sẽ dần ổn định như người trưởng thành sau khoảng 3 đến 5 năm kể từ kỳ kinh đầu tiên.

Tham khảo: Kinh nguyệt lần đầu có màu gì? Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu

3. Tuổi dậy thì bắt đầu từ năm bao nhiêu tuổi?

Tuổi dậy thì báo hiệu cơ thể bé gái có sự thay đổi về thể chất lẫn tinh thần. Ở giai đoạn này, đặc điểm giới tính của các bạn gái đã bắt đầu phát triển và dần trở nên hoàn thiện hơn. Tùy vào cơ địa của mỗi bạn nữ mà độ tuổi có kinh lần đầu hay dậy thì sẽ khác nhau. Có những bé gái 10 tuổi có kinh nguyệt do dậy thì sớm, một số khác sẽ dậy thì muộn hơn sau đó 2 đến 3 năm.

>> Tham khảo: Đau Ngực Trước Kỳ Kinh & Cách Giảm Đau Ngực Khi Tới Tháng

4. Những dấu hiệu cho thấy bạn gái đến tuổi dậy thì

Mụn là dấu hiệu đầu tiên khi các nàng bước vào giai đoạn dậy thì. Nguyên nhân là do hormone tăng cao quá mức, kích thích tuyến bã nhờn và hình thành mụn trên da.Ngoài ra, khi ngực phát triển thì các nàng đã bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Sau 2 năm xuất hiện các dấu hiệu này thì các cô nàng sẽ bắt đầu có kinh. Một trong các dấu hiệu rõ rệt nhất của tuổi dậy thì đó là có sự tăng trưởng về chiều cao. Một số nàng còn tăng cân và thay đổi hình dáng cơ thể.

5. Những dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì ở bạn gái

Thời điểm kết thúc tuổi dậy thì là khoảng thời gian mà các bạn nữ dần hoàn thiện về mặt tâm lý và thể chất. Thông thường độ tuổi kết thúc dậy thì sẽ rơi vào khoảng 15 đến 17 tuổi. Các cô nàng dễ dàng nhận biết cơ thể đã qua giai đoạn dậy thì thông qua một số dấu hiệu như ngực đã phát triển gần giống như trưởng thành, chiều cao đã đạt đến mức nhất định. Một số bạn gái sẽ không tiếp tục tăng chiều cao, nhưng số khác thì tăng ít với tốc độ chậm.

Tham khảo: Các dấu hiệu bé gái sắp có kinh nguyệt lần đầu ở tuổi dậy thì

6. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc dậy thì

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi dậy thì của các bạn nữ. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao có hiện tượng dậy thì sớm, dậy thì muộn hay tình trạng bé gái 10 tuổi đã có kinh nguyệt.

6.1 Chế độ ăn uống

Dinh dưỡng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 10 tuổi có kinh nguyệt và dậy thì sớm. Lý do là vì các loại thực phẩm hiện nay có nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến kích thích khả năng hoạt động của nội tiết tố. Từ đó, lượng hormone trong cơ thể sẽ tăng cao hơn mức bình thường và gây ra dậy thì sớm. Ngoài ra, một số bạn gái còn sử dụng thuốc bổ hay thuốc tăng chiều cao nhưng không đúng liều lượng, dẫn đến nguy cơ xuất hiện dậy thì vào độ tuổi từ 10 đến 11.

Nếu duy trì chế độ ăn uống không lành mạnh như thường xuyên bỏ bữa hay ăn uống không đủ chất, các bạn nữ sẽ có nguy cơ dậy thì muộn hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

6.2 Yếu tố xã hội

Môi trường xung quanh ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các bé gái. Phim ảnh hay các thông tin trên Internet là yếu tố kích thích sự tò mò, kích thích thần kinh và tác động đến hormone trong cơ thể. Bé gái sẽ bắt đầu tìm hiểu về dậy thì hay có kinh là gì, cũng như dần quan tâm đến vóc dáng vì giai đoạn dậy thì là lúc cơ thể có sự thay đổi bên trong lẫn bên ngoài.

Tham khảo: Đã đến tuổi dậy thì nhưng ngực vẫn chưa phát triển

7. Vượt qua tuổi dậy thì như thế nào

7.1 Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Thời điểm dậy thì là giai đoạn các bạn nữ sẽ phát triển về mặt thể chất lẫn tinh thần. Do đó, áp dụng chế độ ăn uống khoa học sẽ hỗ trợ nhiều cho quá trình trưởng thành. Bạn gái có thể bổ sung hoa quả, rau xanh và các thực phẩm chứa nhiều đạm, protein như các loại hạt, thịt bò, thịt gà...trong chế độ ăn của mình. Bên cạnh đó, cần tránh căng thẳng quá mức vì stress là nguyên nhân khiến hormone rối loạn, từ đó ảnh hưởng đến kỳ kinh nguyệt.

7.2 Luyện tập thể thao

Thể thao không chỉ giúp cơ thể cân đối mà còn nâng cao sức khỏe, hạn chế tình trạng rối loạn kinh nguyệt trong giai đoạn dậy thì. Các nàng có thể chọn các môn thể thao như bơi lội, cầu lông...để rèn luyện sức khỏe và tăng chiều cao.

Có thể nói, do sự tác động của môi trường cũng như chế độ ăn mà các bé gái 11 tuổi có kinh nguyệt là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, tùy vào từng cơ địa mà thời gian dậy thì, có kinh sẽ khác nhau. Điều quan trọng là các cô nàng biết được dấu hiệu bắt đầu, kết thúc và đâu là yếu tố ảnh hưởng đến dậy thì để vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng. Và đừng quên lựa chọn cho mình những sản phẩm Kotex tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong những ngày hành kinh các bạn gái nhé!   

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: