Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Nguyệt Lần Đầu Dễ Gặp Nhất

Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Nguyệt Lần Đầu Dễ Gặp Nhất


Lần đầu tiên nào cũng đầy bỡ ngỡ và lần đầu có kinh nguyệt cũng không là điều ngoại lệ phải không nào? Hẳn là hội bạn gái có hàng vạn những thắc mắc như lần đầu có kinh nguyệt sẽ như thế nào, các dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu ra sao, kinh nguyệt lần đầu có màu gì, và kinh nguyệt lần đầu kéo dài bao lâu phải không nào? Đừng lo lắng quá bạn gái ơi, hãy cùng Kotex giải đáp các thắc mắc này trong bài viết sau nhé!

>> Tham khảo: Kinh nguyệt tuổi dậy thì và 8 điều bạn gái cần biết

1. Kinh nguyệt đến từ đâu?

Khi cơ thể con gái từ độ tuổi 12-14, kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện do lớp niêm mạc tử cung bị bong ra khỏi cơ thể. Nếu không xảy ra hiện tượng thụ thai thì nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể các bạn gái sẽ giảm dần để bắt đầu chu kỳ kinh. Hành kinh là cách hoàn toàn bình thường của cơ thể để giải phóng các mô không cần thiết, và lượng máu mất đi trong khoảng thời gian này nhiều hay ít, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bạn. chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu từ giai đoạn dậy thì và đồn hàng cùng các bạn cho đến tuổi mãn kinh, thông thường là 45 đến 55 tuổi.

>> Tham khảo:

2. Kinh nguyệt lần đầu thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Nếu như trước đây kinh nguyệt sẽ xuất hiện từ 15 đến 18 tuổi thì hiện nay độ tuổi trung bình có kinh sẽ là 14 tuổi, một số sẽ có sớm hơn từ 10 đến 11 tuổi. Nhưng các cô nàng đừng quá lo lắng nhé, vì có kinh sớm ở độ tuổi này là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu có lối sống không khoa học như thường xuyên thức khuya hay ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, các bạn nữ sẽ có nguy cơ dậy thì sớm ở độ tuổi từ 8 đến 9. Dậy thì sớm làm chậm khả năng phát triển chiều cao so với những bạn dậy thì đúng lứa tuổi.

Một lưu ý nữa mà các bạn gái không nên bỏ qua đó là trong trường hợp quá 16 tuổi nhưng chưa có bất kỳ dấu hiệu có kinh lần đầu thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nhé.

3. Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu?

Bên cạnh việc biết được chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu, các nàng cũng nên biết dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu để không bỡ ngỡ nhé. Đầu tiên ngực sẽ bắt đầu phát triển, do đó các bạn nữ thường cảm thấy ngực căng và đau. Thông thường, thời gian để ngực phát triển hoàn thiện là từ 3 đến 4 năm và chu kỳ kinh đầu tiên sẽ xuất hiện khi ngực phát triển đến năm thứ 2.

Bên cạnh đó, vùng kín sẽ mọc lông, ban đầu là những sợi mềm, mỏng nhưng dần dần lông sẽ trở nên dày và cứng hơn. Khi lông vùng kín mọc được khoảng 1 đến 2 năm thì kinh nguyệt lần đầu sẽ xuất hiện.

Cuối cùng dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy các bạn gái sắp bước vào chu kỳ kinh đó là tiết dịch âm đạo. Dịch âm đạo thường sẽ có màu trắng hoặc ngả vàng, sau khi tiết dịch âm đạo khoảng vài ngày thì kỳ kinh đầu sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, bác sĩ Phạm Tú Linh còn cho biết thêm:

Trước khi xuất hiện kinh nguyệt lần đầu tiên, ở cơ thể bạn gái sẽ có những thay đổi về sinh học và hình thái học đã nêu trên, đồng thời các bạn gái cũng cao nhanh và tăng trọng lượng nhanh, với tốc độ tăng trưởng tối đa ở 11 tuổi (mỗi năm cao thêm 5-7 cm). Tiến trình này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền trong gia đình hay hoàn cảnh sống. So với các thế hệ trước, tuổi dậy thì ở các bạn nữ hiện nay thường xuất hiện sớm hơn. Sau tuổi dậy thì, tốc độ phát triển về kích thước, tăng trưởng, trọng lượng sẽ chậm lại.

Tham khảo: 10 tuổi có kinh nguyệt - 11 tuổi có kinh nguyệt có đáng lo không?

4. Kinh nguyệt lần đầu có màu gì?

Kinh nguyệt lần đầu sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Trong một số trường hợp, máu kinh sẽ có màu nâu nhưng các bạn gái đừng quá lo lắng nhé vì điều này là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân của tình trạng máu kinh màu nâu khi tới tháng lần đầu đó là do lớp niêm mạc bong sớm nhưng lượng máu mất đi lại quá ít. Do đó, thời gian để máu chảy sẽ lâu hơn và tiếp xúc với oxy trong thời gian dài hơn. Quá trình oxy hóa dài sẽ khiến kinh nguyệt chuyển từ màu đỏ sang nâu.

5. Kinh nguyệt lần đầu kéo dài bao lâu?

Chắc hẳn các cô nàng vừa bắt đầu tuổi dậy thì sẽ thắc mắc kinh nguyệt lần đầu kéo dài bao lâu đúng không nào? Thực tế cho thấy khi có kinh lần đầu, lượng máu kinh sẽ khá ít, thậm chí chỉ là một vết máu màu nâu đỏ và chỉ xuất hiện trong một vài ngày. Đây là dấu hiệu rõ rệt nhất để các nàng biết rằng mình đã bắt đầu có kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh sẽ diễn ra từ 3 đến 5 ngày nhưng có một số bạn gái khi hành kinh lần đầu chỉ có 2 ngày, hay thậm chí kéo dài lên đến 7 ngày. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường vì thời điểm dậy thì là lúc lượng hormone trong cơ thể đang trong giai đoạn điều tiết, chưa thật sự ổn định nên kỳ kinh chưa đều như người trưởng thành. Để kỳ kinh ổn định hơn thì các bạn nữ sẽ cần đến 5 hoặc 6 năm kể từ lần có kinh đầu tiên. Tuy nhiên, khoảng thời gian này có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào cơ địa mỗi bạn.

Tham khảo: Giải mã kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì

6. Bạn gái có kinh nguyệt lần đầu nên làm thế nào?

Để không bị bối rối khi lần đầu có kinh nguyệt, bạn gái nên đem theo băng vệ sinh khi ra ngoài nhé. Việc sử dụng băng vệ sinh đúng cách không phức tạp đâu, đầu tiên các bạn gái bóc lớp giấy bên ngoài, sau đó lột miếng giấy dán bảo vệ và dán vào đáy của quần nhỏ. Các bạn hãy dán miếng băng thẳng và dán 2 mép băng xuống phía dưới đáy quần để cố định miếng băng giúp các bạn thoải mái vận động nhé. Đừng quên gói gọn miếng băng đã sử dụng bằng giấy bọc bên ngoài trước khi cho vào thùng rác cũng như nên thay băng vệ sinh cách 3-4 tiếng 1 lần. Bên cạnh đó, các bạn có thể nhờ mẹ và chị gái tư vấn thêm nhé. Thực tế cho thấy nhiều bạn nữ khi có kinh lần đầu nhưng đang đi học, đi chơi và không đem theo băng vệ sinh khiến bạn cảm thấy xấu hổ, không tự tin. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của bạn gái vì không biết cách xoay sở thế nào trong những ngày dâu.

Một lời khuyên dành cho các bạn gái nếu có kinh khi đang ở trường là nhanh chóng tìm gặp giáo viên hoặc đến phòng y tế của trường để nhận được sự giúp đỡ. Đừng để những ngày dâu khiến các cô nàng mất tự tin và không thoải mái trong các cuộc vui chơi nhé.

Tham khảo: Những dấu hiệu của lần đèn đỏ đầu tiên 

7. Hướng dẫn sử dụng băng vệ sinh để thoải mái trong kỳ kinh nguyệt

Trước khi sử dụng băng vệ sinh thì điều quan trọng là hãy rửa tay thật sạch vì giai đoạn hành kinh là thời điểm vi khuẩn dễ sinh sôi nhất. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, âm đạo sẽ dễ bị viêm nhiễm bởi nấm hay vi khuẩn, dần dần sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo.

Vào ngày đèn đỏ, các nàng hãy chọn băng vệ sinh theo đặc điểm kỳ kinh nguyệt của mình nhé. Hiện nay, có nhiều sản phẩm dành cho đầu chu kỳ, cuối chu kỳ hay loại chuyên dùng vào ban đêm nên bạn gái cần sử dụng đúng loại để thoải mái nhất trong kỳ kinh của mình. Chẳng hạn như Kotex thiết kế nhiều dòng sản phẩm thích hợp cho các nhu cầu khác nhau như Kotex MiniMeow với bao bì bắt mắt, Kotex Khô Thoáng với Mặt lưới lụa hóa mới, hay Kotex Thảo Dược Cool Mát, các bạn tìm hiểu thêm về các  sản phẩm Kotex nhé.

Để sử dụng băng vệ sinh đúng cách, bạn nên chọn sản phẩm có khả năng thấm hút tốt. Bên cạnh đó, cần chọn mua băng vệ sinh đến từ thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không nên lựa chọn băng vệ sinh giá rẻ vì rất có thể các nàng sẽ mua nhầm hàng kém chất lượng, khi sử dụng da sẽ bị kích ứng, tăng nguy cơ viêm nhiễm cao. Nếu dùng băng vệ sinh mà cảm thấy ngứa rát hay không thoải mái khi vận động thì bạn nên thay loại khác nhé, vì nếu tiếp tục sử dụng có thể sẽ khiến cô bé bị kích ứng hơn. Khi mua, nên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, nếu băng vệ sinh quá hạn thì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Một lưu ý nữa là các nàng chỉ sử dụng băng vệ sinh tối đa là 4 giờ, sau đó hãy thay miếng khác dù cho kinh nguyệt ra không nhiều.

Tìm hiểu thông tin về dấu hiệu dậy thì, chuẩn bị có kinh lần đầu hay cách giải quyết khi hành kinh đầu tiên giúp các nàng tự tin hơn trong ngày đèn đỏ. Hy vọng những thông tin của bài viết trên phần nào giúp các bạn gái không gặp bối rối trong những ngày dâu nhé.