Đã đến tuổi dậy thì nhưng ngực vẫn chưa phát triển?

Đã đến tuổi dậy thì nhưng ngực vẫn chưa phát triển? Tổng hợp các biện pháp và thực phẩm giúp ngực phát triển

Khi dậy thì, dấu hiệu đầu tiên là chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện, tiếp theo ngực sẽ "nhu nhú núm cau". Nếu thấy ngực không phát triển kèm theo không thấy kinh nguyệt, lông mu, lông nách nghĩa là bạn gái đã có vấn đề về nội tiết.

 Dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng cho việc phát triển ngực. Mặc dù ngực đã nhú lên, nhưng nếu thiếu dinh dưỡng và không đủ lượng mỡ thì trông vẫn "như con trai".

Có nhiều nguyên nhân khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng: Sợ béo nên ăn kiêng; ăn thiếu chất; vận động quá nhiều nhưng ăn uống kham khổ; mắc một số bệnh như lao, rối loạn chức năng tiêu hóa, bệnh giun sán... khiến sự hấp thụ dinh dưỡng bị rối loạn; thần kinh căng thẳng, dễ dao động...

>> Tham khảo: Nguyên nhân và dấu hiệu dậy thì sớm ở nữ giới

Sự tăng trưởng của ngực có sự tham gia của rất nhiều loại hormone như hormone sinh trưởng, hormone môn tuyến giáp, insulin, hormone tiết sữa... Nếu chúng không bảo đảm tỷ lệ bình thường thì sự phát triển của ngực sẽ bị ảnh hưởng.

Do đó, những thiếu nữ "trước sau như một" nên đến bác sĩ nội tiết để kiểm tra hormone, qua đó sẽ có cách điều trị phù hợp.

>> Tham khảo: 10 tuổi có kinh nguyệt - 11 tuổi có kinh nguyệt có đáng lo không?

Một số bạn gái thấy ngực bắt đầu nhô lên thì xấu hổ với bạn bè, lại không được người lớn hướng dẫn nên tìm mọi cách che giấu bằng cách thít chặt ngực, mặc áo chật, khom lưng cúi đầu..., lâu dần dễ khiến ngực nhỏ hoặc phẳng.

Với các trường hợp ngực nhỏ do thiếu dinh dưỡng, chỉ cần có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, cộng với việc tập thể dục đều đặn, một thời gian sau vòng 1 sẽ phát triển như bình thường. Những trường hợp khác cần có sự giúp đỡ của bác sĩ.

>> Tham khảo thêm: Giải mã kinh nguyệt không đều tuổi dậy thì

Qua đây, các bạn gái cũng sẽ hiểu hơn về những nguyên do dẫn đến hiện tượng "đã đến tuổi dậy thì nhưng ngực chưa phát triển". Kotex hy vọng các bạn sẽ có những điều chỉnh cũng như kịp thời đến thăm khám và trao đổi trực tiếp với bác sỹ, để có những phương pháp điều trị thích hợp. Hơn nữa, các bạn cũng đừng quên lựa chọn những phụ kiện ngày dâu chất lượng, sử dụng sản phẩm băng vệ sinh Kotex để đảm bảo sức khỏe cho cả "cô bé" của mình nữa nhé!

>> Tham khảo thêm:

Con gái lớp 4 đã có kinh nguyệt có phải là dậy thì sớm không?