màng trinh sâu bao nhiêu

Màng trinh sâu bao nhiêu? Những điều cần biết bạn gái không thể bỏ qua

MỤC LỤC BÀI VIẾT

 • Màng trinh được hình thành như thế nào?
 • Có bao nhiêu loại màng trinh?
 • Màng trinh sâu bao nhiêu?
 • Cách nhận biết màng trinh dày hay mỏng
 • Màng trinh sâu bao nhiêulà kiến thức giới tính cơ bản các bạn gái nên nắm. Đây là một cấu trúc giải phẫu tự nhiên trong đường sinh dục nữ, có khả năng co giãn tốt, cấu tạo có lỗ nhỏ giúp đào thải máu kinh ra ngoài. Để tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận này cũng như giải đáp thắc mắc màng trinh sâu bao nhiêu, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của Kotex.

  Màng trinh được hình thành như thế nào?

  Màng trinh sâu bao nhiêu? Theo giải phẫu, màng trinh là một mô niêm mạc mỏng thuộc cấu trúc bộ phận sinh dục nữ, nằm sau môi lớn và môi bé. Bộ phận này có đặc tính mềm mại, nhiều nếp gấp, co giãn tốt. Cấu tạo màng trinh không có dây thần kinh và không đi kèm chức năng sinh lý đặc biệt. 

  Xét về cơ chế hình thành, màng trinh đã có sẵn ngay từ khi bé gái vừa được sinh ra. Nhiều nghiên cứu cho rằng, cấu trúc này là một tàn dư còn sót lại trong quá trình phát triển phôi thai. Từ tuần thứ 3 thai kỳ cho đến tam nguyệt cá thứ 2 là giai đoạn hình thành đường sinh dục nữ. Đến tháng thứ 5, màng trinh phát triển hoàn chỉnh trong âm đạo. 

  Tuy nhiên, một số trường hợp không có màng trinh bẩm sinh, thậm chí, hiếm gặp hơn là dị dạng sinh dục, cấu trúc hoàn toàn không có âm đạo. Theo đó, màu sắc, hình dạng, độ dày mỏng của cấu trúc này đều được quyết định bởi nội tiết tố của người mẹ. 

  Màng trinh có độ sâu bao nhiêu, rộng bao nhiêu? Ở trẻ em gái, đường kính lỗ màng trinh có xu hướng mở rộng thêm 1mm sau mỗi năm tuổi. Khả năng đàn hồi, co giãn của cấu trúc này cũng được cải thiện đáng kể khi đến giai đoạn tuổi dậy thì nhờ hoạt động của nội tiết tố estrogen

  > Xem thêm: Mất trinh có các dấu hiệu nào? Những lưu ý bạn gái nên biết

  Màng trinh sâu bao nhiêu là thắc mắc chung của nhiều bạn gái

  Màng trinh là cấu trúc giải phẫu tự nhiên hình thành trong đường sinh dục ở nữ giới (Nguồn: Internet)

  Có bao nhiêu loại màng trinh?

  Màng trinh được chia làm 5 dạng như sau:

  • Màng trinh hình khuyên/ hình lưỡi liềm: Đây là cấu trúc màng trinh bình thường và phổ biến nhất, khi sinh ra sẽ có hình khuyên, về lâu dài sẽ chuyển dần sang hình lưỡi liềm. 
  • Màng trinh lỗ sàng: Bề mặt màng trinh có nhiều lỗ nhỏ, giúp máu kinh đào thải ra ngoài một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với cấu trúc này, nữ giới rất khó sử dụng cốc nguyệt san hay tampon trong kỳ nguyệt san, chỉ có thể dùng băng vệ sinh truyền thống. 
  • Màng trinh không lỗ: Màng trinh bao phủ toàn bộ âm đạo, không có lỗ, khiến máu kinh không thể đào thải ra ngoài, chảy ngược vào bên trong gây đau đớn. Loại này rất hiếm gặp, xác suất là 1/1000 bé gái.
  • Màng trinh lỗ rất nhỏ: Màng trinh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo, chỉ có một lỗ thủng nhỏ. Đây là hình dạng đặc biệt, khiến nữ giới khó sử dụng tampon và cốc nguyệt san khi hành kinh.
  • Màng trinh có vách ngăn: Cấu trúc màng trinh có hai lỗ nhỏ, được ngăn cách bởi một lớp mô thừa khiến nhiều người lầm tưởng có hai màng trinh cùng tồn tại song song. Đây là một dạng dị tật khiến nữ giới khó sử dụng cốc nguyệt san hay tampon trong kỳ hành kinh. Với những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tiểu phẫu loại bỏ dải mô thừa để đưa màng trinh về cấu trúc tự nhiên.

  > Xem thêm: Cách Nhận Biết Màng Trinh Còn Hay Rách

  Màng trinh được phân chia thành nhiều dạng khác nhau (Nguồn: Internet)

  Alt: Màng trinh sâu bao nhiêu và phân loại cụ thể 

  Màng trinh sâu bao nhiêu?

  Màng trinh sâu bao nhiêu? Cấu trúc này nằm phía sau môi bé và môi lớn, cách cửa âm đạo khoảng 2 - 3cm, phân cách âm hộ và âm đạo với nhau. Chính giữa màng trinh thường có một, hai hoặc nhiều lỗ nhỏ để tạo điều kiện cho máu kinh đào thải ra ngoài mỗi tháng. Kích thước lỗ khác nhau ở mỗi người, có thể chỉ hẹp vừa đủ một ngón tay nhưng cũng có thể giãn rộng hơn. 

  Có thể thấy, màng trinh cách cửa âm đạo không quá xa. Do đó, tác động từ bên ngoài rất dễ làm rách cấu trúc này, kể cả khi chưa quan hệ tình dục, chẳng hạn như: dùng tampon hoặc cốc nguyệt san, sử dụng mỏ vịt lúc khám phụ khoa, té ngã, hoạt động thể chất mạnh,...

  > Xem thêm: Cảm Giác Khi Chạm Vào Màng Trinh Như Thế Nào?

  Cách nhận biết màng trinh dày hay mỏng

  Độ dày mỏng của màng trinh ở mỗi người là khác nhau nhưng nhìn chung đều dao động trong khoảng từ 1 - 1,5mm. Để biết được kích thước chính xác, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám. Đối với màng trinh dày, nữ giới có thể cần thực hiện thủ thuật mở màng trinh để tránh cảm giác đau đớn khi quan hệ tình  dục. 

  > Xem thêm: Rách Màng Trinh Có Ảnh Hưởng Đến Kinh Nguyệt Không?

  Đi khám phụ khoa để biết màng trinh sâu bao nhiêu

  Đi khám phụ khoa để biết màng trinh dày hay mỏng và kích thước bao nhiêu (Nguồn: Internet)

  Bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ thắc mắc màng trinh có sâu không, cấu trúc giải phẫu chi tiết và phân loại màng trinh ở nữ giới. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn gái đã cập nhật thêm nhiền kiến thức hữu ích liên quan đến cơ thể của mình.

  Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

  Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây:

  Bài viết liên quan