chap-niem-la-gi

Chấp niệm là gì? 3 loại chấp niệm và cách buông bỏ dễ dàng

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Chấp niệm thường được sử dụng khi một người có suy nghĩ dai dẳng và không thể buông bỏ. Vậy chấp niệm là gì? Có các loại nào và cách buông bỏ như thế nào? Ngay bây giờ, Kotex sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Chấp niệm là gì? 

Chấp niệm là những suy nghĩ dai dẳng, khó buông bỏ trong lòng mỗi người. Đây cũng có thể là sự day dứt khi đánh mất một điều gì đó, hay là những điều bản thân mong muốn nhưng không thể thực hiện.

“Chấp” là nắm chặt, “niệm” là suy nghĩ, đây là những suy nghĩ liên tục và hằn sâu, chiếm lĩnh tư tưởng của con người.

Chấp niệm là gì?

Chấp niệm khiến chúng ta dằn vặt và khó buông bỏ  

Các loại chấp niệm phổ biến

1. Chấp niệm trong tình yêu

Chấp niệm trong tình yêu chính là sự không cam lòng, suy nghĩ liên tục trong đầu về việc không có được người mình yêu. Bạn luôn giữ việc này và khó có thể buông bỏ tuy người kia không còn quan tâm hay lưu luyến đến bạn. Sự đơn phương trong tình yêu khiến chúng ta cảm thấy dằn vặt, bất ổn và luôn nghĩ về nó.

Người có chấp niệm tình yêu luôn đưa ra những câu hỏi tự trách bản thân, dằn vặt về những sai lầm và luôn cố gắng lấy lại điều mình đã mất dù điều đó là không thể.

Chấp niệm chuyện tình cảm

Chấp niệm trong tình yêu khiến nhiều bạn trẻ khổ đau 

2. Chấp niệm sự nghiệp, vật chất

Chấp niệm về sự nghiệp, vật chất là suy nghĩ của con người về cách để thành công trong sự nghiệp, bắt buộc có nhiều tiền tài trong tương lai như những người khác. Điều này thường xuất hiện ở người trẻ mới ra trường có suy nghĩ muốn báo hiếu cha mẹ hoặc những người gặp khó khăn về tài chính. Họ luôn có mong muốn tìm mọi cách để vượt lên nghịch cảnh, thay đổi cuộc sống.

Chấp niệm về sự nghiệp ở mức độ vừa phải sẽ giúp ta có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu đặt ra. Nhờ đó mà mỗi người sẽ có thêm nhiều nguồn năng lượng để thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Ngược lại, có nhiều người mang chấp niệm quá nặng sẽ tự tạo áp lực lớn cho bản thân và có thể đưa ra những quyết định thiếu lý trí.

Chấp niệm vật chất là gì

Khát khao mong muốn thành đạt 

3. Chấp niệm cuộc sống

Chấp niệm về hoàn cảnh trong cuộc sống sẽ gây ra cho chúng ta cảm giác khổ đau và tâm trí phiền não.

Nhiều người luôn có những suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy cuộc sống bất công, khổ sở. Tuy nhiên, ông trời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả. Chỉ cần chúng ta suy nghĩ mọi việc thoáng ra thì sẽ luôn cảm thấy bản thân đã may mắn, biết ơn, trân trọng về những điều mà mình đang có ở hiện tại. 

Ngoài ra, chúng ta cũng không thể thay đổi được những sự việc ở trong quá khứ. Thế nên, việc ta cần làm là sống cho hiện tại và hướng tới tương lai, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực để giải thoát chính mình.

Cách buông bỏ chấp niệm đơn giản

Buông bỏ chấp niệm là một điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, điều này không phải là không thể. Sau đây là những cách bạn có thể tham khảo để loại bỏ chấp niệm dễ dàng hơn: 

  • Bạn cần thay đổi góc nhìn và nhận thức rằng chúng ta không thể kiểm soát bất kỳ ai, tình yêu là sự đồng thuận của cả 2 người nên không thể ép buộc chỉ vì bản thân mình. Tuy rằng việc kết thúc là điều không mong muốn và khó có thể chấp nhận nhưng mong bạn hãy nghĩ lạc quan rằng đây là lựa chọn tốt nhất cho cả 2 người và đây cũng có thể là cơ hội cho sự bắt đầu mới cho mình và cho đối phương
  • Rèn luyện những thói quen lành mạnh như: tập thể dục, yoga, thiền, đọc sách… giúp đầu óc thoải mái hơn, tâm hồn được chữa lành và quên đi những chấp niệm cũ. 
  • Luôn trau dồi kiến thức và phát triển bản thân mỗi ngày để có thể dễ dàng hơn trong sự nghiệp, đạt được mục tiêu đã vạch ra trước đó.
  • Luôn nhớ rằng dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn sẽ luôn có gia đình, bạn bè yêu thương và đứng sau ủng hộ bạn. Vì thế, hãy giao tiếp với người nhà, bạn bè nhiều hơn bởi họ có thể cho bạn những lời khuyên đúng đắn hoặc đơn giản có người lắng nghe những chia sẻ thầm kín giúp bạn giải tỏa và đỡ nặng nề trong lòng hơn.
  • Buông bỏ chấp niệm không phải là một hành động dễ dàng mà chúng ta cần kiên trì, kỷ luật thực hiện để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Buông bỏ chấp niệm

Tập yoga giúp tinh thần thoải mái, dễ dàng buông bỏ chấp niệm

Chúng ta không thể thay đổi thế giới nhưng có thể thay đổi chính mình. Mọi nguồn gốc của khổ đau đều ở tâm mình mà ra. Vì thế, hãy tập trung vào bản thân, thay đổi suy nghĩ, lối sống để quên đi những phiền não và sống tích cực hơn.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chấp niệm là gì? Và biết cách để có thể buông bỏ chấp niệm dễ dàng hơn.

Tự hào là một phần của tập đoàn Kimberly-Clark với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Kotex là người bạn đồng hành thân thiết của phụ nữ ở hơn 175 quốc gia. Trong đó, dòng sản phẩm mới Kotex Max Cool French Spa được đông đảo người tiêu dùng ưa thích với đặc tính mát lạnh êm lên đến 5h và nhẹ hương lavender tinh tế mang đậm chất Pháp.

Với Kotex, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng băng vệ sinh chất lượng, mà còn xây dựng một cộng đồng phụ nữ mạnh mẽ và tự tin. Kotex còn rất nhiều sản phẩm phù hợp với mỗi nhu cầu khác biệt tại đây: