cách lấy cốc nguyệt san ra

Cách lấy cốc nguyệt san ra nhanh, dễ dàng, không đau

Cốc nguyệt san được sử dụng thay thế cho băng vệ sinh hay tampon trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, vì có thiết kế đặc biệt nên việc lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể không dễ dàng như tampon. Vì thế, các nàng lần đầu sử dụng cốc nguyệt san thường bị căng thẳng và lo lắng khi lấy cốc nguyệt san ra. Biết được điều này, Kotex sẽ hướng dẫn nàng cách lấy cốc nguyệt san ra nhanh chóng và không đau ngay trong bài viết dưới đây.

>> Tham khảo thêm:

Dùng cốc nguyệt san có bị rộng cô bé không? Nguyên nhân và tác hại

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Là Gì? Bao Nhiêu Ngày, Cách Tính, Cách Theo Dõi?

Chi tiết cách lấy cốc nguyệt san ra nhanh chóng, không đau

Đối với lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, các nàng chắc hẳn luôn cảm thấy khó khăn khi lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể. Khác với thiết kế của băng vệ sinh thông thường hay tampon, muốn lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể bạn cần có các hướng dẫn cụ thể để tránh các ảnh hưởng không đáng có. Sau đây, Kotex sẽ mách bạn 6 bước cơ bản để lấy cốc nguyệt san ra nhanh chóng và không đau.

Bước 1: Ngồi xổm

m đạo sẽ mở ra một chút trong ngày “đèn đỏ”. Do đó, đây là cơ hội tốt nhất cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào tăng nguy cơ viêm nhiễm. Vì vậy, trước khi muốn lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể thì cần vệ sinh bàn tay thật sạch sẽ đặc biệt là móng tay và đầu bàn tay, bởi đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với âm đạo khi tiến hành lấy cốc ra khỏi cơ thể.

Bước đầu tiên trong cách lấy cốc nguyệt san ra là các nàng cần chọn cho mình tư thế thoải mái nhất để lấy cốc ra. Thông thường, ngồi xổm đồng thời dang rộng 2 chân chính là tư thế được nhiều người lựa chọn bởi tư thế này giúp lấy cốc nguyệt san ra dễ dàng nhất. Tư thế này giúp xương chậu mở to ra, cổ tử cung ngắn lại nên sẽ giúp đẩy cốc nguyệt san xuống thấp hơn.

>> Tham khảo thêm: Cách Gấp Cốc Nguyệt San Đơn Giản, Đúng Kỹ Thuật

Bước đầu tiên trong cách lấy cốc nguyệt san ra là các nàng cần chọn cho mình tư thế thoải mái nhất để lấy cốc ra

Bước đầu tiên trong cách lấy cốc nguyệt san ra là các nàng cần chọn cho mình tư thế thoải mái nhất để lấy cốc ra (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 2: Tìm cuống cốc

Cuống cốc của các cốc nguyệt san hiện đại đều được thiết kế có một độ dài phù hợp giúp các nàng tìm thấy cuống cốc dễ dàng hơn. Các nàng chỉ cần khom lưng xuống và dạng hai chân rộng ra thì bạn có thể sờ thấy cuống cốc bị lộ ra trong âm đạo một cách dễ dàng. Khi đó, các nàng hãy sử dụng ngón tay trỏ và ngón cái để túm được cuống cốc.

>> Tham khảo: Kinh nguyệt ra nhiều máu đông vón cục là tốt hay xấu?

Bước 3: Lay nhẹ cuống cốc

Cách lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể ở bước tiếp theo này chính là các nàng cần nhẹ nhàng lay cốc theo đường ziczac từ trái qua phải và ngược lại. Điều này giúp phần đáy cốc di chuyển xuống dần phía dưới, tiếp tục lay cốc nhẹ nhàng đến khi chạm được đến đáy cốc.

>> Tham khảo thêm: Cách Vệ Sinh Cốc Nguyệt San Đúng Cách Phòng Viêm Nhiễm

Bước 4: Bóp nhẹ đáy cốc

Khi chạm được vào đáy cốc, các nàng sử dụng ngón trỏ và ngón cái bóp vào đáy cốc để giải phóng lực. Khi đó, phần chân không bên trong sẽ bị phá vỡ. Khi việc này tạo thành tiếng thì xem như bạn đã thành công ở bước này.

Bước 4 trong cách lấy cốc nguyệt san ra là bóp nhẹ đáy cốc

Bước 4 trong cách lấy cốc nguyệt san ra là bóp nhẹ đáy cốc (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 5: Kéo cốc ra theo đường rích rắc

Sau bước 4, các nàng cần phải kéo cốc ra nhẹ nhàng theo đường ziczac một lần nữa. Việc này giúp tạo sự giao thoa không khí từ trong ra ngoài nên sẽ giúp bạn lấy được cốc nguyệt san ra dễ dàng hơn. Các nàng nên lưu ý là tuyệt đối không được rút cốc nguyệt san theo phương thẳng đứng với lực mạnh bởi việc này tạo thêm một lực hút rất mạnh nên cốc sẽ mất đi áp suất. Khi sử dụng vào lần sau, cốc nguyệt san sẽ khó bám vào thành âm đạo gây ra tình trạng rò rỉ.

Bước 6: Lấy cốc ra

Lấy cốc theo phương thẳng đứng khi cốc đến cửa âm đạo chính là cách lấy cốc nguyệt san ra dễ dàng nhất. Việc này sẽ giúp các nàng tránh được tình trạng máu bị vấy bẩn lên cơ thể và bên ngoài sàn nhà tắm. Sau cùng, các nàng chỉ cần đổ máu trong cốc vào bồn và tiến hành vệ sinh sạch sẽ.

Một điều mà các nàng nên lưu ý, khi vành cốc nguyệt san quá rộng thì có thể gấp cốc lại thành hình chữ C để dùng ngón tay lấy cốc ra dễ dàng hơn.

>> Tham khảo thêm: Rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Lấy cốc theo phương thẳng đứng là cách lấy cốc nguyệt san ra dễ dàng nhất

Lấy cốc theo phương thẳng đứng là cách lấy cốc nguyệt san ra dễ dàng nhất (Nguồn: Sưu tầm)

Cách xử lý khi không lấy được cốc nguyệt san ra

Khi đặt cốc nguyệt san quá sâu trong âm đạo thì việc lấy cốc nguyệt san ra sẽ khó khăn hơn. Khi đó, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  • Nếu không thể lấy cốc ra trong lần đầu tiên, bạn hãy tạm dừng và làm những việc giúp bạn thư giãn hơn. Sau đó thực hiện lại 6 bước như trên.

  • Thực hiện các bài tập sàn chậu như Kegels để giúp cốc nguyệt san hạ thấp xuống dưới. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng chạm vào cốc và lấy ra.

  • Hãy thử đổi một tư thế khác. Thay vì ngồi xổm, bạn có thể đứng lên rồi gác một chân lên bồn vệ sinh. Việc này sẽ giúp cốc nguyệt san thay đổi vị trí trong âm đạo, giúp bạn dễ dàng lấy cốc ra.

  • Sau khi đã thử hết các cách trên mà vẫn không thể lấy cốc nguyệt san ra, bạn nên tìm đến sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm hoặc bác sĩ.

>> Tham khảo thêm: 30 Dấu hiệu mang thai tuần đầu chính xác, phổ biến nhất

Bí quyết sử dụng cốc nguyệt san an toàn

  • Đọc kỹ hướng dẫn cách sử dụng cốc của nhà sản xuất.

  • Nên chọn cốc nguyệt san có kích thước phù hợp với cơ thể của bạn.

  • Không nên quan hệ tình dục khi chưa lấy cốc nguyệt san ra.

  • Trước khi đưa cốc vào hoặc lấy cốc ra, bạn nên rửa tay sạch sẽ để tránh viêm nhiễm âm đạo.

  • Không nên đưa cốc vào quá sâu trong âm đạo khiến quá trình lấy cốc nguyệt san ra khó khăn hơn.

 Bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi đưa cốc vào hoặc lấy cốc ra

Bạn nên rửa tay sạch sẽ trước khi đưa cốc vào hoặc lấy cốc ra (Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi thường gặp

Làm sao để biết cốc nguyệt san đầy

Dấu hiệu báo cốc nguyệt san đầy là khi bạn đi vệ sinh sẽ thấy một ít máu hồng chảy ra. Nhưng nó không tràn nhiều vì trên cốc có những lỗ thông nhỏ li ti, khi tràn sẽ chảy qua lỗ đó đi ra ngoài. Nhận biết được cốc đầy thì bạn phải tháo ra và đổ đi ngay. Bạn chỉ cần một vài chu kỳ đầu là có thể ước lượng được khoảng bao lâu cốc nguyệt san sẽ đầy.

Có tháo cốc nguyệt san khi đi vệ sinh không?

Không cần tháo cốc nguyệt san khi đi vệ sinh vì lỗ tiểu và lỗ âm đạo là khác nhau. Đồng thời, cốc nguyệt san được làm bằng silicon hoặc nhựa y tế nên hoàn toàn không bị ướt.

Bài viết trên đã giúp bạn biết được cách lấy cốc nguyệt san ra nhanh chóng, an toàn. Đồng thời, bài viết cũng giúp bạn biết cách xử lý khi không lấy được cốc nguyệt san ra. Các nàng cũng có thể sử dụng sản phẩm băng vệ sinh của Kotex thay vì dùng cốc nguyệt san để dễ dàng trong quá trình sử dụng và tránh tình trạng bí bách hay có mùi trong chu kỳ kinh nguyệt.

>> Xem thêm các bài viết: