Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

Hôn Môi Có Lây Bệnh Gì Không & Điều Bạn Cần Biết

Hôn có phải là hành vi mất vệ sinh không? Hôn nhau có truyền bệnh cho nhau không? Đó là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ đang "chập chững" tuổi yêu quan tâm.

Tham khảo: Dấu hiệu mất trinh &Nguyên nhân rách màng trinh

Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

1. Hôn môi có mất vệ sinh?

Thông thường người ta cho rằng miệng là bộ phận sạch sẽ, đáng được coi trọng. Nhưng thật ra, dưới con mắt của y học, miệng là nơi vi trùng trú ngụ, cho dù có đánh răng súc miệng nhiều lần cũng không thể tiêu diệt hết. Tuy nhiên, các chất dịch từ khoang miệng lại có năng diệt khuẩn. Chưa kể khi thực phẩm hay thức uống xuống đến dạ dày, môi trường axit sẽ tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây hại.

Về căn bản, hôn không phải là một hành vi mất vệ sinh. Tuy nhiên, trong quá trình hôn, một số vi khuẩn "lọt lưới" có thể xâm nhập và gây bệnh cho cả 2 bên "đối tác". Do đó, về khía cạnh phòng bệnh, hôn cũng không an toàn 100%. 

2. Hôn nhau có lây bệnh không?

Trong y học không có chứng bệnh nào gọi là chứng bệnh do hôn nhau. Nhưng cứ sau ngày lễ Tình Yêu, có nhiều người bị các triệu chứng như hạch lim-pa phình to, toàn thân phát ngứa, họng bị đau...

Phần lớn vi trùng bệnh cúm lây truyền qua nước bọt, và nụ hôn là chiếc cầu lí tưởng nhất. Cho dù chỉ là một chiếc hôn nhẹ phớt trên môi, bạn cũng sẽ nhận một ít lượng nước bọt của đối phương. Đó chính là cơ hội cho bệnh tật lây truyền sang cơ thể.
Ngoài ra, nếu hôn nhau với thời gian quá lâu và cường độ quá mạnh sẽ làm cho cơ quai hàm bị mỏi. Do áp lực đè lên khoang miệng lớn nên tai dễ bị ù, nghe kém, nghiêm trọng hơn sẽ làm hại màng nhĩ.

>> Tham khảo thêm: Bí quyết dân gian giúp vệ sinh vùng kín đúng cách

3. Các bệnh lây qua đường miệng khi hôn nhau

Nếu như hôn nhau quá nồng nhiệt, không cẩn thận thì có thể làm trầy xước niêm mạc miệng, dẫn đến chảy máu. Nếu như hai người đều bị trầy xước hoặc một trong hai người đã có một người bị bệnh răng miệng (bệnh nha chu) thì khi hôn nhau, họ đã truyền cho nhau không chỉ nước bọt mà còn có máu. Lúc đó, mầm bệnh tiềm ẩn trong máu sẽ được truyền vào cơ thể nhau. Cho nên, khi hôn nhau, những bệnh lây nhiễm không chỉ là cảm cúm mà còn có viêm gan, kết hạch, AIDS, giang mai, mụn giộp khoang miệng. Đáng tiếc, những cặp trai gái yêu nhau lại không ý thức được chuyện này, khi đã nhiễm bệnh rồi mới phát hiện ra thì đã muộn.

4. Cẩn thận những bệnh có thể lây khi hôn nhau

Khi bị cảm hoặc có bệnh về răng miệng (bệnh mụn giộp, viêm nướu...), bạn nên tránh hôn và nhận nụ hôn từ người khác.

Những người mắc bệnh giang mai, AIDS, viêm gan, viêm kết hạch lại càng không được hôn vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cho đối phương là rất cao.

Tóm lại, hôn là hành vi không thể tùy tiện. Nụ hôn chỉ dành cho những người ta thật sự yêu quý. Vì thế, hãy quan tâm đến sức khỏe của chính mình và của những người yêu thương khi trao cho nhau những nụ hôn nồng thắm bạn nhé. Đặc biệt, các bạn gái cần lưu ý lựa chọn sử dụng sản phẩm băng vệ sinh Kotex để đảm bảo chất lượng cho kỳ kinh nguyệt nhé!

>> Tham khảo thêm: