thuốc diệt tinh trùng

Bạn biết gì về thuốc diệt tinh trùng?

Thuốc diệt tinh trùng là một trong các biện pháp tránh thai an toàn rất hiệu quả tuy nhiên phương pháp này lại có rất ít người biết đến. Chúng ta cùng đọc và tìm hiểu nhé!.

>> Tham khảo thêm: Tiêm Thuốc Tránh Thai Có An Toàn Không? Lợi Và Hại

Thuốc diệt tinh trùng là chất Nonoscinol - Tên khoa học là Polyethylen Glycol Mons (f-nonylphenyl ether) viết tắt N9. Đây là một chế phẩm hóa học được đặt vào bên trong âm đạo người nữ và có tác dụng tiêu diệt hay làm cho tinh trùng bất động không thể tiếp cận được với trứng để thụ tinh.

>> Tham khảo thêm: Tâm Sự Thầm Kín Chuyện Phòng The Của Phụ Nữ Mới Nhất

Thuốc diệt tinh trùng có các dạng sau:

  • Viên trứng 75mg: Đặt vào bên trong âm đạo.

  • Dạng kem 5%: Chứa trong ống mềm hoặc gói loại dùng một lần.

  • Dạng bọt: Đựng trong ống xịt, bạn có thể dùng riêng hoặc dùng kèm với bao cao su hay màng ngăn âm đạo.

  • Dạng phim: Miếng giấy mỏng có tẩm chất diệt tinh trùng N9 và chuyển thành gel dính khi đưa vào âm đạo.

>> Tham khảo thêm: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Là Gì? Cách Dùng, Tác Dụng Bao Lâu?

N9 là chất đã được dùng gần 50 năm nay. Thuốc diệt tinh trùng phải dùng trước mỗi lần quan hệ tình dục ít nhất là từ 15 phút - 1 tiếng để đảm bảo thuốc tan vào trong âm đạo trước lúc quan hệ. Mỗi liều thuốc có tác dụng diệt tinh trùng trong một lần xuất tinh vì vậy trong lần quan hệ tiếp theo các bạn phải dùng lại thuốc. (Thời gian tác dụng tối đa của thuốc là: 2 giờ).

Ưu điểm

Ưu điểm của thuốc diệt tinh trùng chính là phù hợp với tất cả phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Ít xảy ra các triệu chứng dị ứng và nếu có thì bạn cũng không cần quá lo lắng chỉ cần ngưng dùng thuốc là hết.

Thuốc diệt tinh trùng không làm ảnh hưởng đến thai nhi nếu như bạn đã lỡ mang thai và hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan sinh dục. Thuốc có tác dụng gây nhờn ở thành âm đạo nên giúp tăng khoái cảm khi quan hệ. Sử dụng thuốc cũng rất đơn giản bạn không cần phải nhờ sự tư vấn của bác sĩ, bạn chỉ cần đặt vào bên trong âm đạo trước khi giao hợp theo thời gian chỉ định là được.

>> Tham khảo thêm: Âm hộ, cửa mình hay âm đạo là gì? Cách nhận biết sự bất thường

Nhược điểm

Hiệu quả tránh thai chưa thật cao. Tỷ lệ thất bại khi tránh thai là 60% chủ yếu là do sử dụng không đúng cách, còn thất bại do nguyên nhân của thuốc chỉ khoảng 2%.

Thời gian tác dụng của thuốc ngắn.

Xuất hiện cảm giác ngứa ngáy tại chỗ, nóng hoặc buốt.

Không được tắm với xà phòng trước và sau khi dùng thuốc một thời gian.

Giá thuốc không rẻ và không tiện mua do nhiều nhà thuốc không kinh doanh loại này.

>> Tham khảo thêm: Các Loại Thuốc Tránh Thai Nào Không Tăng Cân Tốt Nhất Hiện Nay?

Lời khuyên

Phụ nữ đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng thuốc này. Trước khi đặt thuốc một lúc và 8 tiếng sau khi quan hệ không nên rửa âm đạo hoặc tắm bằng xà phòng vì chúng có thể phá hủy hoạt chất chính của thuốc.

Khi dùng thuốc này không nên dùng kèm với bất kỳ loại thuốc nào khác vì có thể có tương tác làm giảm tác dụng của thuốc. Không nên áp dụng cách này vào mùa hè. Nên phối hợp với các phương pháp khác như màng ngăn tử cung hoặc bao cao su để đạt hiệu quả cao hơn trong việc phòng tránh thai.

>> Tham khảo thêm: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 72h Có Tác Dụng Trong Bao Lâu, Loại Nào Tốt?