Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

Cách chăm sóc vùng kín khỏe mạnh

Tổng hợp các cách chăm sóc vùng kín thông qua ăn uống và vệ sinh để bạn gái luôn xinh đẹp, khoẻ mạnh và tự tin. Cùng tìm hiểu nhé!
 
Tham khảo: Dấu hiệu mất trinh &Nguyên nhân rách màng trinh

Hiểu đúng về màng trinh và dấu hiệu mất trinh

1. Cách ăn uống để chăm sóc vùng kín

Vùng kín có độ pH tự nhiên nhằm bảo vệ, chăm sóc vùng kín, giúp bạn tránh các vi khuẩn cũng như các tác nhân gây hại khác. Tuy nhiên, độ pH này sẽ bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm mà chúng mình ăn hàng ngày. Một số loại thực phẩm có khả năng thay đổi độ pH cũng như mùi âm đạo là các loại gia vị, hành tây, tỏi, thịt, bơ sữa, măng tây, bông cải xanh và rượu. Nhưng bạn đừng lo, sự thay đổi ấy sẽ biến mất sau 3 ngày bạn ngừng ăn.

Tham khảo: Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản

Cũng như miệng, vùng kín có một bề mặt niêm mạc cần được giữ ẩm. Mặc dù những thực phẩm được đề cập ở trên gây ảnh hưởng đến độ pH trong âm đạo nhưng chúng cũng mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang lo lắng về sự thay đổi của mùi âm đạo thì uống nhiều nước chính là giải pháp tốt nhất. Ngoài ra thưởng thức sữa chua như một bữa ăn nhẹ mỗi ngày có thể giúp tăng cường các lợi khuẩn trong âm đạo của bạn. Việc ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề về âm đạo như nhiễm trùng nấm men nữa đó!

Tham khảo: Nổi mụn ở vùng kín - bạn gái phải làm gì?

2. Cách vệ sinh để chăm sóc vùng kín

-          Không lạm dụng rửa bằng các dung dịch vệ sinh phụ nữ vì có thể gây mất cân bằng môi trường âm đạo, làm cho vi khuẩn dễ sinh sôi phát triển.

-          Nên vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/ngày, hoặc sau mỗi lần đi vệ sinh, lau khô bằng khăn sạch để tránh ẩm ướt.

-          Có thể vệ sinh, chăm sóc vùng kín bằng nước muối loãng, nước chè xanh, nước lá trầu không tuy nhiên chỉ rửa bên ngoài chứ không ngâm lâu trong chậu, tốt nhất là chọn đúng dung dịch vệ sinh vùng kín cân bằng pH và dùng an toàn cho phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín.

-          Thay quần lót mỗi khi thấy ẩm ướt. Tuyệt đối không mặc quần chật, mặc quần lót lọt khe, dạng dây. Quần lót sau khi thay nên giặt ngay và phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Trong ngày ấy, nên thay băng vệ sinh thường xuyên từ 4 giờ/lần. Không được để lâu hơn thời gian quy định của mỗi loại vì băng vệ sinh khi đã quá ẩm ướt sẽ là môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, khả năng gây viêm nhiễm rất cao. Mỗi lần thay rửa cần lau khô vùng kín. 

Ngoài ra, bạn gái nên sử dụng những loại băng vệ sinh có thành phần kháng khuẩn chiết xuất từ thảo dược dịu nhẹ như các sản phẩm băng vệ sinh Kotex giúp khử mùi, bảo vệ và chăm sóc vùng kín trong những ngày nhạy cảm. Hãy chăm sóc vùng kín để luôn khỏe mạnh bên trong và rạng rỡ bên ngoài con gái nhé! Đừng quên truy cập vào website của Kotex để gửi những thắc mắc và cập nhật những kiến thức giới tính bổ ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm: