Ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt được không? Tới tháng nên ăn gì để kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng
Dứa (thơm) là một loại trái cây giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch. Mặc dù loại quả này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn thắc mắc ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh hay không. Bài viết dưới đây, Kotex sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này cùng với thông tin hữu ích khác về quả dứa đối với chị em trong kỳ kinh nguyệt.
Ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt có được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt. Bởi loại quả này giàu bromelain, các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, có tác dụng điều hòa nội tiết tố, tăng cường hệ miễn dịch, giảm đau bụng kinh và làm ngắn thời gian chu kỳ kinh nguyệt.
Tuy nhiên, chị em cũng không nên ăn dứa quá nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt, vì loại quả này có hàm lượng axit cao, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ đau bụng, khó tiêu và ợ chua. Ngoài ra, đối với một số người có tiền sử dị ứng với các loại trái cây, ăn dứa có thể gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, phát ban,...
Ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt giúp giảm đau bụng kinh, làm ngắn thời gian chu kỳ kinh (Nguồn: Sưu tầm)
Lợi ích của dứa đối với chị em trong kỳ kinh nguyệt
Dứa không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn chứa các thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe phụ khoa. Vậy nên, ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt mang lại nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ như:
Ăn dứa làm ngày "đèn đỏ" nhanh kết thúc
Trong dứa có chứa hàm lượng bromelain cao - một loại enzyme ảnh hưởng đến hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ, có khả năng làm mềm niêm mạc tử cung khiến cho chúng dễ bong ra hơn. Do đó, việc ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt có thể giúp kích thích chu kỳ kinh diễn ra nhanh hơn một cách tự nhiên mà không gây hại đến sức khỏe.
Tới tháng ăn dứa giúp giảm đau bụng kinh
Thành phần của quả dứa có mangan, bromelain và các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, giảm co thắt cơ trơn, nhờ vậy sẽ giúp giảm đau bụng kinh một cách hiệu quả. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều enzym giúp thư giãn cơ bắp, giảm tình trạng đau vùng bụng, nhức lưng, chuột rút và những triệu chứng mệt mỏi, khó chịu trong ngày đèn đỏ.
Ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt sẽ giúp giảm cơn đau bụng kinh hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm)
Ăn dứa giúp duy trì tinh thần và sức khoẻ trong kỳ kinh nguyệt
Các vitamin và khoáng chất có trong quả dứa như chất xơ, vitamin C, vitamin B, canxi, kali, photpho và mangan,... có tác dụng thúc đẩy sự trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời hỗ trợ duy trì tinh thần thoải mái và sức khỏe, giúp chị em phụ nữ vượt qua kỳ kinh nguyệt mệt mỏi một cách nhanh chóng.
Tác dụng khác khi ăn dứa
Ngoài những lợi ích kể trên, dứa còn mang lại nhiều tác dụng tốt khác cho sức khỏe như hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống viêm khớp, giảm huyết áp, cải thiện tình trạng da, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư và nhiều bệnh lý khác.
Đang có kinh ăn thơm nên chú ý những gì?
Trong những ngày đèn đỏ, phụ nữ thường khá nhạy cảm và mệt mỏi, bởi vậy khi ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt cần chú ý những điều quan trọng sau để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
- Chọn những quả dứa chín, tươi, không bị hư hỏng hay thối mốc, đồng thời tránh ăn dứa còn xanh hay đã để lâu ngày vì có thể gây ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.
- Trước khi ăn, cần rửa sạch quả dứa, sau đó cắt bỏ vỏ, phần mắt và lõi cứng.
- Chỉ nên ăn dứa với lượng vừa phải, không quá 2 lát mỗi ngày để tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày, sưng miệng, ợ chua, khó tiêu, tiêu chảy,...
- Nên bổ sung dứa sau bữa ăn, tuyệt đối không được ăn khi bụng đói vì có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ đau bụng, ợ chua và khó tiêu.
- Không nên sử dụng kết hợp dứa cùng các loại thực phẩm như sữa, trứng, cá, tôm, cua, ếch, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas, đồ chiên, đồ nhiều dầu mỡ… vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng, đau bụng kinh dữ dội hoặc ngộ độc thực phẩm.
- Ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt mà nhận thấy cơ thể có các biểu hiện như ngứa, khó thở, phát ban, nôn mửa, chóng mặt,... thì nên dừng ăn ngay và đi khám bác sĩ sớm để xử lý kịp thời.
Chỉ nên ăn dứa với lượng vừa phải để tránh gây kích ứng niêm mạc dạ dày, sưng miệng, ợ chua (Nguồn: Sưu tầm)
Gợi ý các đồ uống khác từ thơm cho chị em khi tới tháng
Ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt cần có sự linh hoạt trong cách chế biến để gia tăng hương vị, phát huy tối đa công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công thức làm đồ uống thơm ngon từ dứa chị em có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị.
Sinh tố thơm - dừa
Sinh tố thơm - dừa là một đồ uống bổ dưỡng, có tác dụng giảm đau bụng kinh, làm đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch.
Cách làm:
- Chuẩn bị: 100g thơm tươi, 25g thơm nạo, 15ml cốt thơm, 100ml sữa tươi không đường, đá bào và đường.
- Thơm rửa sạch, sau đó gọt vỏ, bỏ phần mắt rồi cắt thành từng miếng.
- Cho thơm, sữa tươi, nước cốt thơm, đường, đá bào và một ít thơm nạo vào máy xay sinh tố rồi xay đến khi nhuyễn mịn.
- Đổ hỗn hợp vừa xay ra ly, rắc phần thơm nạo còn lại lên trên để trang trí.
Nước ép thơm - cam
Nước ép thơm - cam là một loại đồ uống giàu vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, giảm đau bụng kinh và tăng cường sức đề kháng.
Cách làm:
- Chuẩn bị: 1/4 trái thơm, 2 quả cam, đường và đá viên.
- Thơm rửa sạch, gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành từng miếng.
- Cam rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành miếng.
- Cho thơm, cam và đường vào máy ép trái cây và ép lấy nước.
- Đổ nước ép ra ly và thêm đá tùy thích rồi thưởng thức.
Nước ép thơm - cam có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, giảm đau bụng kinh (Nguồn: Sưu tầm)
Nước detox thơm - dưa hấu - dưa chuột
Nước detox thơm - dưa hấu - dưa chuột có tác dụng giải nhiệt, giải độc cơ thể, làm đẹp da và giảm đau bụng kinh rất phù hợp cho chị em trong kỳ kinh nguyệt.
Cách làm:
- Chuẩn bị 1/4 trái thơm, 1/2 trái dưa chuột, 1/4 trái dưa hấu, đường và đá viên.
- Thơm, dưa chuột và dưa hấu rửa sạch, sau đó gọt vỏ, bỏ mắt và hạt rồi cắt thành từng miếng.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy ép trái cây và ép lấy nước.
- Đổ hỗn hợp ra ly, cho một ít đường vào khuấy đều và thêm đá viên tùy thích rồi thưởng thức.
Tới tháng nên ăn gì để kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng?
Trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiều phụ nữ thường xuất hiện các triệu chứng khó chịu như đau đầu, đầy hơi, chuột rút, đau bụng hay thay đổi tâm trạng,... Do đó, chị em nên chú ý bổ sung những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng trong giai đoạn này để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm mệt mỏi nhanh chóng. Ngoài quả dứa, chị em còn có thể bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác tốt cho cơ thể trong kỳ kinh nguyệt như sữa chua, trứng, đậu phụ, cá, thịt gà, chuối, bơ, ổi, táo, lê,… và các loại rau xanh.
Có thể thấy, ăn dứa trong kỳ kinh nguyệt mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ như giảm đau bụng kinh, làm ngắn chu kỳ kinh, giúp duy trì tinh thần và sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn đèn đỏ, chị em cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để giúp ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện tình trạng đau bụng kinh và giảm các triệu chứng khó chịu. Đồng thời hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe trong thời kỳ nhạy cảm này như trà xanh, cà phê, rượu, bia, các loại đồ uống có gas,...